Winter mountain landscape with travelers silhouettes at sunset, color toned picture.

Người Khôn Ngoan Chú Ý Đến Cảm Giác Của Người Khác


https://globalrickwarren.wordpress.com/vietnamese/?mc_cid=959c348ea3&mc_eid=UNIQID
Người Khôn Ngoan Chú Ý Đến Cảm Giác Của Người Khác
Mục Sư Rick Warren

“Nhưng sự khôn ngoan thiên thượng thì trước hết là trong sạch, rồi hiếu hòa, hiền lành, nhường nhịn, đầy thương xót và những trái tốt, không thiên vị, và không đạo đức giả.” (Gia-cơ 3:17)

Hai lỗi lầm lớn nhất mà chúng ta tạo ra trong các mối quan hệ là khi chúng ta phản ứng lại với điều mọi người nói chứ không phải cách họ cảm nhận và khi chúng ta bác bỏ cảm giác của người khác vì chúng ta không cảm nhận theo cách đó.

Ban có biết thuốc giải nào cho cả hai điều này không? Đơn giản hãy thận trọng.

Lỗi lầm #1: Chúng ta phản ứng mà không cố gắng hiểu.
Chúng ta chú ý quá nhiều đến ngôn từ của người khác mà không chú ý đủ tới các cảm xúc đằng sau đó. Người ta nói nhiều điều khi họ tức giận mà thậm chí họ không cố ý. Họ nói những lời mà họ không định dùng. Họ phóng đại nhiều thứ. Nhưng bạn không cần để ý lời nói trong lúc nóng giận vì mọi người không luôn nói điều họ chủ định, nhưng họ luôn cảm nhận điều họ cảm thấy.

Vậy nếu bạn khôn ngoan trong mối quan hệ, bạn ngừng tập trung vào điều con cái hay bạn trai hay chồng hay vợ hay ông chủ của bạn nói khiến bạn giận. Người không nhân từ là người cần sự nhân từ nhất. Khi con người thô thiển và không tốt, họ đang hét lên với thế giới, “Tôi đang bị đau!” Những người bị tổn thương luôn làm tổn thương người khác.

Lỗi lầm #2: Chúng ta bỏ qua những cảm giác mà bản thân chúng ta không cảm thấy.
Đây là khi bạn tin tưởng điều gì đó dại dột hay vô nghĩa hay phi lý bởi vì đó không phải điều bạn cảm thấy, và bạn gạt bỏ nó. Hãy để tôi hỏi bạn điều này, có thể nào một người thấy lạnh và người kia thấy ấm cùng lúc? Vâng. Vậy tại sao cố tranh cãi với người khác bởi điều họ cảm thấy?

Khi chúng ta bỏ qua các cảm giác của ai đó vì chúng ta không cảm nhận điều đó, chúng ta giảm giá trị người khác. Các chàng trai, nếu bạn gái hay vợ của bạn nói với bạn, “Em cảm thấy xấu xí,” đừng bỏ lơ điều đó và nói, “Em không xấu xí!” Điều đó không giúp ích gì hết. Điều bạn cần nói là, “Tại sao em cảm thấy như thế? Điều gì làm em nói vậy?” vì bạn cần hiểu xa hơn lời nói và nhìn vào nan đề thực sự.

Cảm giác không sai cũng không đúng. Chúng chỉ ở ngay đó. Cô ấy không cần bào chữa cảm giác của mình. Cô ấy chỉ cần bạn nói, “Anh lắng nghe em.” Và điều đó đúng cho bất cứ ai, nam hay nữ.

Kinh Thánh nói, “Nhưng sự khôn ngoan thiên thượng thì trước hết là trong sạch, rồi hiếu hòa, hiền lành, nhường nhịn, đầy thương xót và những trái tốt, không thiên vị, và không đạo đức giả.” (Gia-cơ 3:17)

Với sự khôn ngoan của Thiên đàng, bạn sẽ ngừng hạ thấp cảm giác của người khác. Bạn sẽ khiến cô ấy cảm thấy mệt mỏi khi cô ấy mệt mỏi và không cố gắng giúp cô ấy thoát ra khỏi nó. Bạn sẽ để anh ấy cảm thấy chán nản khi anh ấy chán nản và không cố gắng giúp anh ấy thoát ra khỏi nó. Người khôn ngoan để tâm đến cảm giác của người khác.

Thảo Luận

Kết quả bạn thấy nơi người khác khi bạn thể hiện sự nhân từ với họ khi họ đang bị tổn thương là gì?

Thói quen nào bạn cần thay đổi hay nhận thêm để trở nên biết quan tâm hơn đến cảm giác của người khác thay vì chỉ lời nói của họ?

Lắng nghe quan trọng như thế nào để hiểu cảm giác của người khác?

Phần Suy Gẫm Tĩnh Nguyện @ 2016 do Rick Warren soạn thảo. Tác-giả giữ bản quyền. Được sử dụng khi có giấy phép.


Bạn Có Câu Hỏi Gì?

Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiên Tri Giả, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Thắc mắc về các mối quan hệ?

Tái Sinh có được trinh tiết không?
"Còn nếu chúng ta xưng tội mình, thì Ngài là thành tín công bình để tha tội cho chúng ta, và làm cho chúng ta sạch mọi điều gian ác. " I Giăng 1:9
Tôi nên làm gì nếu không quyết định được mình nên hẹn hò với ai?
"Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho. " Gia-cơ 1:5
Phản ứng của một tín đồ Tin Lành có vợ / chồng ngoại tình là gì?
"lại hãy trao mọi điều lo lắng mình cho Ngài, vì Ngài hay săn sóc anh em. " I Phi-e-rơ 5:7
Làm thế nào đến nay là quá xa?
"Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình. " Phi-líp 2:3