Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Có thể nào lấy nhầm người?

Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định.
Rô-ma 8:28
Có một số cách khác nhau để xem xét câu hỏi này. Nói rằng chúng tôi kết hôn với một người "sai" có thể ngụ ý rằng chỉ có một người "đúng" duy nhất mà chúng tôi muốn kết hôn. Nếu chúng ta kết hôn với một người "sai", thì chúng ta có thể sợ rằng chúng ta đã làm sai kế hoạch của Đức Chúa Trời cho cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cũng có thể bị cám dỗ để “sửa chữa” lỗi của mình theo những cách không tôn kính Đức Chúa Trời. Chắc chắn chúng ta có thể có những lựa chọn sai lầm trong hôn nhân và không vâng theo sự hướng dẫn của Đức Chúa Trời mà chúng ta quyết định kết hôn. Tuy nhiên, xét đến quyền tể trị của Đức Chúa Trời, chúng ta không thể kết hôn với một người “sai trái”. Đức Chúa Trời có kế hoạch cho cuộc sống của chúng ta và có thể cứu chuộc những lựa chọn sai lầm của chúng ta và cuối cùng chúng ta cùng làm việc thiện (Rô-ma 8:28). Khi đã kết hôn, chúng ta phải làm mọi cách để cuộc hôn nhân đó tôn vinh Chúa. Cho dù một người bạn đời cụ thể có phải là sự lựa chọn “sai lầm” hay không,cuộc hôn nhân là một mối quan hệ giao ước . Đức Chúa Trời có thể biến đổi ngay cả những điều tồi tệ nhất của cuộc hôn nhân thành một mối quan hệ mang lại vinh quang cho Ngài.
Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin. Bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp nhau được chăng? Sự sáng với sự tối có thông đồng nhau được chăng?
II Cô-rinh-tô 6:14
Theo Kinh thánh, một Cơ đốc nhân nên tìm cách kết hôn với một tín đồ khác có cùng cam kết theo Chúa Giê-su. Kết hôn với người không tin Chúa không phải là một lựa chọn cho người tin Chúa (2 Cô-rinh-tô 6:14). Vì vậy, nếu một Cơ đốc nhân kết hôn với một người không theo Tin Lành, thì người đó đã thực sự kết hôn với người sai trái do vi phạm ý muốn của Đức Chúa Trời.
Có nhiều cách khác để kết hôn với người sai. Ví dụ, kết hôn với một người bạo hành, thiếu chín chắn, ích kỷ hoặc phụ thuộc vào nhau sẽ dẫn đến nhiều vấn đề. Kết hôn với một người nghiện ngập chưa được điều trị hoặc đang sống trong tội lỗi không ăn năn cũng là một lựa chọn không khôn ngoan.
Một số lý do mà mọi người kết hôn với sai người là gì? Một số bước vào những tình huống độc hại với niềm tin sai lầm rằng sức mạnh của tình yêu của họ sẽ thay đổi người kia thành một người không lạm dụng, không trưởng thành, ích kỷ hoặc phụ thuộc. Một số bị mù bởi sự hấp dẫn ban đầu đối với người bạn đời và không nhận ra những vấn đề trong mối quan hệ của họ. Những người khác bị thao túng bởi một người dường như là một điều trước khi kết hôn và sau đó đột ngột thay đổi hướng đi. Các trường hợp khác liên quan đến các cặp vợ chồng chỉ đơn giản là chưa sẵn sàng cho hôn nhân. Họ đánh giá thấp sự hy sinh cần thiết để sống với một người khác. Không nghi ngờ gì, các lý do trong mỗi trường hợp kết hôn nhầm người là khác nhau và là duy nhất đối với cặp đôi.
Văn hóa cũng đóng một vai trò trong việc ảnh hưởng đến việc kết hôn nhầm người. Nhiều xã hội đã miêu tả hôn nhân như một sự sắp đặt tạm thời có thể được điều chỉnh hoặc từ bỏ theo ý muốn. Vì rời khỏi một cuộc hôn nhân không phải là một vấn đề lớn trong một số nền văn hóa, và cũng không phải là một cuộc hôn nhân. Có quá nhiều người nói lời thề của họ mà không có cam kết thực sự với người phối ngẫu hoặc với Đức Chúa Trời. Ở nhiều nơi trên thế giới, người ta cổ xúy cho một ảo tưởng rằng hôn nhân phải đáp ứng mọi nhu cầu của chúng ta — trọng tâm là đáp ứng nhu cầu của bản thân, không phải nhu cầu của vợ / chồng. Sự khôn ngoan thông thường cho rằng, khi cuộc hôn nhân của một cặp vợ chồng bị thử thách hoặc khi một bên vợ hoặc chồng cảm thấy không được đáp ứng nhu cầu, họ nên ly hôn — và luật pháp ở nhiều nơi khiến việc ly hôn khá dễ dàng. Thay vì giải quyết vấn đề của họ, nhiều cặp vợ chồng đang gặp khó khăn kết luận rằng họ không còn yêu nhau và kết thúc cuộc hôn nhân.
Hỡi người làm vợ, hãy phục chồng mình, hầu cho nếu có người chồng nào không vâng theo Đạo, dẫu chẳng lấy lời khuyên bảo, chỉ bởi cách ăn ở của vợ, cũng đủ hóa theo,
I Phi-e-rơ 3: 1
Một khi một người nhận ra rằng mình đã kết hôn với sai người, thì điều gì sẽ xảy ra? Trước tiên, nếu một tín đồ cố tình không tuân theo chỉ dẫn của Đức Chúa Trời trong 2 Cô-rinh-tô 6:14, thì việc xưng tội với Đức Chúa Trời là cần thiết. Sau đó, tội nhân được tha thứ nên cố gắng cải thiện tình hình tốt nhất và mang lại sự hàn gắn cho mối quan hệ (xin xem 1 Cô-rinh-tô 7: 12–14; Ê-phê-sô 5: 21–33). Nếu tình huống gây nguy hiểm cho vợ / chồng hoặc con cái liên quan, thì cần phải ly thân. Tìm kiếm lời khuyên tin kính từ một mục sư hoặc cố vấn hôn nhân cũng rất quan trọng. Trong khi Kinh Thánh cho phép ly hôn trong những hoàn cảnh cụ thể, ly hôn không bao giờ nên là lựa chọn đầu tiên. Với Đức Chúa Trời, không gì là không thể (Lu-ca 1:37), và Ngài có thể mang lại vẻ đẹp từ tro tàn (Ê-sai 61: 3). Một tín đồ Tin Lành đã lựa chọn sai trong việc chọn bạn đời có thể thấy rằng Đức Chúa Trời muốn biến một cuộc hôn nhân xấu thành tốt (xin xem 1 Phi-e-rơ 3: 1–2). Quyền năng của Đức Chúa Trời có thể biến đổi người “sai” thành người “đúng”.
Làm sao một người có thể ngăn cản việc kết hôn với nhầm người? Câu nói hay được trích dẫn của Benjamin Franklin, “Hãy mở to mắt trước khi kết hôn, nửa nhắm mắt sau” là lời khuyên hữu ích (Poor Richard\'s Almanac, tháng 6 năm 1738), nhưng hữu ích hơn cả là trước hết hãy tìm kiếm vương quốc của Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài (Ma-thi-ơ 6:33). Một số người trước hết tìm kiếm một người phối ngẫu, và sự công bình nghiêng về phía bên lề. Người độc thân nên tập trung vào việc trở thành cá nhân mà Đức Chúa Trời muốn họ trở thành và cam kết chỉ hẹn hò với những người cũng là Cơ đốc nhân đang phát triển, mạnh mẽ. Để tránh sai lầm, bạn cần phải chú ý Lời (Lu-ca 11:28), tìm kiếm lời khuyên của Đức Chúa Trời, cầu xin sự khôn ngoan (Gia-cơ 1: 5) và thành thật với Đức Chúa Trời và những người khác.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Rô-ma 8:28 - Vả, chúng ta biết rằng mọi sự hiệp lại làm ích cho kẻ yêu mến Đức Chúa Trời, tức là cho kẻ được gọi theo ý muốn Ngài đã định.
II Cô-rinh-tô 6:14 - Chớ mang ách chung với kẻ chẳng tin. Bởi vì công bình với gian ác có hội hiệp nhau được chăng? Sự sáng với sự tối có thông đồng nhau được chăng?
I Phi-e-rơ 3: 1 - Hỡi người làm vợ, hãy phục chồng mình, hầu cho nếu có người chồng nào không vâng theo Đạo, dẫu chẳng lấy lời khuyên bảo, chỉ bởi cách ăn ở của vợ, cũng đủ hóa theo,
Gia-cơ 1: 5 - Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.