Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Kinh thánh nói gì về tình dục?

Kinh thánh tiết lộ rằng tình dục (quan hệ tình dục) là món quà tốt đẹp của Đức Chúa Trời dành cho con người. Giống như tất cả những món quà tốt đẹp của Đức Chúa Trời, tình dục đã được sử dụng cho cả điều thiện và điều ác trong suốt lịch sử.
Mọi người phải kính trọng sự hôn nhân, chốn quê phòng chớ có ô uế, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ dâm dục cùng kẻ phạm tội ngoại tình.
Hê-bơ-rơ 13: 4
Mệnh lệnh của Đức Chúa Trời đối với A-đam và Ê-va, được giao cùng với sự ban phước của Ngài, để "sinh sôi nảy nở và gia tăng số lượng" (Sáng thế ký 1:28) ngụ ý sự cần thiết của việc quan hệ tình dục của họ. Sau đó, chúng ta đọc rằng "A-đam làm tình với vợ mình là Ê-va" (Sáng thế ký 4: 1), với kết quả là một đứa con trai được sinh ra. Bên cạnh việc mở rộng loài người, Đức Chúa Trời còn thiết kế tình dục cho sự kết hợp thể xác, tình cảm và thiêng liêng giữa một người nam và một người nữ suốt đời (Sáng thế ký 2:18, 23–24; Ma-thi-ơ 19: 4–6; 1 Cô-rinh-tô 7: 32–34 ). Sự thiết kế của Đức Chúa Trời đối với tình dục giữa một người nam và một người nữ đã kết hôn là điều tốt và đáng kính (Hê-bơ-rơ 13: 4). Không có gì đáng xấu hổ, bẩn thỉu, hoặc ghê tởm về tình dục; thật vậy, trong tình trạng vô tội của họ, "người đàn ông và vợ mình đều trần truồng, và họ không hề xấu hổ" (Sáng thế ký 2:25).
Đức Chúa Trời đã tạo ra chúng ta như những sinh vật tình dục, vì vậy có lý do mà Kinh thánh nói nhiều về tình dục. Kinh thánh chứa đựng nhiều cảnh báo và nghiêm cấm việc lạm dụng nó hơn là những đơn thuốc để được hưởng thụ lành mạnh và thích hợp. Sau đây là đánh giá ngắn gọn về cả hai:
Kinh thánh cấm lạm dụng tình dục:
Nếu kẻ nào hòa dụ và nằm với một người gái đồng trinh chưa hứa giá, thì kẻ đó phải nộp tiền sính và cưới nàng làm vợ.
Xuất Ê-díp-tô Ký 22:16
Danh sách đầy đủ nhất về các quan hệ tình dục bị cấm được tìm thấy trong Luật pháp Môi-se. Lê-vi Ký 18 chứa đựng những điều cấm quan hệ tình dục với những người thân ruột thịt, những người cùng giới tính và với động vật (Lê-vi Ký 18: 6–23). Kinh thánh gọi những mối quan hệ tình dục này là "điều đáng ghê tởm" hoặc "điều ghê tởm" (câu 26 và 29), qua đó các cá nhân và quốc gia bị "ô uế" (câu 27–28, 30). Ngoại tình (quan hệ tình dục với người đã kết hôn không phải là vợ / chồng của người đó) bị trừng phạt bằng cái chết cho cả hai người tham gia (Lê-vi Ký 20: 10–12), trong khi quan hệ tình dục trước hôn nhân bị "trừng phạt" bằng hôn nhân cưỡng bức (Xuất Ê-díp-tô Ký 22:16). Hiếp dâm cũng mang bản án tử hình.
Người thưa rằng: Lạy Chúa, không ai hết. Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ta cũng không định tội ngươi; hãy đi, đừng phạm tội nữa.
Giăng 8:11
Tân Ước nhắc lại hầu hết những điều cấm này. Giăng Báp-tít lên án Vua Hê-rốt vì đã cưới vợ của anh trai mình (Mác 6:18); hoạt động đồng tính được gọi là "ham muốn đáng xấu hổ" và bị lên án đối với cả nam lẫn nữ (Rô-ma 1: 26–27); và những người thực hiện hành vi đồi bại tình dục được cảnh báo rằng họ không có chỗ trong vương quốc của Đức Chúa Trời (1 Cô-rinh-tô 6: 9). Chúa Giê-su không chỉ lên án ngoại tình về thể xác mà còn ngoại tình trong tâm trí hoặc trái tim, bao gồm cả nội dung khiêu dâm (Ma-thi-ơ 5: 27–32). Mại dâm bị lên án trong cả Cựu ước và Tân ước (Phục truyền luật lệ ký 23:18; 1 Cô-rinh-tô 6: 16–17); đồng thời, Kinh Thánh cung cấp những ví dụ về sự tha thứ dành cho gái mại dâm, từ Ra-háp (Giô-suê 6:25) cho đến người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình (Giăng 8: 1–11). Ra-háp được nhận vào Y-sơ-ra-ên và được tôn vinh vì đức tin của bà (Hê-bơ-rơ 11:31),và Chúa Giê-xu đã tha thứ cho người phụ nữ trong Giăng 8, nói với cô ấy rằng: “Hãy đi ngay và lìa khỏi đời sống tội lỗi” (Giăng 8:11).
Đức Chúa Trời luôn cho phép sự yếu đuối của con người liên quan đến tình dục. Anh ấy ghét ly hôn - điều đó luôn sai, ngoại trừ nạn nhân ngoại tình và bị bỏ rơi - và những người kết hôn sau khi ly hôn bị coi là kẻ ngoại tình trong mắt Đức Chúa Trời (Ma-thi-ơ 19: 9; 1 Cô-rinh-tô 7: 10–15). Tuy nhiên, Đức Chúa Trời đã quy định về việc ly dị trong luật pháp của Ngài, biết rõ sự yếu đuối và gian ác của lòng người (Ma-thi-ơ 19: 7–8). Các môn đồ của Đấng Christ, hiểu quan điểm thực sự của Đức Chúa Trời về việc ly hôn, đã nói trong trường hợp đó "tốt hơn là không kết hôn" (câu 10). Chúa Giê-su giải thích với họ rằng hạn chế kết hôn (và do đó không quan hệ tình dục) là món quà ban cho rất ít người (câu 11–12). Phao-lô sống độc thân, trong khi Phi-e-rơ đã có vợ (1 Cô-rinh-tô 9: 5). Cả hai đều không phạm tội, và cả hai đều phục vụ Chúa trong tình trạng mà họ được gọi (1 Cô-rinh-tô 7:24).
Một sự cho phép khác mà Đức Chúa Trời ban cho liên quan đến tình dục trong Cựu Ước là chế độ đa thê (nhiều vợ hoặc chồng trong cùng một cuộc hôn nhân, thường là một chồng có hai vợ trở lên). Mặc dù một số nhân vật trong Kinh thánh có hôn nhân đa thê, nhưng bản thân chế độ đa thê không bao giờ được chấp thuận một cách rõ ràng trong Kinh thánh và việc bố trí nhiều vợ thường dẫn đến các vấn đề (Sáng thế ký 30; 1 Các Vua 11: 1–6). Rõ ràng, kế hoạch ban đầu của Đức Chúa Trời là dành cho hôn nhân giữa một người nam và một người nữ (Ma-thi-ơ 19: 4–6). Chế độ đa thê bị cấm trực tiếp đối với những người lãnh đạo hội thánh (1 Ti-mô-thê 3: 2, 12; 5: 9; Tít 1: 5–6).
Kinh thánh quy định về việc sử dụng và tận hưởng tình dục đúng cách:
Kinh thánh miêu tả rõ ràng nhất về tình yêu tình dục trong hôn nhân là bài thơ tuyệt vời Bài ca của Sa-lô-môn, đặc biệt là chương 4 và 5. Trong các chương này, đôi vợ chồng mới cưới khám phá cơ thể của nhau, thốt ra những lời thích thú, ngạc nhiên và cam kết. Sau khi thiết lập phép ẩn dụ về tình yêu như một khu vườn đầy hoa trái tuyệt hảo, những người yêu nhau được bảo: "Hãy ăn đi, bạn bè, hãy uống; hãy uống đầy tình yêu thương của bạn" (Bài ca của Sa-lô-môn 5: 1). Đức Chúa Trời rõ ràng là chấp thuận cho sự kết hợp tình dục của họ.
Hành động quan hệ tình dục trong hôn nhân cũng được chấp thuận trong Châm ngôn 5:19, nơi người chồng được nói rằng: "Cầu mong bộ ngực của vợ anh luôn làm anh thỏa mãn, mong anh được say đắm với tình yêu của cô ấy." Luật pháp Môi-se quy định một năm miễn nghĩa vụ quân sự cho một người đàn ông mới cưới để anh ta “ở nhà và đem lại hạnh phúc cho người vợ” (Phục truyền luật lệ ký 24: 5).
Cô-rinh-tô đầu tiên chứa đựng những hướng dẫn liên quan đến tình dục theo quan điểm của Cơ đốc nhân. Phao-lô nói rằng sống độc thân là tốt nhất, nhưng mọi người nên kết hôn hơn là “cháy hết mình vì đam mê” (1 Cô-rinh-tô 7: 8–9). Tình dục trong hôn nhân là tốt và đúng đắn và là điều ngăn ngừa sự vô luân: "Mỗi người nam nên quan hệ tình dục với vợ mình, và mỗi người nữ với chồng mình" (1 Cô-rinh-tô 7: 2). Theo quan điểm của Tin Lành, vợ và chồng có “thẩm quyền” ngang nhau đối với thân thể của nhau; tình dục là "bổn phận hôn nhân" mà cả vợ và chồng nên cố gắng thực hiện (1 Cô-rinh-tô 7: 3–4). Mọi việc kiêng quan hệ tình dục trong hôn nhân chỉ nên tạm thời: “Đừng tước đoạt nhau, trừ khi có sự đồng ý của cả hai và trong một thời gian, để anh em có thể dành hết tâm trí của mình để cầu nguyện.Sau đó, hãy đến lại với nhau để Sa-tan không cám dỗ bạn vì bạn thiếu tự chủ ”(1 Cô-rinh-tô 7: 5).
"Giường hôn nhân" - ám chỉ rõ ràng về quan hệ tình dục - phải được "giữ trong sạch" (Hê-bơ-rơ 13: 4). Tín đồ Tin Lành phải “trốn chạy khỏi sự đồi bại về tình dục” và vì lý do chính đáng: “Mọi tội lỗi khác mà một người phạm ở ngoài thân thể, nhưng ai phạm tội về tình dục, thì phạm tội đối với thân thể của họ” (1 Cô-rinh-tô 6:18).
Chúng ta được kêu gọi trở thành "muối và ánh sáng" trong thế giới tăm tối và vô vị của chúng ta (Ma-thi-ơ 5: 13–16). Những người đã mất cần phải xem tình yêu đích thực trong một cuộc hôn nhân trông như thế nào. Sự trong sạch về tình dục phải là dấu hiệu của Thân thể Đấng Christ (Công 15:29; Cô-lô-se 3: 5). “Nhưng giữa các ngươi, không được có một chút gợi ý nào về sự đồi bại tình dục, hoặc bất kỳ loại ô uế nào, hoặc tham lam, vì những điều này không phù hợp với dân thánh của Đức Chúa Trời” (Ê-phê-sô 5: 3).
Tất cả các khía cạnh của hôn nhân, bao gồm cả tình dục, tôn vinh Đức Chúa Trời và bày tỏ các thuộc tính của Ngài — rằng Ngài là tình yêu, rằng Ngài trung thành, bảo vệ, hy sinh, cam kết, v.v. (1 Giăng 4:16; 1 Cô-rinh-tô 13). Đó là một lý do tại sao tình dục không được lạm dụng. Hôn nhân cũng là hình ảnh mà Đức Chúa Trời dùng để mô tả sự kết hợp cuối cùng của Ngài với người được cứu chuộc với tư cách là cô dâu trong sạch và vinh hiển trong tương lai của Đấng Christ (2 Cô-rinh-tô 11: 2; Ê-phê-sô 5:32; Khải Huyền 21: 2, 9).
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Hê-bơ-rơ 13: 4 - Mọi người phải kính trọng sự hôn nhân, chốn quê phòng chớ có ô uế, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ dâm dục cùng kẻ phạm tội ngoại tình.
Xuất Ê-díp-tô Ký 22:16 - Nếu kẻ nào hòa dụ và nằm với một người gái đồng trinh chưa hứa giá, thì kẻ đó phải nộp tiền sính và cưới nàng làm vợ.
Giăng 8:11 - Người thưa rằng: Lạy Chúa, không ai hết. Đức Chúa Jêsus phán rằng: Ta cũng không định tội ngươi; hãy đi, đừng phạm tội nữa.
I Cô-rinh-tô 7:24 - Hỡi anh em, ai nấy khi được gọi ở đấng bậc nào, thì phải cứ ở theo đấng bậc ấy trước mặt Đức Chúa Trời.
Tít 1: 5 - Ta đã để con ở lại Cơ-rết, đặng sắp đặt mọi việc chưa thu xếp, và theo như ta đã răn bảo cho con mà lập những trưởng lão trong mỗi thành.
Châm-ngôn 5:19 - Như nai cái đáng thương, và hoàng dương có duyên tốt, Nguyện nương long nàng làm thỏa lòng con luôn luôn, Và ái tình nàng khiến cho con say mê mãi mãi.
I Cô-rinh-tô 7: 5 - Đừng từ chối nhau, trừ ra khi hai bên ưng thuận tạm thời, để chuyên việc cầu nguyện; rồi trở lại hiệp cùng nhau, kẻo quỉ Sa-tan thừa khi anh em không thìn mình mà cám dỗ chăng.
I Cô-rinh-tô 6:18 - Hãy tránh sự dâm dục. Mặc dầu người ta phạm tội gì, tội ấy còn là ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự dâm dục, thì phạm đến chính thân thể mình.
Ê-phê-sô 5: 3 - Phàm những sự gian dâm, hoặc sự ô uế, hoặc sự tham lam, cũng chớ nên nói đến giữa anh em, theo như cách xứng đáng cho các thánh đồ.
Ê-phê-sô 5:32 - Sự mầu nhiệm ấy là lớn, tôi nói về Đấng Christ và Hội thánh vậy.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.