Waimea canyon,Kauai,Hawaii

Hãy Bỏ Hết 


Hãy Bỏ Hết
Mục Sư Rick Warren

“Ngài bị rủa mà chẳng rủa lại, chịu nạn mà không hề hăm dọa, nhưng cứ phó mình cho Đấng xử đoán công bình.” (I Phi-e-rơ 2:23b – BTT)

Khi bạn bị ai đó làm cho tổn thương, dù đó là tổn thương về mặt thể xác hay tinh thần, bạn cần phải có một quyết định. Bạn có thể sử dụng năng lực của mình, hoặc để vượt qua, hoặc để trả thù.

Nhưng bạn không thể làm cả hai cùng lúc.

Chúa Jesus cũng từng trải qua nỗi đau đớn và sự sỉ nhục. Khi Ngài bị đóng đinh trên thập tự giá, Ngài bị thương tích cùng khắp thân thể – ở chân, tay và đầu của Ngài. Họ áp lên sọ Ngài một cái mão bằng gai. Họ đóng đinh Ngài trên cây thập giá. Những tên lính La Mã quất 40 roi da vào thân thể của Ngài.

Dĩ nhiên, vết thương đau đớn nhất của Chúa Jesus không phải là nỗi đau về thể xác mà là nỗi đau về tinh thần. Ngài bị phản bội, bị chối bỏ, và bị sỉ nhục.

Song, I Phi-e-rơ 2:23 cho biết: “Ngài bị rủa mà chẳng rủa lại, chịu nạn mà không hề hăm dọa, nhưng cứ phó mình cho Đấng xử đoán công bình.” (BTT) Chúa Jesus hoàn toàn có khả năng sai một tỉ thiên sứ đến hủy diệt tất cả mọi người khi Ngài đang ở trên thập tự giá, nhưng Ngài đã không làm như vậy.

Ngài phó nỗi đau của mình cho Cha Ngài trên Thiên đàng. Ngài nói: “Lạy Cha, xin tha thứ cho họ. Họ không biết việc mình đang làm.” Ngài không để cho nỗi đau khiến mình trở nên cay đắng.

Để chiến thắng nỗi đau và sự sỉ nhục trong cuộc đời này, bạn phải buông tha cho những ai đã từng sỉ nhục bạn. Bạn không thể nào phục hồi nếu bạn còn giữ sự oán giận trong lòng. Vì lợi ích của bản thân mình, bạn cần phải bỏ quyền trả thù của bạn đi.

Trả thù sẽ không giúp bạn cảm thấy sảng khoái hơn đâu. Ngay cả khi bạn có thể trả thù thì việc đó cũng không thể xóa đi nỗi đau.

Người làm tổn thương bạn có xứng đáng để nhận sự tha thứ của bạn không? Không. Nhưng bạn cũng không xứng đáng để nhận sự tha thứ của Chúa. Bạn tha thứ cho người khác là vì lợi ích của chính mình, chứ không phải của người khác.

Bạn có thể tin chắc rằng Đức Chúa Trời nhìn thấy mọi điều. Kinh Thánh chép trong Rô-ma 12:19 rằng: “Hỡi kẻ rất yêu dấu của tôi ơi, chính mình chớ trả thù ai, nhưng hãy nhường cho cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời; vì có chép lời Chúa phán rằng: Sự trả thù thuộc về ta, ta sẽ báo ứng.” (BTT)

Chúa nhìn thấy tất cả khi bạn bị tổn thương. Và Chúa đã khóc, như Ngài đang khóc khi Con Một của Ngài bị đóng đinh. Trả thù là việc của Chúa chứ không phải trách nhiệm của bạn.

Người đã làm tổn thương bạn sẽ không thể trốn khỏi trách nhiệm cho việc đó.

Nhưng bạn thì có thể. Bạn sẽ không trả giá cho sai phạm của người khác nữa.

Kinh Thánh chép trong Hê-bơ-rơ 12:15 rằng: “Khá coi chừng kẻo có kẻ trật phần ân điển của Đức Chúa Trời, kẻo rễ đắng châm ra, có thể ngăn trở và làm ô uế phần nhiều trong anh em chăng.” (BTT)

Sự oán giận là một liều thuốc độc mà bạn không cần phải nuốt vào. Bạn chỉ hạnh phúc một khi bạn lựa chọn để trở nên như thế.

Vậy, sự chọn lựa của bạn là gì?

Thảo luận

Sự oán giận khiến bạn đau đớn bằng hoặc nhiều hơn người mà bạn không tha thứ như thế nào?

Tại sao tha thứ cho người làm bạn tổn thương là một việc khó khăn?

Ai là người bạn cần phải tha thứ?


Bạn Có Câu Hỏi Gì?

Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiên Tri Giả, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Thắc mắc về các mối quan hệ?

Nghiện nội dung khiêu dâm có phải là một lý do có thể chấp nhận được để ly hôn?
"Song ta phán cho các ngươi biết: Hễ ai ngó đàn bà mà động tình tham muốn, thì trong lòng đã phạm tội tà dâm cùng người rồi. " Ma-thi-ơ 5:28
Làm thế nào để một người xử lý xung đột trong hôn nhân?
"rằng anh em phải bỏ cách ăn nết ở ngày trước, thoát lốt người cũ là người bị hư hỏng bởi tư dục dỗ dành, " Ê-phê-sô 4:22
Tôi đang làm thủ tục ly hôn. Tôi có thể bắt đầu hẹn hò không?
"Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối. " Ma-la-chi 2:16
Có sai khi một người chồng và người vợ theo đạo Cơ-đốc đến nhà thờ riêng biệt không?
"Vậy nên người đàn ông phải lìa cha mẹ mà dính díu với vợ mình, hai người cùng nên một thịt. " Ê-phê-sô 5:31