Lavender flowers blooming field and a lonely tree uphill. Valensole, Provence, France, Europe.

Làm Cách Nào Để Hợp Tác Với Đức Thánh Linh


https://globalrickwarren.wordpress.com/vietnamese/?mc_cid=fb8b0b96e4&mc_eid=UNIQID
Làm Cách Nào Để Hợp Tác Với Đức Thánh Linh
Mục Sư Rick Warren

“Hãy để Đức Thánh Linh thay đổi tâm chí bạn.” (Ê-phê-sô 4:23)

Trong suốt Kinh Thánh, chúng ta thấy một lẽ thật quan trọng được minh họa nhiều lần: Đức Thánh Linh ban quyền năng của Ngài ngay lúc bạn tin Chúa.

Khi Giô-suê đối mặt với một rào cản không thể vượt qua, nước lũ của Sông Giô-đanh chỉ rút lại sau khi các nhà lãnh đạo bước vào dòng sông chảy xiết trong sự vâng phục và đức tin. Sự vâng phục mở ra sức mạnh của Chúa.

Chúa chờ bạn hành động trước. Đừng chờ đợi tới khi cảm thấy mạnh mẽ hoặc tự tin. Hãy bước thẳng về trước dù yếu đuối, cứ làm điều đúng dù có sợ hãi và xúc động. Đấy là cách bạn hợp tác với Chúa Thánh Linh, và đó là lúc cá tính của bạn phát triển.

Kinh Thánh so sánh sự phát triển tâm linh với một hạt giống, một tòa nhà và một đứa trẻ đang lớn. Những ẩn dụ này đều cần sự tham gia tích cực: Hạt giống phải được trồng và canh tác, các tòa nhà phải được xây dựng- chứ không tự nhiên xuất hiện – trẻ em phải ăn và tập thể dục để lớn.

Dù rằng sự cố gắng không liên quan gì đến sự cứu rỗi, nhưng có liên quan nhiều đến sự phát triển tâm linh. Ít nhất bảy lần trong Tân Ước, chúng ta được bảo “phải gắng hết mình” trong sự trưởng thành để trở nên giống như Chúa Giê-xu (Lu-ca 13:24; Rô-ma 14:19; Ê-phê-sô 4: 3; 2 Ti-mô-thê 2:15; Hê-bơ-rơ 4:11; ; Hê-bơ-rơ 12:14; 2 Phi-e-rơ 3:14).

Bạn không chỉ ngồi đó mà chờ đợi việc ấy xảy ra.

Phao-lô giải thích trong Ê-phê-sô 4: 22-24 ba trách nhiệm để trở nên giống như Đấng Christ.

Đầu tiên, chúng ta phải chọn cách loại bỏ các điều cũ. “Anh em phải bỏ hẳn tất cả cách ăn nết ở ngày trước, thoát lốt người cũ, là người bị hư hỏng hoàn toàn bởi tư dục dỗ dành. Phải bỏ hết.”
(Ê-phê-sô 4:22 MSG)

Thứ hai, chúng ta phải thay đổi cách suy nghĩ. “Hãy để Thánh Linh thay đổi cách suy nghĩ của bạn.” (Ê-phê-sô 4:23 CEV) Kinh Thánh nói rằng chúng ta “được biến hóa” bởi sự đổi mới của tâm thần mình (Rô-ma 12: 2 NIV).

Chữ Hy lạp “biến hóa” là sự biến thái (được sử dụng trong Rô-ma 12: 2 và 2 Cô-rinh-tô 3:18), và nó được sử dụng ngày nay để mô tả sự thay đổi đáng kinh ngạc mà một con sâu phải trải qua để thành một con bướm. Đó là một hình ảnh đẹp xảy ra với chúng ta về mặt tâm linh khi chúng ta để Đức Chúa Trời hướng dẫn những suy nghĩ của mình: Chúng ta thay đổi từ trong ra ngoài, chúng ta trở nên đẹp hơn, và chúng ta được tự do bay lên tầm cao mới.

Thứ ba, chúng ta phải mặc lấy tâm tình của Chúa Cứu Thế bằng cách phát triển những thói quen mới, thánh thiện. Cá tính của bạn có được là do những thói quen tạo thành. Kinh Thánh chép, “Hãy mặc lấy người mới là người được dựng nên giống Chúa, trong sự công bình và thánh sạch của lẽ thật.” (Ê-phê-sô 4:24 NIV)

Đừng chỉ ngồi đó mà chờ đợi sự phát triển tâm linh xảy ra. Hãy vâng lời làm theo để bạn có thể mở khóa sức mạnh của Đức Chúa Trời cho đời sống mình!

Thảo Luận

Chúa sẽ đáp ứng thế nào khi bạn cứ lấy đức tin tiến về phía trước dù mình cảm thấy yếu đuối?

Bạn cần phát triển những thói quen nào để tâm linh được lớn mạnh?

Bạn có thể làm mới tâm trí của mình cách nào?


Bạn Có Câu Hỏi Gì?

Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiên Tri Giả, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Thắc mắc về các mối quan hệ?

Tại sao sự trong sạch về tình dục lại quan trọng như vậy?
"Vậy nên người đàn ông phải lìa cha mẹ mà dính díu với vợ mình, hai người cùng nên một thịt. " Ê-phê-sô 5:31
Việc trở thành một người trong hôn nhân nghĩa là gì?
"Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa, " Ê-phê-sô 5:22
Tại sao việc tìm kiếm tình yêu đích thực lại khó đến vậy?
"Ai chẳng yêu, thì không biết Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời là sự yêu thương. " I Giăng 4:8
Kinh Thánh có ủng hộ hôn nhân sắp đặt không?
"Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm. " I Cô-rinh-tô 10:31
Kinh thánh nói gì về cưỡng hiếp vợ / chồng?
"Sự mầu nhiệm ấy là lớn, tôi nói về Đấng Christ và Hội thánh vậy. " Ê-phê-sô 5:32