Mountain river in the green forest

Bạn Cần Một Bản Ghi Âm Mới


Bạn Cần Một Bản Ghi Âm Mới
Mục Sư Rick Warren

“Đừng làm theo đời nầy, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình.” (Rô-ma 12:2a – BTT)

Con người chúng ta thực sự không quên đi bất cứ ký ức nào. Chúng được lưu trữ ở nơi nào đó trong tâm trí, và bạn sẽ tìm được ngày kỷ niệm đám cưới của mình, điểm số của mùa giải Bóng đá quốc gia Mỹ khi bạn lên 10, và ngày con của bạn nhổ chiếc răng đầu tiên.

Có thể bạn không nhớ những sự kiện ấy, nhưng ký ức vẫn còn đó.

Tin vui là, não của bạn lưu trữ tất cả mọi thứ. Tin buồn cũng là, não của bạn lưu trữ tất cả mọi thứ. Não của bạn không phân biệt được giữa những điều tưởng tượng và điều thực tế, giữa sự thật và lời dối trá.

Bạn đã chứa đựng tất cả các loại dữ liệu sai trật trong não của mình. Và thông thường bạn đưa ra những quyết định của mình dựa trên những dữ liệu thiếu tính xác thực ấy.

Khi bạn còn là một đứa trẻ, người lớn nói gì bạn cũng đều tin mà không chút mảy may nghi ngờ vì họ là người lớn và có thẩm quyền. Chẳng hạn như họ nói rằng:

* Con không có óc tổ chức cho lắm.
* Con sẽ chẳng bao giờ học giỏi môn toán được.
* Con sẽ luôn phải vất vả với trọng lượng thân thể của mình.
* Không có người nào thực sự thích con.
* Con là người hay mắc cỡ.
* Con thực sự chẳng có gì nhiều để đóng góp.
* Con sẽ không bao giờ giỏi như anh của con được.
* Ta cảm thấy xấu hổ vì con.

Đó là những lời nói không đúng sự thật lúc bấy giờ, và bây giờ chúng vẫn là những lời nói không đúng sự thật. Thế mà bạn lại tin những lời ấy!

Bạn cần thay đổi đoạn băng ghi âm đang chạy trong tâm trí của mình. Thay vì chạy những đoạn băng chứa đầy những lời không đúng sự thật, bạn cần cho chạy đoạn băng chứa đựng những lẽ thật của Lời Chúa. Bạn cần giấu những lẽ thật của Lời Chúa trong lòng mình.

Rô-ma 12:2 chép: “Đừng làm theo đời nầy, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình.” (BTT) Làm thế nào bạn có thể thay đổi cách bạn suy nghĩ? Bạn hãy bật đoạn băng chứa sự thật.

1. Xin Chúa chữa lành những ký ức của bạn. Hãy nói với Chúa: “Con cần Ngài chữa lành những ký ức về sự hắt hủi, tội lỗi, sự oán giận, mặc cảm tội lỗi và sự sỉ nhục. Chúng làm cho con đau đớn. Xin Ngài chữa lành cho con.”
2. Lấp đầy tâm trí bạn với Lời Chúa. Bạn cho lẽ thật vào tâm trí càng nhiều chừng nào thì bạn sẽ càng đẩy lùi được những lời nói dối ra xa chừng nấy. Đó gọi là chiến lược thay thế. Thay vì dành hết thời giờ để xem TV và nghe nhạc, bạn hãy lấp đầy tâm trí của mình với Lời Chúa.

Suốt nhiều năm, các nhà tâm lý học cho chúng ta biết rằng, lòng tự tin của chúng ta đến từ việc chúng ta suy nghĩ về những điều mà người quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta nghĩ về chúng ta.

Hãy để Chúa Jesus trở thành người quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn, và điều đó sẽ thay đổi mọi thứ. Lời Chúa nói rằng bạn là người đáng yêu (Giăng 3:16), người có khả năng (II Phi-e-rơ 1:3), người có giá trị (Lu-ca 12:6), có thể tha thứ (Thi thiên 103:12) và hữu dụng (Ê-phê-sô 4:12).

Hãy để đoạn băng đó trở thành bản ghi âm mới của cuộc đời bạn, và bạn sẽ không còn như cũ nữa.

Thảo luận

Những đoạn băng nào từ trong quá khứ có xu hướng cho chạy đi chạy lại trong tâm trí của bạn?

Lời Chúa nói gì về những lời nói dối mà bạn cứ cho chạy đi chạy lại?


Bạn Có Câu Hỏi Gì?

Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiên Tri Giả, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Thắc mắc về các mối quan hệ?

Những căn cứ trong Kinh thánh để ly hôn là gì?
"Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối. " Ma-la-chi 2:16
Kinh Thánh nói gì về khái niệm hôn nhân thông luật?
"Nhưng từ lúc đầu sáng thế, Đức Chúa Trời làm ra một người nam và một người nữ. " Mác 10:6