Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Khi nào một cặp vợ chồng tín đồ Tin Lành nên tìm tư vấn hôn nhân?

Dân sự sa ngã tại không chánh trị; Song nếu có nhiều mưu sĩ, bèn được yên ổn.
Châm-ngôn 11:14
Bất kỳ cặp vợ chồng nào đang gặp khó khăn trong cuộc sống hôn nhân nên tìm đến sự tư vấn sớm hơn là muộn hơn. Mọi cuộc hôn nhân đều bao gồm những va chạm và ngã rẽ mà nếu không được xử lý đúng cách có thể tạo ra những hố sâu quá rộng để bắc cầu. Thông thường, vì tự hào hoặc xấu hổ, một cặp vợ chồng không tìm kiếm sự giúp đỡ về các vấn đề đủ sớm để cứu vãn cuộc hôn nhân. Họ chờ đợi cho đến khi quá nhiều thiệt hại đã gây ra, cuộc hôn nhân đã chết và người cố vấn không còn nhiều công sức. Châm ngôn 11:14 nói, "Ở đâu không có sự hướng dẫn, dân chúng sẽ sa ngã, nhưng nơi có nhiều cố vấn thì nơi đó được an toàn" (ESV). Khi chúng ta phải đối mặt với những trận chiến quá lớn để một mình chiến đấu, những người khôn ngoan sẽ tìm kiếm lời khuyên khôn ngoan.
Những vấn đề tái diễn trong hôn nhân giống như những con đường cảnh báo nguy hiểm sắp xảy đến. Một số biển báo đường sau đây là:
1. Không có khả năng giải quyết xung đột một cách lành mạnh.
2. Một đối tác chi phối mối quan hệ để nhu cầu của đối phương không được đáp ứng.
3. Không có khả năng thỏa hiệp.
4. Một trong hai đối tác bước ra ngoài hôn nhân để "sửa chữa" các vấn đề.
5. Đổ vỡ trong giao tiếp.
6. Sự nhầm lẫn về vai trò của mỗi người phối ngẫu trong hôn nhân.
7. Nội dung khiêu dâm.
8. Lừa dối.
9. Bất đồng về phong cách nuôi dạy con cái.
10. Nghiện.
Hãy coi chừng tiên tri giả, là những kẻ mang lốt chiên đến cùng các ngươi, song bề trong thật là muông sói hay cắn xé.
Ma-thi-ơ 7:15
Khi một cặp vợ chồng nhận ra bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trong số này, điều khôn ngoan là tìm kiếm lời khuyên của Đức Chúa Trời. Tuy nhiên, không phải tất cả lời khuyên tự cho mình là "Cơ đốc nhân" đều dựa trên lẽ thật của Lời Đức Chúa Trời. Bạn bè và gia đình có thể có ý tốt, nhưng có thể đưa ra các giải pháp phi nghĩa chỉ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Một cố vấn nên được chọn dựa trên triết lý của họ và việc tuân theo Kinh thánh làm nền tảng cho sức khỏe cảm xúc. Nhiều câu chuyện kinh dị đến từ những người tìm kiếm lời khuyên từ những người mà họ tin cậy, chỉ để tìm thấy "những con sói đội lốt cừu" (Ma-thi-ơ 7:15) đã bào chữa tội lỗi và hướng dẫn người phối ngẫu sai trái "vượt qua nó."
Một vài câu hỏi trong cuộc phỏng vấn ban đầu có thể loại bỏ một số "con sói" đó trước khi lãng phí thời gian và tiền bạc vào chúng. Các cố vấn điều tra các cặp vợ chồng nên cân nhắc những điều sau:
1. Tư vấn viên này có liên kết với một trong những tổ chức quốc gia dành cho cố vấn Tin Lành, chẳng hạn như AACC (Hiệp hội Cố vấn Cơ đốc Hoa Kỳ), NCCA (Hiệp hội Cố vấn Cơ đốc Quốc gia), hoặc NANC (Hiệp hội Tư vấn Thẩm mỹ Quốc gia)?
2. Nhân viên tư vấn đã được đào tạo hoặc cấp bằng ở đâu? Khả năng lớn hơn là bạn sẽ nhận được liệu pháp dựa trên kinh thánh nếu nhân viên tư vấn đã được đào tạo thông qua một chương trình tư vấn Tin Lành hơn là một tổ chức hoặc trường đại học thế tục. Giấy phép của tiểu bang không đảm bảo bạn sẽ nhận được tư vấn tốt hơn. Có thể tìm thấy lời khuyên tuyệt vời về thánh thư thông qua các mục sư địa phương, cố vấn giáo dân và các nhóm hỗ trợ.
3. Nhân viên tư vấn này có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan không? Một vài câu hỏi chính như, "Cách tiếp cận của bạn đối với chứng nghiện nội dung khiêu dâm là gì?" sẽ giúp bạn quyết định xem bạn có đồng ý với quan điểm của nhân viên tư vấn này hay không.
4. Bạn có đồng ý với triết lý và / hoặc tôn giáo của cố vấn này không? Có những giáo phái và giáo phái mang biểu ngữ "Tin Lành" nhưng có thể ở quá xa bên ngoài hệ thống tín ngưỡng của một cặp vợ chồng để họ được lợi từ việc tư vấn. Chọn một cố vấn trong khuôn khổ tôn giáo của riêng cặp vợ chồng có thể làm cho việc tư vấn hiệu quả hơn.
Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối.
Ma-la-chi 2:16
Không có gì có thể hứa hẹn một kết quả hoàn hảo, nhưng việc xem xét những câu hỏi đó có thể giúp thu hẹp phạm vi. Chúa dành cho hôn nhân; Anh ấy ghét ly hôn (Ma-la-chi 2:16). Bước đầu tiên mà một cặp vợ chồng nên làm là cầu xin Đức Chúa Trời hướng dẫn họ đến đúng người cố vấn. Có thể hơi mất công tìm hiểu, nhưng tìm được một người cố vấn có thể mang lại sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời cho một cuộc hôn nhân đang gặp khó khăn là rất đáng để bạn cố gắng.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Châm-ngôn 11:14 - Dân sự sa ngã tại không chánh trị; Song nếu có nhiều mưu sĩ, bèn được yên ổn.
Ma-thi-ơ 7:15 - Hãy coi chừng tiên tri giả, là những kẻ mang lốt chiên đến cùng các ngươi, song bề trong thật là muông sói hay cắn xé.
Ma-la-chi 2:16 - Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.