Beautiful nature landscapes in Turkey mountains. Lycian way is famous among hikers.

Làm Thế Nào Để Trở Nên Sứ Giả Hòa Bình (Phần 2)


https://globalrickwarren.wordpress.com/vietnamese/?mc_cid=e59f67cab6&mc_eid=UNIQID
Làm Thế Nào Để Trở Nên Sứ Giả Hòa Bình (Phần 2)
Mục Sư Rick Warren

“Đừng chỉ tìm lợi riêng mình, nhưng để ý người khác nữa. Anh chị em phải có cùng thái độ mà Chúa Giê-xu Christ có.” (Phi-líp 2:4-5 NLT, ấn bản hai)

Việc đem đến hòa bình không là kỹ năng được phát triển tốt trong thế giới chúng ta ngày nay, nhưng nó là kỹ năng có thể học được. Thật ra, Chúa Giê-xu kêu gọi tất cả tín đồ phải là sứ giả hòa bình.

Trong bài dưỡng linh hôm qua, tôi đã chia sẻ ba bí quyết để đem lại hòa bình theo Kinh Thánh. Đây là bốn điều nữa:

Lắng nghe nỗi đau và quan điểm người khác. Bạn sẽ luôn tìm thấy tổn thương trong xung đột. Bao nhiêu lần bạn đã nghe tôi nói, “Người bị tổn thương làm tổn thương người ta”? Nói cách khác, càng bị tổn thương, tôi càng trút giận lên người khác. Người không bị tổn thương không làm tổn thương người ta. Đó là lý do sứ giả hòa bình lắng nghe nỗi đau của người khác và nắm được quan điểm của người đó.

Như ông Francis of Assisi có lần nói, “Tìm để hiểu trước khi bạn tìm để được hiểu.” Kinh Thánh nói, “Đừng chỉ tìm lợi riêng mình, nhưng để ý người khác nữa. Anh chị em phải có cùng thái độ mà Chúa Giê-xu Christ có.” (Phi-líp 2:4-5 NLT, ấn bản hai) Điều đó có nghĩa là bạn gần giống Chúa Giê-xu khi bạn chú ý đến tổn thương của người khác thay vì chính mình.

Nói ra sự thật một cách khéo léo. Sự thật giải phóng bạn, nhưng bạn phải nói ra điều đó với tình thương. Kinh Thánh nói, “Hãy nói sự thật trong tình thương.” (Ê-phê-sô 4:15a NLT) Sự thật chưa đủ. Không phải chỉ là điều bạn nói, nhưng cách bạn nói nó. Nếu bạn nói với thái độ xúc phạm, nó sẽ được đón nhận với thái độ phòng thủ.

Chúa rất cụ thể về loại lời nói vượt quá giới hạn. Tôi gọi chúng là Lời Gây Thương Tổn Nặng. Đây là những lời gia tăng xung đột lên mức độ mới. Những lời giận dữ, tổn thương, đổ lỗi đều vô ích. Chúng chỉ gây thêm rắc rối thêm. Cô-lô-se 3:8 nói, “Anh chị em phải không còn nói lời sỉ nhục hoặc thô lỗ về người khác.” (CEV)

Giải quyết vấn đề, không đổ lỗi. Bạn cần học để tấn công vào vấn đề, không tấn công lẫn nhau. Trò đổ lỗi thật phí thời giờ. Bất cứ lúc nào bạn bận rộn đổ lỗi, bạn đang phí năng lượng chứ không giải quyết vấn đề.

Tập trung vào giải hòa, không vào giải pháp. Giải hòa nghĩa là tái lập mối quan hệ. Nghĩa là bạn không để bụng bất cứ tổn thương nào. Bạn chấm dứt tranh cãi và làm hòa.

Giải pháp, mặt khác, nghĩa là bạn giải quyết từng mối bất đồng. Điều đó sẽ không xảy ra được. Tất cả chúng ta đều khác nhau. Chúng ta sẽ không đồng ý về mọi điều. Nhưng sứ giả hòa bình có thể bất đồng mà không bất mãn. Như vậy gọi là trưởng thành.

Thế giới chúng ta đầy những xung đột. Chỉ cần cầm tờ báo lên. Điều đó có khắp mọi nơi: chiến tranh, chia rẽ, tranh cãi, căng thẳng giữa người, thành kiến và phân biệt chủng tộc, bạo lực, địa phương chủ nghĩa, và khủng bố. Nền văn minh của chúng ta không còn văn hiến. Và hậu quả là chúng ta đổ vỡ trong các mối quan hệ, trong đời sống, và trong tấm lòng.

Thách thức tôi cho bạn là bạn sẽ cam kết trở thành một nhân tố giải hòa trong một thế giới đầy xung đột.

Thảo Luận

Tại sao bạn nghĩ hiện nay kỹ năng giải hòa lại thiếu hụt đến như vậy?

Việc tập trung vào giải pháp thay vì giải hòa có thể làm cho vấn đề tệ hơn như thế nào?

Bạn đang muốn bước vào những xung đột nào trong đời mình và trở thành người giải hòa? Bạn có thể thực hiện bước gì trong tuần này để khiến nó thành sự thật?

Nếu bạn chưa bao giờ nhận Chúa Giê-xu làm Cứu Chúa của bạn, và muốn tìm hiểu thêm, hãy truy cập vào mục
Know God (http://rickwarren.org/know-god?mc_cid=e59f67cab6&mc_eid=UNIQID) trên trang web Daily Hope:


Phần Suy Gẫm Tĩnh Nguyện @ 2017 do Rick Warren soạn thảo. Tác-giả giữ bản quyền. Được sử dụng khi có giấy phép.


Bạn Có Câu Hỏi Gì?

Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiên Tri Giả, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Thắc mắc về các mối quan hệ?

Tại sao Chúa ghét ly hôn?
"Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối. " Ma-la-chi 2:16
Có sai không khi một cặp vợ chồng quan hệ tình dục chỉ để thỏa mãn?
"Mọi người phải kính trọng sự hôn nhân, chốn quê phòng chớ có ô uế, vì Đức Chúa Trời sẽ đoán phạt kẻ dâm dục cùng kẻ phạm tội ngoại tình. " Hê-bơ-rơ 13:4
Kinh Thánh có ủng hộ hôn nhân sắp đặt không?
"Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm. " I Cô-rinh-tô 10:31