Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Một người chồng tin kính có nghĩa là gì?

Aân ấy dạy chúng ta chừa bỏ sự không tin kính và tình dục thế gian, phải sống ở đời nầy theo tiết độ, công bình, nhân đức,
Tít 2:12
Khi hỏi làm thế nào để trở thành một người chồng tin kính, một trong những sự thật đầu tiên phải nhận biết là không ai tự nhiên tin kính cả. Dù người nam hay người nữ đều không thể là tất cả những gì Đức Chúa Trời muốn bằng sức riêng của họ được. Vì vậy, để trở thành một người chồng hoặc người vợ tin kính đòi hỏi trước tiên chúng ta phải đầu phục cuộc đời của mình cho quyền chiếm hữu của Chúa Giê-su Christ. Để trở nên "tin kính" có nghĩa là chúng ta phải có Đức Chúa Trời. Khi Thánh Linh của Ngài sống trong chúng ta, Ngài ban năng lực để chúng ta sống đời sống tin kính (Ga-la-ti 2:20; Tít 2:12).
Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình.
Phi-líp 2:3
Phi-líp 2:3–4 đặt một nền tảng cho tất cả các mối quan hệ tin kính, bao gồm cả hôn nhân: “Đừng làm điều gì do lòng ích kỷ và tự phụ. Trái lại phải khiêm nhường, tôn trọng người khác hơn mình. Đừng chỉ nghĩ đến ích lợi bản thân mà nên nghĩ đến lợi ích của người khác nữa.” Trong hôn nhân, điều này có nghĩa là vợ và chồng không còn là chủ của chính họ nữa. Mỗi người sẵn sàng nhượng bộ cho người kia quyền được làm bất cứ điều gì họ muốn, bất cứ khi nào họ muốn. Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với người nam, đặc biệt nếu họ đã độc thân trong một thời gian dài. Người nam có thể không bao giờ nghĩ rằng vợ anh ta không hề đam mê như anh ta trong việc dành cả cuối tuần cho trận bóng đá hoặc chuyến săn bắn. Nhưng phân đoạn Kinh Thánh này hướng dẫn chúng ta cân nhắc có chủ ý những cảm xúc và ý tưởng của người khác, thay vì cho rằng họ nghĩ giống như chúng ta.
Hỡi người làm chồng, hãy tỏ điều khôn ngoan ra trong sự ăn ở với vợ mình, như là với giống yếu đuối hơn; vì họ sẽ cùng anh em hưởng phước sự sống, nên phải kính nể họ, hầu cho không điều gì làm rối loạn sự cầu nguyện của anh em.
I Phi-e-rơ 3:7
1 Phi-e-rơ 3:7 nói: “Ngược lại, chồng cũng phải thông cảm vợ vì vợ yếu đuối hơn mình. Hãy biết quí trọng vợ, vì nàng cũng được thừa kế phần ân phúc của sự sống, để không có gì cản trở sự cầu nguyện của anh em.” Thuật ngữ "yếu đuối hơn" thường bị hiểu nhầm. Nó không bao hàm sự thấp kém, vì câu Kinh Thánh tiếp tục bằng cách nói rằng một người phụ nữ là người đồng thừa kế với chồng mình. Trong ngữ cảnh của câu này, “yếu hơn” có nghĩa là phụ nữ không nên được đối xử giống như là “một trong những người đàn ông”. Cô ấy được tạo ra một cách khác biệt, cả về thể xác lẫn tinh thần. "Sự thấu hiểu" là chìa khóa. Người chồng phải tìm hiểu vợ mình, học biết cô ấy là ai và đưa ra những lựa chọn làm nổi bật ưu điểm và vẻ đẹp của cô ấy. Đối đầu về thể chất, bắt nạt bằng lời nói, và sao lãng tình cảm không có chỗ trong hôn nhân Cơ đốc. Sống với cô ấy một cách thấu hiểu có nghĩa là một người chồng khôn ngoan kiểm soát nhu cầu và mong muốn của bản thân để nhu cầu của vợ mình được đáp ứng. Anh ấy không xem thường cô ấy, giảm thiểu những đóng góp của cô ấy cho gia đình, hoặc mong đợi cô ấy làm những gì Chúa đã giao cho anh ấy phải làm. Anh ấy nỗ lực cả đời để học biết về một người nữ, và anh ấy muốn trở thành một chuyên gia về điều đó.
Ê-phê-sô đoạn 5 tiếp tục sự mô tả này về một người chồng tin kính. Câu 25 nói, "Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình như Đấng Christ đã yêu Hội Thánh, xả thân vì Hội Thánh.” Sự so sánh này với Đấng Christ và Hội Thánh nói lên rất nhiều điều. Người chồng phải thể hiện tình yêu hy sinh vô điều kiện đối với vợ của mình giống như cách mà Chúa Giê-su yêu chúng ta, cô dâu của Ngài, ngay cả khi chúng ta ngỗ ngược, không vâng lời và không đáng được yêu thương. Câu 28 tiếp tục nói: “Cũng vậy, chồng phải yêu vợ như chính thân mình. Người nào yêu vợ tức là yêu chính mình." Người nam thường không có vấn đề gì khi yêu chính thân thể họ. Sự thỏa mãn tình dục, sức mạnh cơ bắp và các nhu cầu thể chất khác thường là những ưu tiên hàng đầu. Đức Chúa Trời đang hướng dẫn các người chồng phải dành cho vợ sự ưu tiên giống như họ dành cho những nhu cầu thể chất đó. Chúa Giê-su sẵn lòng để chính thân thể Ngài bị ngược đãi, sỉ nhục, và nhu cầu vì lợi ích của cô dâu Ngài, tức là Hội thánh. Đó là khuôn mẫu mà Kinh Thánh đưa ra để những người chồng noi theo.
Những người vợ Cơ đốc mong muốn sự lãnh đạo tin kính, không phải sự độc tài. Tuy nhiên, một người chồng không thể dẫn dắt đến nơi anh ta chưa từng đến. Một nhà lãnh đạo phải đi trước, chuẩn bị đường đi, vượt qua những vấn đề về tinh thần và sau đó bày tỏ sự chỉ dẫn của Đức Chúa Trời cho gia đình mình. Mối quan hệ cá nhân liên tục với Chúa Giê-su là rất quan trọng để dẫn dắt một gia đình về mặt thuộc linh. Đức Chúa Trời yêu cầu người nam phải chịu trách nhiệm về sức khỏe tâm linh và thể chất của gia đình họ (1 Ti-mô-thê 5:8). Ngay cả khi người vợ có thể giỏi hơn trong việc dạy dỗ và lãnh đạo, thì người chồng vẫn phải dự phần vào việc dạy dỗ con cái của họ. Người chồng phải làm gương trong việc đi nhà thờ, đọc Kinh Thánh, cầu nguyện và các kỷ luật thuộc linh. Một người vợ Cơ Đốc khó tôn trọng chồng trong các lĩnh vực khác khi người chồng không kiên định trong việc dẫn dắt người vợ về mặt thuộc linh.
Tất cả người nam độc thân và đã kết hôn đều có thể hưởng lợi từ những đặc điểm này của một nhà lãnh đạo tin kính. Một nhà lãnh đạo cần phải:
• Đầu tiên là một tôi tớ (Ma-thi-ơ 23:11)
• Có thể dạy dỗ được (Châm ngôn 19:20)
• Được đầy dẫy Đức Thánh Linh (Công vụ 6:3)
• Nhiệt tình với vai trò của mình (Ê-phê-sô 6: 7)
• Một hình mẫu về sự khiêm nhường và sự tha thứ (1 Phi-e-rơ 5:6; Ê-phê-sô 4:32)
• Yêu thương những người anh ấy dẫn dắt (Ma-thi-ơ 5:46; Giăng 13:34-35)
• Sẵn sàng thừa nhận những thất bại và những lĩnh vực mà anh ấy cần phát triển (Phi-líp 3:12)
Cụ thể hơn, một người nam có thể trở thành một người chồng tin kính bằng cách xem xét những điều sau:
1. Lịch trình của bạn có cho thấy rằng gia đình là ưu tiên hàng đầu về thời gian, năng lượng và tập chú không?
2. Bạn có đang chú ý đến lời khuyên của 1 Phi-e-rơ 3:7 và thực sự đang học biết vợ mình không?
3. Bạn có đang chủ động dẫn dắt vợ mình về mặt thuộc linh bằng cách chia sẻ những điều Đức Chúa Trời đang dạy bạn không?
4. Bạn có nhạy cảm với thể trạng và nhu cầu tình dục của vợ không? Nó sẽ khác với những nhu cầu của bạn, và một người chồng tin kính tôn trọng điều đó mà không dè bĩu hay cố gắng “trừng phạt” cô ấy.
5. Bạn có đang nhận trách nhiệm như nhau đối với những đứa con không? Ngay cả khi vợ bạn giỏi hơn ở một số khía cạnh trong việc nuôi dạy con cái, thì con cái vẫn là trách nhiệm của bạn. Vợ bạn cần một người bạn đời sẵn sàng chia sẻ gánh nặng với cô ấy.
6. Kiểm tra giọng nói của bạn. Bạn đã từng rơi vào thói quen gay gắt, đổ lỗi, hoặc phản bác một cách thiếu tế nhị chưa?
7. Bạn có bao giờ sử dụng đến bạo lực thể chất hoặc lời nói dưới bất kỳ hình thức nào không? Nếu bạn cần trợ giúp kiểm soát cơn tức giận, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ.
8. Ở những lĩnh vực mà vợ bạn còn yếu kém, bạn có đang giúp cô ấy phát triển hơn là chỉ trích hay im lặng?
9. Bạn có phải là người biết lắng nghe? Những người vợ cần chia sẻ nỗi lòng của mình, và bạn phải là nơi an toàn nhất để cô ấy làm được điều đó.
10. Bạn có phải là người bảo vệ tâm hồn, ước mơ và giá trị bản thân của cô ấy không? Bạn không thể là Đức Chúa Trời đối với cô ấy, nhưng bạn có thể khuyến khích cô ấy kết nối với Đức Chúa Trời theo cách mà nhu cầu cảm xúc sâu sắc nhất của cô ấy được đáp ứng trong Ngài.
Người nam thường đo lường bản thân bằng những yếu tố bên ngoài, thứ mà nằm ngoài tầm kiểm soát của họ. Tiền bạc, danh vọng, khả năng thể chất và quyền lực là phù du và tạm thời. Tuy nhiên, một người chồng có thể chọn xác định thành công bằng cách anh ta đã tuân theo mệnh lệnh của Đức Chúa Trời để yêu thương vợ và lãnh đạo gia đình của mình tốt như thế nào. Một người vợ hạnh phúc là minh chứng cho người chồng. Mặc dù người chồng không chịu trách nhiệm về cách vợ mình đáp ứng, nhưng tất cả những người chồng đều có thể kiểm soát mức độ mình đang theo khuôn mẫu của Chúa Giê-su trong việc yêu thương và dẫn dắt những người mà Đức Chúa Trời đã giao phó cho anh ta.
Một người chồng tin kính có nghĩa là gì?
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Tít 2:12 - Aân ấy dạy chúng ta chừa bỏ sự không tin kính và tình dục thế gian, phải sống ở đời nầy theo tiết độ, công bình, nhân đức,
Phi-líp 2:3 - Chớ làm sự chi vì lòng tranh cạnh hoặc vì hư vinh, nhưng hãy khiêm nhường, coi người khác như tôn trọng hơn mình.
I Phi-e-rơ 3:7 - Hỡi người làm chồng, hãy tỏ điều khôn ngoan ra trong sự ăn ở với vợ mình, như là với giống yếu đuối hơn; vì họ sẽ cùng anh em hưởng phước sự sống, nên phải kính nể họ, hầu cho không điều gì làm rối loạn sự cầu nguyện của anh em.
I Ti-mô-thê 5:8 - Ví bằng có ai không săn sóc đến bà con mình, nhất là không săn sóc đến người nhà mình, ấy là người chối bỏ đức tin, lại xấu hơn người không tin nữa.
Ma-thi-ơ 23:11 - Song ai lớn hơn hết trong các ngươi, thì sẽ làm đầy tớ các ngươi.
Châm-ngôn 19:20 - Hay nghe lời khuyên dạy, và tiếp nhận sự giáo hối, Để con được khôn ngoan trong lúc cuối cùng.
Ê-phê-sô 6: 7 - Hãy đem lòng yêu mến hầu việc chủ, cũng như hầu việc Chúa, chẳng phải như hầu việc người ta,
Ê-phê-sô 4:32 - Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy.
Giăng 13:34 - Ta ban cho các ngươi một điều răn mới, nghĩa là các ngươi phải yêu nhau; như ta đã yêu các ngươi thể nào, thì các ngươi cũng hãy yêu nhau thể ấy.
Phi-líp 3:12 - Aáy không phải tôi đã giựt giải rồi, hay là đã đến nơi trọn lành rồi đâu, nhưng tôi đang chạy hầu cho giựt được, vì chính tôi đã được Đức Chúa Jêsus Christ giựt lấy rồi.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.