Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Kinh Thánh nói gì về việc làm cha mẹ tốt?

Làm cha làm mẹ có thể là việc khó khăn và thách thức, nhưng đồng thời đó cũng việc đáng làm và ý nghĩa nhất mà chúng ta có thể làm. Kinh Thánh có rất nhiều điều để nói về cách chúng ta có thể nuôi dạy con cái thành công trở thành người nam và người nữ của Đức Chúa Trời. Điều đầu tiên chúng ta phải làm là dạy cho chúng nó lẽ thật về Lời Đức Chúa Trời.
Cùng với tình yêu Đức Chúa Trời và là một gương mẫu tin kính bởi sự vâng giữ những mạng lệnh của Ngài, chúng ta cần phải chú ý theo mạng lệnh của Phục Truyền Luật Lệ Ký 6:7-9 liên quan đến việc dạy dỗ con cái của chúng ta làm như vậy. Đoạn Kinh Thánh này nhấn mạnh tính chất liên tục tự nhiên của sự hướng dẫn như vậy. Nên thực hiện điều này vào tất cả mọi lúc, ở nhà, trên đường, vào ban đêm, hay buổi sáng. Lẽ thật của Kinh Thánh nên là nền tảng của gia đình chúng ta. Bởi theo các nguyên tắc của các mạng lệnh này, chúng ta dạy cho con cái của mình thờ phượng Đức Chúa Trời phải bền lòng liên tục, không chỉ giới hạn vào sáng chủ nhật hay những giờ cầu nguyện mỗi tối.
Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình, như Đấng Christ đã yêu Hội thánh, phó chính mình vì Hội thánh,
Ê-phê-sô 5:25
Mặc dù con cái chúng ta học hỏi được rất nhiều điều thông qua sự giảng dạy trực tiếp, chúng học hỏi nhiều hơn nữa bằng cách quan sát chúng ta. Đây là lý do tại sao chúng ta phải cẩn thận trong mọi việc mình làm. Chúng ta trước tiên phải thừa nhận những vai trò được Đức Chúa Trời ban cho. Vợ chồng tôn trọng lẫn nhau và phục tùng nhau (Ê-phê-sô 5:21). Cùng lúc đó, Đức Chúa Trời thiết lập những thẩm quyền khác nhau để giữ sự hòa hợp. "Dầu vậy, tôi muốn anh em biết Ðấng Christ là đầu mọi người; người đờn ông là đầu người đờn bà; và Ðức Chúa Trời là đầu của Ðấng Christ." (I Cô-rinh-tô 11:3). Chúng ta biết rằng Chúa Giê-xu không phải là cấp dưới của Đức Chúa Trời, giống như một người vợ không phải là cấp dưới của chồng. Tuy nhiên Đức Chúa Trời nhận ra rằng nếu không có thuận phục thẩm quyền thì không có sự hòa hợp. Trách nhiệm của người chồng, chủ gia đình, phải yêu thương vợ mình như yêu chính thân thể của mình, theo cách tương tự Chúa Giê-xu yêu thương Hội Thánh một cách hy sinh. (Ê-phê-sô 5:25-29).
phải dạy đàn bà trẻ tuổi biết yêu chồng con mình,
Tít 2:4
Đáp lại sự dẫn dắt yêu thương của người chồng, việc vợ thuận phục chồng sẽ không còn khó khăn. (Ê-phê-sô 5:24; Cô-lô-se 3:18). Trách nhiệm chính của vợ là yêu thương và tôn trọng chồng, sống trong sự khôn ngoan và thánh khiết, và chăm sóc gia đình (Tít 2:4-5). Phụ nữ được ban cho khả năng chăm sóc con cái tốt hơn đàn ông vì họ được tạo dựng làm người chăm sóc chính cho các con của mình.
Hỡi các người làm cha, chớ chọc cho con cái mình giận dữ, hãy dùng sự sửa phạt khuyên bảo của Chúa mà nuôi nấng chúng nó.
Ê-phê-sô 6:4
Kỷ luật và hướng dẫn là những phần không tách rời của bổn phận làm cha mẹ. Châm ngôn 13:24 nói, "Người nào kiêng roi vọt ghét con trai mình; Song ai thương con ắt cần lo sửa trị nó." Con cái lớn lên trong những gia đình vô kỷ luật, cảm thấy không được quan tâm và không xứng đáng. Chúng thiếu sự hướng dẫn và tự kiểm soát bản thân, và khi chúng lớn lên chúng nổi loạn và có ít hoặc không có sự tôn trọng đối với bất kỳ hình thức thẩm quyền nào, bao gồm cả của Đức Chúa Trời. "Hãy sửa phạt con ngươi trong lúc còn sự trông cậy; Nhưng chớ toan lòng giết nó. (Châm ngôn 19:18). Đồng thời, kỷ luật với tình yêu phải quân bình, bằng không con cái khi lớn lên có thể oán giận, chán nản, và nổi loạn (Cô-lô-se 3:21). Đức Chúa Trời biết rằng việc kỷ luật gây đau đớn khi thực hiện (Hê-bơ-rơ 12:11), nhưng nếu được thực hiện bởi sự hướng dẫn xuất phát từ tình yêu thương, nó sẽ tạo lợi ích đáng kể cho con cái. "Các bậc cha mẹ, không nên chọc giận con cái của mình, thay vào đó mang lại cho chúng nó sự huấn luyện và hướng dẫn của Chúa" (Ê-phê-sô 6:4).
Cho các con của mình tham gia vào hội thánh và công tác phục vụ khi chúng còn nhỏ là điều quan trọng. Thường xuyên tham dự một Hội Thánh tin kính Kinh Thánh (Hê-bơ-rơ 10:25), cho chúng nhìn thấy bạn học Lời Chúa, và cũng có thể nghiên cứu Kinh Thánh với chúng. Thảo luận với chúng về thế giới xung quanh theo cách chúng nhìn nhận, và dạy cho chúng về vinh hiển của Đức Chúa Trời qua cuộc sống hàng ngày. "Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo; Dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó." (Châm ngôn 22:6). Làm cha mẹ tốt là nuôi nấng con cái để chúng noi theo gương của bạn trong việc vâng lời và thờ phượng Chúa.
Kinh Thánh nói gì về việc làm cha mẹ tốt?
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Ê-phê-sô 5:25 - Hỡi người làm chồng, hãy yêu vợ mình, như Đấng Christ đã yêu Hội thánh, phó chính mình vì Hội thánh,
Tít 2:4 - phải dạy đàn bà trẻ tuổi biết yêu chồng con mình,
Ê-phê-sô 6:4 - Hỡi các người làm cha, chớ chọc cho con cái mình giận dữ, hãy dùng sự sửa phạt khuyên bảo của Chúa mà nuôi nấng chúng nó.
Châm-ngôn 22:6 - Hãy dạy cho trẻ thơ con đường nó phải theo; Dầu khi nó trở về già, cũng không hề lìa khỏi đó.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.