Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Cha mẹ Cơ Đốc nên làm thế nào để giải quyết việc con trẻ của mình qua đời?

Là cha mẹ, chúng ta không thể tưởng tượng được một trải nghiệm nào gây đau buồn hơn là mất một đứa con. Tất cả các bậc cha mẹ đều vốn mong đợi con cái họ sống lâu hơn. Sự mất mát như vậy là một sự việc ngoài sức tưởng tượng mang lại cảm giác đau đớn và nỗi thương tiếc kéo dài. Đó là một kinh nghiệm thay đổi cuộc sống mang đến những thách thức độc đáo cho cha mẹ khi họ tìm cách xây dựng lại cuộc sống của họ mà không có con của họ.
Sẽ là quá tự tin cho bất kỳ ai nói với cha mẹ về cách giải quyết sự chết của con cái họ. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng những người dâng cuộc sống của mình cho Chúa thì có khả năng phục hồi từ sự mất mát như vậy với một cảm giác bình thường hơn là những người không có đức tin thành thật và tích cực vào Đấng Tạo Hóa của chúng ta. Vậy, cha mẹ Cơ Đốc làm thế nào để giải quyết việc con cái của họ qua đời? Kinh Thánh có đề cập đến chủ đề này không, và nếu có, theo cách nào?
Thứ nhất, chúng ta nên lưu ý rằng mỗi người đều có cách giải quyết sự đau khổ khác nhau. Cường độ cảm xúc thay đổi rất nhiều. Những cảm xúc này là bình thường và tự nhiên. Thứ hai, không có cha mẹ nào hoàn toàn hồi phục sau khi mất con. Nó không giống như việc chúng ta hồi phục sau một cơn bệnh. Hầu hết những người tư vấn đều so sánh nó như là một thương tích cơ thể làm thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên biết rằng mặc dù chúng ta có thể luôn cảm thấy sự mất mát, nhưng cường độ của nó sẽ giảm dần theo thời gian.
Ngày thứ bảy đứa trẻ chết. Các tôi tớ của Đa-vít ngại cho người biết đứa trẻ đã chết; vì họ nói rằng: Lúc đứa trẻ còn sống, chúng tôi có khuyên giải vua, vua không khứng nghe chúng tôi; vậy làm sao chúng tôi lại dám nói cùng vua rằng đứa trẻ đã chết? Có lẽ vua rủi ro!
II Sa-mu-ên 12:18
Đức tin nơi một Đức Chúa Trời yêu thương và luôn thành tín sẽ giúp chúng ta có khả năng chịu đựng và phục hồi từ sự mất mát đứa con, đôi khi theo những cách mà người khác thấy là khác thường. Như trường hợp của Đa-vít khi mất đứa con chết sau khi sinh bảy ngày (II Sa-mu-ên 12:18-19). Có nhiều bài học quý giá chúng ta có thể học hỏi từ đoạn Kinh thánh này mà có thể giúp các bậc cha mẹ đau khổ đối mặt với tương lai bằng niềm hy vọng.
Hỡi các người làm cha, chớ chọc cho con cái mình giận dữ, hãy dùng sự sửa phạt khuyên bảo của Chúa mà nuôi nấng chúng nó.
Ê-phê-sô 6:4
Một là Đa-vít cầu nguyện sốt sắng vì sự sống của con mình (II Sa-mu-ên 12:16). Các bậc cha mẹ nên làm điều này luôn luôn, chứ không phải chỉ làm khi gặp khó khăn. Cha mẹ nên luôn luôn cầu nguyện cho con cái mình, cầu xin Chúa dõi theo và bảo vệ chúng. Tương tự như vậy, cha mẹ nên cầu xin Đức Chúa Trời ban cho sự khôn ngoan và sự hướng dẫn tin cậy để con cái mình lớn lên trong sự nuôi dưỡng và khuyên dạy của Chúa (Các Quan Xét 13:12, Châm ngôn 22:6, Ê-phê-sô 6:4).
Bấy giờ, Đa-vít chờ dậy khỏi đất, tắm mình, xức dầu thơm, và thay quần áo; rồi người đi vào đền của Đức Giê-hô-va và thờ lạy. Đoạn, người trở về cung, truyền dọn vật thực cho mình, và người ăn.
II Sa-mu-ên 12:20
Một bài học khác mà chúng ta học được từ Đa-vít là phản ứng của ông đối với sự chết của con ông. Khi biết rằng đứa trẻ đã chết, đã có sự chấp nhận được biểu hiện bằng những hành động của ông khi ông "đứng dậy, tắm rửa, xức dầu thơm, và thay quần áo, rồi vào đền thờ Đức Giê-hô-va và thờ lạy. Sau đó, vua trở về cung, truyền dọn thức ăn cho mình ăn" (II Sa-mu-ên 12:20). Điều đáng ngạc nhiên về phân đoạn này là Đa-vít "vào đền thờ Đức Giê-hô-va và thờ lạy". Nói cách khác, Đa-vít không chỉ chấp nhận rằng đứa trẻ đã chết, mà còn dâng vấn đề đó lên cho Đức Chúa Trời trong sự thờ phượng. Khả năng thờ phượng và tôn vinh Chúa trong thời gian thử thách hoặc khủng hoảng là một minh chứng mạnh mẽ về sự tự tin tâm linh của chúng ta đối với Chúa của chúng ta. Làm như vậy có thể giúp chúng ta chấp nhận thực tế về sự mất mát của chúng ta. Và đây là cách Chúa giải phóng chúng ta để tiếp tục sống.
Bài học tiếp theo là một bài học được bày tỏ nhiều nhất. Đó là niềm tin vào sự hiểu biết rằng trẻ em chết trước khi chúng đạt đến tuổi chịu trách nhiệm thì sẽ được lên thiên đàng. Phản ứng của Đa-vít đối với những người thắc mắc về phản ứng của ông đối với cái chết của con ông luôn luôn là một nguồn an ủi tuyệt vời cho các bậc cha mẹ tin kính Chúa đã mất những đứa trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: "Nhưng bây giờ nó đã chết thì ta kiêng ăn làm gì? Ta có thể làm cho nó trở lại được sao? Ta sẽ đi đến với nó, nhưng nó không trở lại với ta." (II Sa-mu-ên 12:23). Đa-vít đã hoàn toàn tự tin rằng ông sẽ gặp con trai mình trên thiên đàng. Đoạn Kinh thánh này là một sự bày tỏ mạnh mẽ cho thấy những đứa trẻ vượt khỏi thế giới này sẽ lên thiên đàng.
Nỗi đau mất con là một hành trình đau lòng. Không có những hướng dẫn đặt ra để dạy chúng ta cách giải quyết nỗi đau buồn của chúng ta. Tuy nhiên, những nhà tư vấn và những người đã trải qua sự mất con đã cung cấp một số lời khuyên hữu ích:
• Nhận ra rằng bạn không cô đơn. Bạn có Chúa. Bạn có anh chị em trong Đấng Christ. Bạn có bạn thân và gia đình. Hãy nương dựa vào họ. Họ ở đó để giúp bạn.
• Đừng đặt giới hạn thời gian cho sự phục hồi. Đừng mong đợi ngày để vượt qua mà không nghĩ về con của bạn, và cũng không nên bạn muốn.
• Nói chuyện về con của bạn. Điều quan trọng là bạn chia sẻ câu chuyện về con bạn với người khác.
• Chăm sóc bản thân và những đứa con khác của bạn. Họ cũng đang đau khổ. Họ đau lòng vì mất anh chị em và có thêm sự khó chịu khi nhìn thấy cha mẹ họ đang đau buồn.
• Cố gắng không đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào ít nhất trong năm đầu tiên.
• Mong đợi rằng vượt qua được nhiều điều "đầu tiên" sau cái chết của một đứa trẻ sơ sinh – sinh nhật đầu tiên, Giáng sinh đầu tiên, v…v ... sẽ đau đớn.
Và cuối cùng, những Cơ Đốc nhân đã mất con có lời hứa lớn và thành tín của Lời Chúa: "Ngài sẽ lau ráo nước mắt trên mắt họ. Sẽ không có sự chết, cũng không có tang chế, than khóc, hoặc đau đớn nữa vì những sự thứ nhất đã qua rồi." (Khải huyền 21:4).
Cha mẹ Cơ Đốc nên làm thế nào để giải quyết việc con trẻ của mình qua đời?
* Kinh Thánh Tham Khảo:
II Sa-mu-ên 12:18 - Ngày thứ bảy đứa trẻ chết. Các tôi tớ của Đa-vít ngại cho người biết đứa trẻ đã chết; vì họ nói rằng: Lúc đứa trẻ còn sống, chúng tôi có khuyên giải vua, vua không khứng nghe chúng tôi; vậy làm sao chúng tôi lại dám nói cùng vua rằng đứa trẻ đã chết? Có lẽ vua rủi ro!
Ê-phê-sô 6:4 - Hỡi các người làm cha, chớ chọc cho con cái mình giận dữ, hãy dùng sự sửa phạt khuyên bảo của Chúa mà nuôi nấng chúng nó.
II Sa-mu-ên 12:20 - Bấy giờ, Đa-vít chờ dậy khỏi đất, tắm mình, xức dầu thơm, và thay quần áo; rồi người đi vào đền của Đức Giê-hô-va và thờ lạy. Đoạn, người trở về cung, truyền dọn vật thực cho mình, và người ăn.
II Sa-mu-ên 12:23 - Nhưng bây giờ nó đã chết, ta kiêng ăn làm chi? Ta có thế làm cho nó trở lại ư? Ta sẽ đi đến nó nhưng nó không trở lại cùng ta.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.