Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Làm sao để kính trọng một người cha người mẹ ngược đãi?

Một trong những câu hỏi khó nhất mà một Cơ Đốc Nhân được hỏi là làm sao để kính trọng một người cha người mẹ ngược đãi theo yêu cầu của Đức Chúa Trời trong điều thứ năm của Mười Điều Răn (Xuất Ê-díp-tô 20:12). Sẽ rất dễ nếu Đức Chúa Trời chỉ đòi hỏi chúng ta kính trọng cha mẹ nếu họ tốt, tử tế và yêu thương chúng ta, nhưng điều răn này đơn thuần bảo cần kính trọng cha mẹ của bạn dù họ không có phẩm chất nào cả. Có rất nhiều người bị tổn thương và phá hủy nhận thấy rằng điều này hầu như không thể để vâng theo được.
Từ "ngược đãi" có ý nghĩa rộng. Một đứa trẻ được chu cấp đầy đủ nhu cầu cơm ăn áo mặc ngoại trừ những nhu cầu quan trọng nhất cho tình yêu thương và chấp nhận. Không có bất kỳ sự tổn hại thân thể nào đối với đứa trẻ, rồi mỗi năm trôi qua, tinh thần của đứa bé ngày càng co lại, như một cái cây sẽ teo lại nếu không có ánh sáng mặt trời, tuyệt vọng vì sự bày tỏ tình thương ít ỏi, cho đến khi đứa trẻ trở thành người trưởng thành có vẻ bình thường, nhưng bị tê liệt từ bên trong bởi sự thờ ơ của cha mẹ.
Hoặc tinh thần của một đứa trẻ cũng có thể bị tàn phá ở tuổi nhỏ — dù đứa trẻ không hề bị ngược đãi về thể xác – mà bởi vì liên tục bị cho là vô dụng, người sẽ không bao giờ làm được tốt điều gì. Mỗi thứ cậu ta cố gắng đều bị cười nhạo cho đến một ngày cậu ta từ bỏ cố gắng làm bất cứ điều gì. Bởi vì những đứa trẻ tin tưởng một cách tự nhiên điều cha mẹ chúng nói với chúng, đứa trẻ chịu tổn thương bởi cách đối xử này sẽ rụt vào chính mình, trốn tránh ở phía sau một bức tường vô hình và đơn giản chỉ tồn tại hơn là sống. Đây là những đứa trẻ lớn lên mà chưa bao giờ bị tổn hại thể xác bởi tay của cha mẹ chúng thế mà bị tê liệt trong tinh thần. Chúng nhận thấy khó khăn để kết bạn và không thể có mối quan hệ một cách bình thường với những người lớn khác.
Những điều diễn tả bên trên là những hình thức tinh vi hơn của sự ngược đãi trẻ em. Dĩ nhiên, có nhiều loại ngược đãi rõ ràng hơn – đứa trẻ bị bỏ rơi, bị đá và bị đánh, và tệ hại hơn là bị lạm dụng tình dục. Bây giờ là câu hỏi lớn: làm sao để vâng phục điều răn của Đức Chúa Trời để tôn trọng cha mẹ đối xử tệ bạc như vậy với chính con của họ.
Thần của Chúa ngự trên ta: Vì Ngài đã xức dầu cho ta đặng truyền Tin Lành cho kẻ nghèo;
Lu-ca 4:18
Điều đầu tiên cần nhớ rằng Đức Chúa Trời là Cha Thiên Thượng yêu thương của chúng ta, Ngài không chỉ đặt ra luật lệ và chờ đợi chúng ta tuân giữ, nhưng những luật lệ của Ngài là để cho sự tốt lành về sau của chúng ta. Nếu chúng ta khát khao vâng phục Ngài thì không có điều gì là xem như không thể, Ngài sẵn lòng và vui mừng giúp chúng ta tìm lối. Dĩ nhiên, trước tiên, chúng ta cần phát triển một mối liên hệ yêu thương, tin cậy với Cha Thiên Thượng, điều này có thể rất khó khăn cho những ai chưa từng biết yêu thương và tin cậy điều gì. Những ai trong vị trí này cần thực hiện một bước nhỏ và nói với Đức Chúa Trời từ tấm lòng mình rằng: "Con muốn học yêu thương và tin cậy Ngài – xin chỉ dạy con". Ngài sẽ trả lời. Ngài là Đấng duy nhất có thể thay đổi cảm xúc và thái độ và phục hồi những mối quan hệ bị tổn hại và những tấm lòng tan vỡ (Lu-ca 4:18).
Ta sẽ ban lòng mới cho các ngươi, và đặt thần mới trong các ngươi. Ta sẽ cất lòng bằng đá khỏi thịt các ngươi, và ban cho các ngươi lòng bằng thịt.
Ê-xê-chi-ên 36:26
Một khi mối liên hệ của chúng ta với Ngài được thiết lập, chúng ta có thể đến với Ngài một cách dạn dĩ và trình dâng những vấn đề của chúng ta lên cho Ngài, biết rằng Ngài sẽ lắng nghe và đáp lời (I Giăng 5:14-15). Bất kỳ người con nào của Đức Chúa Trời sẵn lòng tin cậy Ngài theo cách này sẽ bắt đầu cảm nhận Đức Thánh Linh hành động trong lòng người đó. Đức Chúa Trời sẽ cầm giữ tấm lòng chai đá do tuổi thơ bị lạm dũng gây ra và bắt đầu công việc cứu chuộc kỳ diệu của Ngài để biến đổi tấm lòng đó thành tấm lòng bằng thịt và biết cảm nhận (Ê-xê-chi-ên 36:26)
Ngài đáp rằng: Sự chi người ta không làm được, thì Đức Chúa Trời làm được.
Lu-ca 18:27
Bước tiếp theo là sẵn lòng tha thứ. Điều này xem chừng là hoàn toàn không thể, đặc biệt là đối với những ai chịu sự tổn thương của loại lạm dụng tệ hại nhất, nhưng với Chúa MỌI ĐIỂU đều có thể (Mác 10:27; Lu-ca 18:27). Sự cay đắng chìm sâu trong tâm hồn của những nạn nhân thương tâm này, nhưng không có gì mà Đức Thánh Linh không thể làm mềm mại nếu điều người đó quan tâm là sẵn lòng. Tất cả cần làm là mỗi ngày mang điều đó đến trước Cha thương xót và nói với Ngài về việc làm sao, từ quan điểm của con người, không thể nào hành vi tội ác dường ấy, đặc biệt từ cha mẹ người được tín nhiệm là yêu thương và nuôi dưỡng con cái có thể được tha thứ.
Không cần phải sợ thừa nhận với Đức Chúa Trời sự bất lực để tha thứ. Sự thật là sự không tha thứ là tội lỗi (Ma-thi-ơ 6:12; Lu-ca 17:3-4), nhưng điều đó chỉ là không tha thứ có chủ ý, khi chúng ta làm cứng cỏi tấm lòng mình và tuyên bố rằng không bao giờ chúng ta sẽ xem xét sự tha thứ cho những ai đã làm tổn thương chúng ta cách tồi tệ. Một người con của Chúa đến với Cha mình để nhận sự giúp đỡ cho điều người đó không thể tự mình làm được sẽ không phải tìm thấy một Đức Chúa Trời đe dọa, giận dữ, nhưng là một Người Cha chỉ có một tấm lòng tràn đầy tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự thương xót và một khao khát giúp đỡ.
Một khi Đức Thánh Linh nhẹ nhàng khởi làm công việc chữa lành của Ngài trên chúng ta, chúng ta sẽ tìm thấy cách nhìn của chính mình khác hơn về cha mẹ chúng ta. Có lẽ Đức Thánh Linh làm biểu lộ rằng cha mẹ quan tâm, hoặc ít nhất một trong hai người đã bị đối xử như vậy từ lúc thơ ấu và không hề cố ý về những điều họ đã làm cho chúng ta một cách cảm xúc, hoặc cách đối xử của họ với chúng ta là một lối thoát cho cơn giận bị dồn nén của họ. Thậm chí nếu không có bất kỳ sự giải thích nào cho hành vi của họ, Đức Chúa Trời yêu cầu rằng chúng ta đến với Ngài tìm kiếm sự giúp đỡ để tha thứ để chính tâm hồn và tâm linh của chúng ta sẽ không bị đầu độc bởi sự cay đắng (Ê-phê-sô 4:31-32; Hê-bơ-rơ 12:15).
Có những lời chứng từ những người đã bị tổn thương tàn ác không thể tin được và thiếu vắng tình yêu bởi chính cha mẹ của họ và đã học phụ thuộc hoàn toàn vào lòng thương xót và sức mạnh của Đức Chúa Trời Toàn Năng – họ đã dần dần tìm thấy sự chữa lành cho chính tấm lòng của họ và sự tha thứ và một thái độ yêu thương đối với cha mẹ của họ. Trong sự trình dâng cha mẹ mình cho Đức Chúa Trời, họ nhận thấy cha mẹ của họ cũng bắt đầu thay đổi, và kết thúc tuyệt vời cho câu chuyện đó là một gia đình yêu thương cách hạnh phúc hiệp một trong Chúa. Ê-phê-sô 6:2-3 cho chúng ta biết, "Hãy tôn kính cha mẹ người — ấy là điều răn thứ nhất, có một lời hứa nối theo – hầu cho ngươi được phước và sống lâu trên đất".
Làm sao để kính trọng một người cha người mẹ ngược đãi?
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Lu-ca 4:18 - Thần của Chúa ngự trên ta: Vì Ngài đã xức dầu cho ta đặng truyền Tin Lành cho kẻ nghèo;
Ê-xê-chi-ên 36:26 - Ta sẽ ban lòng mới cho các ngươi, và đặt thần mới trong các ngươi. Ta sẽ cất lòng bằng đá khỏi thịt các ngươi, và ban cho các ngươi lòng bằng thịt.
Lu-ca 18:27 - Ngài đáp rằng: Sự chi người ta không làm được, thì Đức Chúa Trời làm được.
Lu-ca 17:3 - Các ngươi hãy giữ lấy mình. Nếu anh em ngươi đã phạm tội, hãy quở trách họ; và nếu họ ăn năn, thì hãy tha thứ.
Hê-bơ-rơ 12:15 - Khá coi chừng kẻo có kẻ trật phần ân điển của Đức Chúa Trời, kẻo rễ đắng châm ra, có thể ngăn trở và làm ô uế phần nhiều trong anh em chăng.
Ê-phê-sô 6:2 - Hãy tôn kính cha mẹ ngươi (ấy là điều răn thứ nhất, có một lời hứa nối theo),

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.