Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Kinh Thánh Tháp Canh và Hội Chứng Đạo Đơn là gì?

Kinh Thánh Tháp Canh và Hội Chứng Đạo Đơn là một tổ chức do các nhà lãnh đạo của Nhân Chứng Jehovah dẫn đầu. Hội Tháp Canh được thành lập năm 1886 và hiện đang đặt trụ sở tại Brooklyn, New York. Tháp Canh sở hữu quyền kiểm soát đối với các thành viên của mình và thậm chí còn xuất bản bản dịch Kinh Thánh của riêng mình được gọi là New World Translation, Bản Dịch Thế Giới Mới. Hội đã trải qua một số đời chủ tịch kể từ khi thành lập và đã tự đặt mình làm một đối thủ lớn của Tin Lành Tin Lành. Hội tự tuyên bố là những người chính đáng và duy nhất theo Chúa Jehovah nhưng lại bác bỏ và thậm chí phản đối một số học thuyết cơ bản của niềm tin Cơ Đốc giáo.
Ban đầu có Ngôi Lời, Ngôi Lời ở cùng Đức Chúa Trời, và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời.
Giăng 1: 1
Trước nhất, Hội Tháp Canh đã sai lầm trong một trong những câu hỏi tôn giáo quan trọng nhất: Ai là Giêsu Christ? Hội Tháp Canh dạy rằng Chúa Giêsu Christ thực sự là tạo vật đầu tiên của Đức Jehova, không phải Thiên Chúa nhập thể như Kinh thánh dạy rõ ràng (Tít 2:13, Cô-lô-se 2: 9). Như vậy, họ coi Chúa Giê-xu như một sinh vật thay vì thừa nhận vị trí chính đáng của Ngài là Đấng sáng tạo muôn vật (Cô-lô-sê 1: 16-17, Giăng 1: 1-3). Họ đã lặp lại lỗi lầm của chủ nghĩa Arian, vốn đã bị Giáo Hội lên án tại Hội đồng Nicea và có thể dễ dàng bị bác bỏ nếu đọc kĩ Kinh Thánh.
Ngay từ khi thành lập, Hội Tháp Canh đã phủ nhận việc lời dạy Kinh Thánh về Đức Chúa Trời Ba Ngôi (một Đấng hiện hữu với ba thân vị cùng bình đẳng, cùng vĩnh cửu) và nói rằng Chúa của Cơ Đốc giáo là một thứ giả mạo quỉ quyệt. Charles Taze Russell, người sáng lập Nhân Chứng Jehovah và cựu chủ tịch của Hội, thậm chí đã nói khái niệm Thiên Chúa của Cơ Đốc nhân là "chính ma quỷ." Chúa của Hội không phải là Chúa trong Kinh thánh và do đó không có khả năng cứu người khỏi tội lỗi của họ.
Để biện minh cho các giáo lý của họ thông qua giải kinh, Hội đã đưa ra bản dịch riêng của họ về Kinh Thánh vào năm 1961. Bản dịch này, được gọi là Bản dịch Thế giới Mới (NWT), được Nhân chứng Jehovah coi là bản trung thành duy nhất của Kinh thánh. NWT là bản dịch đặc biệt vì bản dịch là kết quả của nỗ lực có chủ ý, có hệ thống đầu tiên để tạo ra một phiên bản hoàn chỉnh của Kinh thánh được biên tập và sửa đổi với mục đích cụ thể đồng ý với học thuyết của một nhóm. Các học giả Hy Lạp trong giới thần học đã nhiều lần chỉ trích NWT, cho rằng đây là một bản dịch không chính xác các đoạn văn Kinh Thánh quan trọng.
Cố tiến sĩ Bruce Metzger, nguyên giáo sư về ngôn ngữ Tân Ước tại Viện Thần Học Princeton, đồng thời là tác giả của một số cuốn sách nổi tiếng về phê bình văn bản: "Các Nhân Chứng Jehova đã kết hợp trong bản dịch của họ về Tân Ước một vài diễn giải sai lầm của bản Hy Lạp." Tiến sĩ Robert Countess, người đã hoàn thành luận án tiến sĩ của mình về Bản Dịch Thế giới Mới nói rằng bản dịch của Hội Tháp Canh "đã khiến những quan điểm giáo lí của mình ảnh hưởng đến bản dịch thực sự một cách nghiêm trọng. Ta cần phải coi đây là một bản dịch hoàn toàn sai lệch. Nhiều chỗ bản dịch còn viết dối trá. "
Một lý do khác để bác bỏ những gì Hội Tháp Canh tuyên bố là vô số những lời tiên tri giả trong lịch sử của họ. Hội Tháp Canh đã nhiều lần dự đoán kết cục của thế giới, gần đây nhất là năm 1946, 1950 và 1975. Những dự đoán sai lầm của họ là những lời dối trá rõ ràng, trong khi lại tự nhận mình là " tiên tri đích thực cho Thiên Chúa trên trái đất tại thời điểm này." Lịch sử về lời tiên tri giả mạo của Hội trái ngược hẳn với tiêu chuẩn của một vị tiên tri chân chính: "Khi có một kẻ tiên tri nhân danh Đức Giê-hô-va mà nói, nhưng lời người đó nói không xảy đến và không ứng nghiệm thì đó không phải là lời mà Đức Giê-hô-va đã phán. Kẻ tiên tri đó đã nói cách tự phụ, anh em đừng sợ người ấy." (Phục truyền Luật lệ Ký 18:22).
Không chỉ vậy, Hội Tháp Canh còn cấm nghĩa vụ quân sự, đón mừng các ngày nghỉ lễ, và chào quốc kỳ. Nguyên nhân của những cấm đoán này bắt nguồn từ tuyên bố sai lầm của họ tự coi là hội biệt riêng của người theo Jehovah. Hội Tháp canh xem những hành động trên như là công cụ của Satan để dẫn dắt người ta xa khỏi Đức Giê-hô-va. Hội Tháp canh coi toàn bộ "hệ thống thế giới" (bất kỳ hoạt động nào không liên quan với Hội) là kết nối với Satan và do đó bị cấm. Điều này bao gồm việc thực hiện truyền máu, mà Hội Tháp canh sai lầm tin rằng bị cấm bởi Kinh Thánh. Hội Tháp Canh đã tuyên bố rằng truyền máu "có thể dẫn đến sự kéo dài sự sống ngay lập tức và tạm thời, nhưng lại phải trả giá bằng cả đời sống vĩnh cửu của một Cơ Đốc nhân tận hiến." Hội giả định sai lầm rằng việc cấm ăn máu trong Kinh thánh (Sáng thế ký 9:4, Công vụ 15:28-29) áp dụng cho tất cả các phương pháp truyền máu, trong thực tế, nhiều người Jehovah Nhân chứng và thậm chí con cái họ đã mất mạng vì không truyền máu.
hằng giữ đạo thật y như đã nghe dạy, hầu cho có thể theo đạo lành mà khuyên dỗ người ta và bác lại kẻ chống trả.
Tít 1:9
Mặc dù có những lời tiên tri giả dối lặp đi lặp lại, sự cô lập về văn hoá của tín đồ và một sự phân tích sai lầm Kinh thánh để biện minh cho thần học của họ, thì Thánh Kinh và Hiệp hội Tháp canh tiếp tục có thêm nhiều tín đồ nhẹ dạ mỗi năm. Trách nhiệm của Cơ Đốc nhân trung tín theo Kinh thánh là chuẩn bị để bác bỏ những lỗi này bằng giáo lí đúng đắn (Tít 1:9). Như Giu-đê đã nói, chúng ta phải "chiến đấu vì đức tin, là đức tin đã truyền cho các thánh đồ một lần đủ cả" (Giu-đê 3).
Kinh Thánh Tháp Canh và Hội Chứng Đạo Đơn là gì?
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Giăng 1: 1 - Ban đầu có Ngôi Lời, Ngôi Lời ở cùng Đức Chúa Trời, và Ngôi Lời là Đức Chúa Trời.
Tít 1:9 - hằng giữ đạo thật y như đã nghe dạy, hầu cho có thể theo đạo lành mà khuyên dỗ người ta và bác lại kẻ chống trả.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.