Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Tôi đã kết hôn với một người nghiện rượu. Tôi nên làm gì?

Rượu khiến người ta nhạo báng, đồ uống say làm cho hỗn hào; Phàm ai dùng nó quá độ, chẳng phải là khôn ngoan.
Châm-ngôn 20: 1
Rượu : bị quỷ ám bởi một số người, thần tượng bởi những người khác. Mặc dù Kinh Thánh không cấm tuyệt đối việc sử dụng đồ uống có cồn ở mức độ vừa phải, nhưng Kinh Thánh bao gồm những cảnh báo đáng ngại về xu hướng bị lừa dối bởi đồ uống mạnh (Châm-ngôn 20: 1). Những người nghiện rượu đã bị lừa dối bởi những lời hứa về rượu và bị mắc kẹt bên trong chai. Khi một người nghiện rượu kết hôn, cả gia đình cũng bị mắc kẹt trong một trang web chống lại sự lựa chọn của họ. Vì Kinh Thánh không coi việc nghiện rượu là lý do có thể chấp nhận được để ly hôn, nên người phối ngẫu của một người nghiện rượu phải làm gì?
Ai đó kết hôn với một người nghiện rượu năng động hiểu rất rõ câu tục ngữ này:
Ai bị sự hoạn nạn? Ai phải buồn thảm? Ai có sự tranh cạnh? Ai than xiết? Ai bị thương tích vô cớ? Ai có con mắt đỏ?
Châm-ngôn 23: 29

Ai có nỗi thống khổ? Ai có nỗi buồn? Ai là người luôn chiến đấu? Ai là người luôn phàn nàn? Ai có những vết bầm tím không đáng có? Ai có đôi mắt đỏ ngầu? Đó là người dành nhiều giờ trong quán rượu, thử đồ uống mới. Đừng nhìn vào rượu, xem nó đỏ như thế nào, nó lấp lánh như thế nào trong cốc, nó trôi chảy ra sao. Vì cuối cùng nó cắn như một con rắn độc; nó đốt như rắn cắn ”(Châm-ngôn 23: 29–32, NLT).

Một vấn đề là vợ hoặc chồng của những người nghiện rượu có thể đã áp dụng một số mô hình rối loạn chức năng của riêng họ, góp phần vào việc nghiện rượu liên tục của họ. Theo một nghĩa nào đó, vợ hoặc chồng cũng phụ thuộc vào rượu vì nó đã trở thành thành viên thứ ba của sự kết hợp của họ. Trước khi một người chồng có thể giúp một người vợ nghiện ngập, anh ta phải tự mình khỏe mạnh, và điều này cũng đúng với người vợ của một người chồng nghiện ngập. Người phối ngẫu có thể cần tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia để xem những khu vực mà anh ta hoặc cô ta đang tạo điều kiện cho chứng nghiện rượu.
Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhân từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,
I Cô-rinh-tô 13: 4
Một đặc điểm có thể cản trở mong muốn thoát ly của người nghiện rượu là sự khoan dung của người phối ngẫu. Bao dung cho một thói quen chết người ở vợ / chồng không phải là thực hiện tình yêu. Tình yêu thương thực sự tìm kiếm sự quan tâm tốt nhất của người khác (1 Cô-rinh-tô 13: 4–8). Việc kiểm soát rượu không phải là lợi ích tốt nhất của một người. Sự khoan dung nhìn theo cách khác khi người bạn đời về nhà trong tình trạng say xỉn . Sự khoan dung nổi giận vì những lời nói dối lặp đi lặp lại nhưng không làm gì được chúng. Sự khoan dung có thể đấu tranh và la hét vì thiếu tiền, vắng mặt không rõ lý do hoặc tai nạn ô tô nhưng không có hành động để khắc phục tình hình. Khả năng chịu đựng của hành vi uống rượu có tác dụng tương tự như sự chấp thuận công khai.
Đôi khi vợ chồng tỉnh táo giữ cho người nghiện rượu bị trói buộc bằng cách giảm thiểu hậu quả. Một số người tin rằng giảm thiểu hậu quả tội lỗi của người khác là thể hiện tình yêu thương. Bảo lãnh người hôn phối ra khỏi tù, gọi điện cho sếp và nói dối về lý do tại sao người nghiện rượu đến muộn, hoặc che đậy cơn say để giữ thể diện là tất cả những cách mà người phối ngẫu có thể tìm cách giảm thiểu hậu quả mà hành vi nghiện rượu gây ra. Nhưng Chúa dùng hậu quả để dạy chúng ta. Khi chúng ta lấy đi hậu quả từ người đã kiếm được chúng, chúng ta có thể đang loại bỏ một công cụ mà Đức Chúa Trời muốn sử dụng để dạy họ một bài học quan trọng. Thật khó để chứng kiến ​​người mình yêu phải chịu những hậu quả tiêu cực, nhưng đó có thể là điều yêu thương nhất mà chúng ta có thể làm.
Khi người phối ngẫu theo đạo Cơ-đốc sẵn sàng thay đổi một tình huống không thể chịu đựng được, trước tiên người ấy phải tìm kiếm sự khôn ngoan từ Chúa (Gia-cơ 1: 5). Mỗi hoàn cảnh gia đình đều khác nhau, vì vậy, người phối ngẫu nên tìm kiếm lời khuyên của Đức Chúa Trời và lời của Chúa vì điều đó sẽ cần có can đảm và sự hỗ trợ để làm theo. Chúa Giê-su muốn Hội thánh của Ngài giúp đỡ gánh nặng cho nhau (Ga-la-ti 6: 2). Một người phối ngẫu tỉnh táo và nghiêm túc về việc thay đổi trong gia đình sẽ nhờ đến những người cố vấn đáng tin cậy và tìm kiếm sự hướng dẫn mục vụ (Giăng 10:10).
Một bước quan trọng là nhận ra rằng trận chiến này không phải của bạn; đó là của Chúa (2 Sử ký 20:15). Vợ / chồng nghiện rượu không phải là kẻ thù. Người đó đang bị ràng buộc với kẻ thù thực sự là Sa-tan (Rô-ma 6:16). Rượu chỉ là chiêu dụ mà Sa-tan dùng để gài bẫy một người bất cẩn. Như một con cá cắn một con sâu béo đang lủng lẳng trong nước, con người cắn vào những lời hứa đầy dụ dỗ mà Satan đang treo lơ lửng trước mặt chúng ta. Cả hai đều không nhận ra rằng sự lôi kéo không phải là mục tiêu thực sự. Cái móc là lý do cho sự thu hút. Khi Satan có thể lôi kéo tâm trí chúng ta bằng cách bóp méo chúng bằng ma túy hoặc rượu, hắn có thể kiểm soát hành động của chúng ta. Ê-phê-sô 6:18 cảnh báo chúng ta đừng say rượu nhưng phải được đầy dẫy Đức Thánh Linh . Anh ta phải có quyền kiểm soát. Ê-phê-sô 6:12 nhắc nhở chúng ta rằng trận chiến chống lại quyền lực của bóng tối chứ không phải do người bị chúng điều khiển.
Đặt ranh giới lành mạnhcho ngôi nhà tiếp theo. Người phối ngẫu theo đạo Cơ-đốc có thể cho người nghiện rượu biết mình được yêu nhưng hành vi phá hoại sẽ không còn được dung thứ. Kết quả cuối cùng rất khó nhưng đôi khi cần thiết để giúp người phối ngẫu nghiện ngập hiểu được điều gì sắp xảy ra. Mối đe dọa đang chờ xử lý về việc mất đi những gì họ yêu thích cuối cùng có thể thúc đẩy một người nghiện rượu tìm kiếm sự giúp đỡ. Ranh giới không phải là chương trình nghị sự cá nhân ích kỷ. Họ không phải là sở thích hấp dẫn. Đó là những quy tắc trong nhà lành mạnh, khôn ngoan, tạo ra bầu không khí hòa bình, yêu thương và vui vẻ. Ví dụ, một người phối ngẫu theo Tin Lành có thể yêu thương thông báo với gia đình rằng, vì say xỉn là tội lỗi, nên không ai được say trong nhà (1 Cô-rinh-tô 6:10). Tất cả các thành viên trong gia đình nên tuân thủ các quy tắc này, và nếu người nghiện rượu từ chối, họ có thể tự do rời đi.
Trong khi ly hôn là giải pháp cuối cùng, thì không phải là ly thân. Đầu tiên Cô-rinh-tô 7:15 có thể áp dụng trong trường hợp này. Sau khi hướng dẫn vợ và chồng không được ly hôn, Phao-lô viết, “Nhưng nếu người chồng hoặc người vợ không phải là tín đồ nhất quyết bỏ đi, hãy để họ đi. Trong những trường hợp như vậy, người chồng hoặc người vợ tin Chúa không còn ràng buộc với nhau nữa, vì Đức Chúa Trời đã kêu gọi anh em sống trong sự bình an. ” Khi một người phối ngẫu theo Tin Lành đặt ra những ranh giới hợp lý cho ngôi nhà cấm say rượu, người nghiện rượu được tự do rời đi nếu họ không tuân theo những ranh giới đó. Nếu tình hình trở nên bất ổn, người phối ngẫu tỉnh táo đừng ngại gọi số 9-1-1. Đôi khi một số thời gian trong tù làm rung chuyển cảm giác của một người.
Nếu người phối ngẫu nghiện rượu ở trong nhà, anh ta hoặc cô ta phải tham gia vào một chương trình giúp tỉnh táo như AA hoặc Celebrate Recovery. Nếu có thể, người phối ngẫu tỉnh táo cũng nên tham dự để hỗ trợ và động viên. Tư vấn hôn nhân cũng có thể hữu ích vì hai vợ chồng xây dựng một tương lai không bị ảnh hưởng của chứng nghiện rượu. Cả hai sẽ cần phải thay đổi các mô hình phá hủy đã giữ họ trong tù túng. Nếu người hôn phối tỉnh táo đã quen với việc uống rượu điều độ, thì sẽ là khôn ngoan khi loại bỏ tất cả việc uống rượu ra khỏi cuộc sống của cả hai. Đầu tiên Cô-rinh-tô 8: 12–13 cho tín đồ Tin Lành nền tảng để từ chối bản thân vì lợi ích của người khác: “Khi bạn phạm tội với họ theo cách này và làm tổn thương lương tâm yếu đuối của họ, thì bạn đã phạm tội chống lại Đấng Christ. Vì vậy, nếu những gì tôi ăn làm cho anh chị em tôi phải phạm tội, tôi sẽ không bao giờ ăn thịt nữa, để khỏi làm cho họ rơi xuống ”.
Không có giải pháp chung cho tất cả các gia đình nghiện rượu, vì vậy người phối ngẫu cần giữ tinh thần cầu nguyện để vượt qua những quyết định khó khăn. Mục đích là tạo ra bầu không khí tin kính trong nhà. Điều này không chỉ áp dụng cho rượu. Âm nhạc, phim ảnh, tạp chí và các hình thức giải trí khác của chúng tôi cũng góp phần tạo nên bầu không khí trong nhà. Chúng ta nên đi bộ qua nhà của mình, xem xét cẩn thận các lĩnh vực mà chúng ta có thể đã không cho phép đối với Đức Chúa Trời. Nếu chúng ta tạo ra ranh giới cho người nghiện rượu, chúng ta cũng cần áp dụng những ranh giới đó cho chính mình. Ý tưởng về Chúa Giê-su xuất hiện trước cửa nhà bạn có gây ra hoảng sợ hay vui mừng không? Mục tiêu của việc làm môn đồ Cơ đốc là sống mỗi ngày theo cách mà, nếu Chúa Giê-su xuất hiện bất ngờ, phản ứng đầu tiên của chúng ta sẽ là nói, “Tôi rất vui vì bạn đã ở đây! Vào và ở lại một lát! ”
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Châm-ngôn 20: 1 - Rượu khiến người ta nhạo báng, đồ uống say làm cho hỗn hào; Phàm ai dùng nó quá độ, chẳng phải là khôn ngoan.
Châm-ngôn 23: 29 - Ai bị sự hoạn nạn? Ai phải buồn thảm? Ai có sự tranh cạnh? Ai than xiết? Ai bị thương tích vô cớ? Ai có con mắt đỏ?
I Cô-rinh-tô 13: 4 - Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhân từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,
Giăng 10:10 - Kẻ trộm chỉ đến để cướp giết và hủy diệt; còn ta đã đến, hầu cho chiên được sự sống và được sự sống dư dật.
Ê-phê-sô 6:12 - Vì chúng ta đánh trận, chẳng phải cùng thịt và huyết, bèn là cùng chủ quyền, cùng thế lực, cùng vua chúa của thế gian mờ tối nầy, cùng các thần dữ ở các miền trên trời vậy.
I Cô-rinh-tô 6:10 - Chớ tự dối mình: phàm những kẻ tà dâm, kẻ thờ hình tượng, kẻ ngoại tình, kẻ làm giáng yểu điệu, kẻ đắm nam sắc, kẻ trộm cướp, kẻ hà tiện, kẻ say sưa, kẻ chưởi rủa, kẻ chắt bóp, đều chẳng hưởng được nước Đức Chúa Trời đâu.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.