Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Tính tích cực độc hại là gì?

Sự tích cực độc hại là sự nhấn mạnh không lành mạnh vào việc nhìn cuộc sống từ góc độ tích cực, bất kể hoàn cảnh hay cảm xúc mà một người đang trải qua. Sự tích cực độc hại vượt xa sự lạc quan và “ suy nghĩ tích cực ”; nó tạo ra vẻ ngoài vui vẻ và phủ nhận mọi cảm xúc tiêu cực. Nó dẫn đến một sự phóng chiếu sai lầm về niềm hy vọng và sự tươi sáng.
Các nghiên cứu và kinh nghiệm sống cho chúng ta biết rằng thái độ tích cực có lợi về mặt tinh thần, thể chất và cảm xúc, nhưng việc cố gắng luôn “nhìn vào mặt tích cực” lại có hại. Sự tích cực độc hại cố tình bỏ qua thực tế của những tình huống xấu và không cho phép xử lý cảm xúc thực sự của một người theo cách lành mạnh. Khi cảm xúc bị chôn vùi, chúng sẽ trở nên lớn hơn chứ không nhỏ hơn (www.healthline.com/health/mental-health/tox-positivity-during-the-pandemia, truy cập ngày 27/12/21).
Sự tích cực độc hại có thể biểu hiện bằng những câu nói sáo rỗng như “Mọi chuyện có thể tồi tệ hơn”, “Mọi thứ xảy ra đều có lý do” hoặc “Hãy vui lên”. Nó có thể khiến chúng ta tránh chia sẻ nỗi đau của mình với người khác hoặc thậm chí cảm thấy xấu hổ khi bắt đầu cảm thấy buồn hoặc tức giận. Sự tích cực độc hại từ chối giải quyết các tình huống một cách trung thực và có thể khiến chúng ta giảm thiểu nỗi đau của người khác.
Đức Chúa Jêsus khóc.
Giăng 11:35
Kinh thánh dạy rằng không phải mọi việc xảy ra đều tốt. Đặc biệt trong Thi thiên , nó cũng cho chúng ta thấy rằng con người có rất nhiều cung bậc cảm xúc. Chính Đấng Tạo Hóa của chúng ta cũng có cảm xúc. Đức Chúa Trời biết tình yêu, niềm vui, sự giận dữ, lòng thương xót và nỗi buồn (Giê-rê-mi 31:3; Lu-ca 10:21; Ma-thi-ơ 21:12; Xuất Ê-díp-tô Ký 33:19; Giăng 11:35). Chính Chúa cũng không tán thành quan điểm cho rằng sự tích cực bắt buộc, liên tục là lành mạnh hay bình thường.
Hãy vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc.
Rô-ma 12:15
Chúng ta cũng thấy trong Kinh thánh rằng Chúa không lên án những cảm xúc khó khăn hơn như giận dữ, buồn bã hay đau buồn. Những cảm xúc này là một phần tự nhiên trong trải nghiệm của con người, và nếu được xử lý đúng cách thì chúng không có gì là tội lỗi cả. Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta than khóc vì tội lỗi (Ma-thi-ơ 5:4), khóc vì sự bất tuân (2 Cô-rinh-tô 7:10), sợ hãi sự xa cách vĩnh viễn khỏi Đức Chúa Trời (Ma-thi-ơ 10:28) và tức giận trước những điều như sự bất công (Ê-sai 1:17) . Thay vì kìm nén những cảm xúc tiêu cực, chúng ta phải “khóc với người khóc” (Rô-ma 12:15, ESV).
Hãy vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc.
Rô-ma 12:15
Điều cần thiết là Cơ đốc nhân phải nghiêm túc xem xét tội lỗi và đau buồn về nó một cách chính đáng (Ma-thi-ơ 9:47). Không có khuynh hướng tích cực nào có thể loại bỏ tội lỗi khỏi chúng ta hoặc bất kỳ ai khác. Sự ăn năn đòi hỏi một tấm lòng tan vỡ vì tội lỗi của chính mình (2 Cô-rinh-tô 7:10). Chúng ta đừng bao giờ để ai đó xoa dịu nỗi đau buồn vì tội lỗi của mình.
Các thánh vịnh là một nghiên cứu tốt về cảm xúc và sự thật. Nhiều người viết Thi Thiên kể lại những bất công, hoàn cảnh khó khăn hoặc quá khứ khó khăn, đồng thời họ bày tỏ những lời thành thật về sự đau buồn và thiếu thốn; sau đó họ chuyển sang những lời ca ngợi Chúa và Ngài là ai (ví dụ: Thi Thiên 51, 54, 55, 56). Ngược lại, sự tích cực độc hại tìm cách phá vỡ quá trình, chuyển thẳng sang “khen ngợi”, bỏ qua việc đối phó một cách trung thực với những bi kịch trong cuộc sống. Vấn đề là việc “thờ phượng” dựa trên sự lạc quan sai lầm sẽ không xác thực (xem Giăng 4:24).
Sự tích cực độc hại phủ nhận thực tế hoàn cảnh của một người, chấp nhận sự không trung thực và ngăn chặn những cảm xúc tự nhiên mà chính Chúa trải qua và Ngài cũng tạo ra chúng ta để trải nghiệm. Quan điểm của chúng tôi, mặc dù đầy hy vọng, nhưng phải dựa trên lẽ thật của Kinh Thánh và có căn cứ trên thực tế.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Giăng 11:35 - Đức Chúa Jêsus khóc.
Rô-ma 12:15 - Hãy vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc.
Rô-ma 12:15 - Hãy vui với kẻ vui, khóc với kẻ khóc.
Giăng 4:24 - Đức Chúa Trời là Thần, nên ai thờ lạy Ngài thì phải lấy tâm thần và lẽ thật mà thờ lạy.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.