Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Kinh thánh nói gì về lòng tự ái?

Narcissism là thuật ngữ được sử dụng trong tâm lý học để mô tả mối bận tâm về bản thân. Nó là một thuật ngữ tiếng Hy Lạp được lấy từ tên của thần thoại Narcissus, người đã yêu hình ảnh của chính mình và phải chết vì không thể quay lưng lại với nó. Người tự ái là người thể hiện mức độ ích kỷ, phù phiếm và kiêu căng. Anh ấy nhìn thấy mọi thứ từ "điều này ảnh hưởng đến tôi như thế nào?" viễn cảnh. Người tự ái là không thể đồng cảm vì quan điểm duy nhất của anh ta là lấy bản thân làm trung tâm. Trong tâm lý học, lòng tự ái được xem như một loạt các tình trạng từ bình thường đến bệnh lý.
Vả, các việc làm của xác thịt là rõ ràng lắm: ấy là gian dâm, ô uế, luông tuồng,
Ga-la-ti 5: 19
Kinh thánh nói rằng chúng ta đã sinh ra tội lỗi kể từ khi sa ngã (Rô-ma 5:12). Điều này có nghĩa là chúng ta được sinh ra chỉ có khuynh hướng tội lỗi và không có khả năng trở thành "tốt" hay công bình của riêng chúng ta. Điều chúng ta gọi là “bản chất con người” mà Kinh thánh gọi là “xác thịt” (Ga-la-ti 5: 19-21). Một phần bản chất tội lỗi của chúng ta là tập trung hoàn toàn vào bản thân. Trọng tâm này, còn được gọi là “chủ nghĩa tập trung”, là cách trẻ sơ sinh nhìn và trải nghiệm thế giới. Chủ nghĩa tự ái giống như chủ nghĩa tập trung ở chỗ người lớn vẫn quan hệ với thế giới như một đứa trẻ sơ sinh, một quan điểm cản trở sự phát triển cá nhân và các mối quan hệ.
Mỗi người trong anh em chớ chăm về lợi riêng mình, nhưng phải chăm về lợi kẻ khác nữa.
Phi-líp 2: 4
Các lý thuyết tâm lý về lòng tự ái cho rằng người tự ái sử dụng các cơ chế phòng vệ để lý tưởng hóa bản thân để không phải đối mặt với những sai lầm (tội lỗi) hoặc khiếm khuyết của mình (trạng thái sa ngã). Chẩn đoán rối loạn nhân cách tự ái phác thảo các kiểu hành vi của một người tự ái như kiêu kỳ, không đồng cảm, lôi kéo và đố kỵ; anh ta cũng sở hữu một cảm giác về quyền lợi và sự vĩ đại. Theo quan điểm Kinh thánh, rõ ràng những tình trạng tim này là do lòng kiêu ngạo, đó là tội lỗi (Châm ngôn 16:18). Kinh Thánh bảo chúng ta “không chỉ quan tâm đến lợi ích của mình mà còn quan tâm đến lợi ích của người khác” (Phi-líp 2: 4). Người tự ái thường không tuân theo mệnh lệnh này.
Vì người ta đều tư kỷ, tham tiền, khoe khoang, xấc xược, hay nói xấu, nghịch cha mẹ, bội bạc, không tin kính,
II Ti-mô-thê 3: 2
Sự kiêu ngạo là một lý do khiến mọi người không cảm thấy họ cần một vị cứu tinh hoặc sự tha thứ. Sự kiêu hãnh cho họ biết họ là những người "tốt" hoặc có một trái tim "tốt". Sự kiêu ngạo cũng khiến con người mù quáng trước trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm giải trình về tội lỗi của họ. Chủ nghĩa tự cao tự đại (kiêu ngạo) che đậy tội lỗi, trong khi phúc âm tiết lộ sự thật dẫn đến hối hận về tội lỗi. Những đặc điểm tự ái có thể nguy hiểm vì ở mức tồi tệ nhất, chúng sẽ khiến một người tiêu diệt người khác để thỏa mãn dục vọng xác thịt (2 Ti-mô-thê 3: 2-8).
The Bible addresses the issues related to narcissism as part of our sinful natural self (Romans 7:5). We are slaves to the flesh until we place our faith in Jesus, who sets the captives free (Romans 7:14-25; John 8:34-36). Believers are then slaves to righteousness as the Holy Spirit begins the transforming work of sanctification in their lives. However, believers must surrender to the Lord and humble themselves in order to have God’s perspective rather than a selfish one (Mark 8:34). The process of sanctification is turning away from self (narcissism) and turning toward Jesus.
Tất cả mọi người đều là những người tự ái cho đến khi họ học được cách che đậy nó và hòa hợp với thế giới hoặc cho đến khi họ nhận ra xác thịt của mình và ăn năn tội lỗi của mình. Chúa giúp con người thoát khỏi lòng tự ái khi họ tiếp nhận Chúa Giê-xu là cứu tinh của họ (Rô-ma 3: 19-26). Người tin Chúa được trao quyền để bắt đầu yêu người khác như chính mình (Mác 12:31).
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Ga-la-ti 5: 19 - Vả, các việc làm của xác thịt là rõ ràng lắm: ấy là gian dâm, ô uế, luông tuồng,
Phi-líp 2: 4 - Mỗi người trong anh em chớ chăm về lợi riêng mình, nhưng phải chăm về lợi kẻ khác nữa.
II Ti-mô-thê 3: 2 - Vì người ta đều tư kỷ, tham tiền, khoe khoang, xấc xược, hay nói xấu, nghịch cha mẹ, bội bạc, không tin kính,
Mác 12:31 - Nầy là điều thứ hai: Ngươi phải yêu kẻ lân cận như mình. Chẳng có điều răn nào lớn hơn hai điều đó.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.