Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Làm sao tôi có thể vượt qua nỗi đau bị phản bội?

Phản bội là một sự vi phạm hoàn toàn lòng tin và có thể là một trong những hình thức đau đớn tàn khốc nhất gây ra cho con người. Nỗi đau của sự phản bội thường được phóng đại bởi cảm giác dễ bị tổn thương và bị phơi bày. Đối với nhiều người, nỗi đau của sự phản bội còn tồi tệ hơn cả bạo lực thể xác, lừa dối hoặc định kiến. Sự phản bội phá hủy nền tảng của lòng tin.
Vì chẳng kẻ thù nghịch sỉ nhục tôi; bằng vậy, tôi có thể chịu được; Cũng chẳng kẻ ghét tôi dấy lên cùng tôi cách kiêu ngạo; Bằng vậy, tôi đã có thể ấn mình khỏi nó.
Thi-thiên 55: 12
Đa-vít không lạ gì sự phản bội: “Nếu kẻ thù xúc phạm tôi, tôi có thể chịu đựng được; Nếu kẻ thù đang chống lại tôi, tôi có thể trốn tránh hắn. Nhưng đó là bạn, một người giống như tôi, bạn đồng hành của tôi, bạn thân của tôi, người mà tôi đã từng được hưởng mối tương giao ngọt ngào khi chúng tôi đi cùng đoàn người trong nhà của Đức Chúa Trời ”(Thi-thiên 55: 12-14). Mối quan hệ càng thân thiết, nỗi đau bị phản bội càng lớn.
Nhưng Đức Chúa Jêsus phán cùng nó rằng: Bạn ơi! vậy thì vì việc nầy mà ngươi đến đây sao? Rồi chúng nó đến gần tra tay bắt Đức Chúa Jêsus.
Ma-thi-ơ 26:50
Chúa Giê-su biết tận mắt nỗi đau bị phản bội. Sự phản bội tồi tệ nhất, nguy hiểm nhất mọi thời đại là việc Giuđa phản bội Chúa Giê-su với giá ba mươi lạng bạc (Ma-thi-ơ 26:15). “Ngay cả người bạn thân quen của tôi mà tôi tin cậy, người đã ăn bánh của tôi, cũng đã nâng gót chống lại tôi” (Thi Thiên 41: 9, xem Giăng 13:18). Nhưng Chúa Giê-su không trở nên thù hận, cay đắng hay tức giận. Chỉ là đối ngược. Sau khi nhận nụ hôn của kẻ phản bội, Chúa Giê-su gọi Giu-đa là “bạn” (Ma-thi-ơ 26:50).
Dù đau đớn nhưng vẫn có cách để chúng ta vượt qua sự phản bội. Sức mạnh đến trực tiếp từ Chúa và sức mạnh của sự tha thứ.
Còn tôi kêu cầu cùng Đức Chúa Trời, Đức Giê-hô-va ắt sẽ cứu tôi.
Thi-thiên 55: 16
Sau khi Đa-vít than thở về sự tin tưởng tan vỡ trong Thi-thiên 55, ông gợi ý về cách vượt qua nỗi đau. Anh ấy nói, “Nhưng tôi kêu cầu Chúa, và CHÚA cứu tôi. Buổi tối, buổi sáng và buổi trưa, tôi kêu la trong đau khổ, và Ngài nghe tiếng tôi ”(Thi thiên 55: 16-17).
Chìa khóa đầu tiên là kêu cầu Chúa. Mặc dù chúng ta có thể muốn tấn công kẻ phản bội, nhưng chúng ta cần đưa lý do của mình lên Chúa. “Chớ lấy ác trả ác hay sỉ nhục bằng sự sỉ nhục, nhưng hãy lấy phước lành, vì anh em đã được kêu gọi để được hưởng một phước lành” (1 Phi-e-rơ 3: 9).
Một chìa khóa khác trong việc vượt qua nỗi đau bị phản bội là ghi nhớ gương của Chúa Giê-su. Bản chất tội lỗi của chúng ta thúc giục chúng ta phải “lấy ác trả ác”, nhưng Chúa Giê-su đã dạy chúng ta cách khác: “Đừng chống lại kẻ gian ác. Nếu ai đó đánh bạn vào má phải, hãy quay sang người kia. . . . Hãy cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ anh em ”(Ma-thi-ơ 5:39, 44). Khi Chúa Giê-su “bị ngược đãi, thì Ngài không tái phạm nữa” (1 Phi-e-rơ 2:23). Chúng ta nên noi gương Ngài bằng cách không trả ơn cho những hành vi lạm dụng, kể cả lạm dụng phản bội. Người tin Chúa phải làm điều tốt ngay cả với những người làm hại họ. [Xin lưu ý rằng điều này không có nghĩa là không nên truy cứu trách nhiệm hình sự thích đáng trong các trường hợp lạm dụng, vi phạm kinh doanh, v.v. Tuy nhiên, việc tìm kiếm công lý như vậy không nên được thúc đẩy cho mong muốn báo thù.]
Một chìa khóa mạnh mẽ khác để vượt qua sự cay đắng của sự phản bội là khả năng được Đức Chúa Trời ban cho để tha thứ cho kẻ phản bội. Từ tha thứ bao gồm từ cho. Khi chúng ta chọn tha thứ cho ai đó, chúng ta thực sự đã tặng cho người đó một món quà — sự tự do khỏi bị trả thù cá nhân. Nhưng bạn cũng đang tự tặng cho mình một món quà — một “cuộc sống không có thù hận”. Đánh đổi sự cay đắng và giận dữ của chúng ta để lấy tình yêu thương của Đức Chúa Trời là một sự trao đổi tuyệt vời, mang lại sự sống.
Chúa Giê-su dạy rằng nên chủ động “yêu người lân cận như chính mình”: “Nhưng ta bảo các ngươi: hãy yêu kẻ thù nghịch và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ mình” (Ma-thi-ơ 5:44). Không nghi ngờ gì nữa, thật khó để tha thứ cho một người đã phản bội lòng tin của chúng ta. Điều đó chỉ có thể xảy ra với Đức Chúa Trời (xin xem Lu-ca 18:27).
Những ai đã trải qua tình yêu thương của Đức Chúa Trời đều hiểu được yêu thương vô điều kiện và vô điều kiện nghĩa là gì. Chỉ với sự giúp đỡ của Thánh Linh Đức Chúa Trời, chúng ta mới có thể yêu thương và cầu nguyện cho những người tìm cách làm hại chúng ta (Rô-ma 12: 14-21).
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Thi-thiên 55: 12 - Vì chẳng kẻ thù nghịch sỉ nhục tôi; bằng vậy, tôi có thể chịu được; Cũng chẳng kẻ ghét tôi dấy lên cùng tôi cách kiêu ngạo; Bằng vậy, tôi đã có thể ấn mình khỏi nó.
Ma-thi-ơ 26:50 - Nhưng Đức Chúa Jêsus phán cùng nó rằng: Bạn ơi! vậy thì vì việc nầy mà ngươi đến đây sao? Rồi chúng nó đến gần tra tay bắt Đức Chúa Jêsus.
Thi-thiên 55: 16 - Còn tôi kêu cầu cùng Đức Chúa Trời, Đức Giê-hô-va ắt sẽ cứu tôi.
I Phi-e-rơ 3: 9 - Đừng lấy ác trả ác, cũng đừng lấy rủa sả trả rủa sả; trái lại phải chúc phước, ấy vì điều đó mà anh em được gọi để hưởng phước lành.
I Phi-e-rơ 2:23 - Ngài bị rủa mà chẳng rủa lại, chịu nạn mà không hề hăm dọa, nhưng cứ phó mình cho Đấng xử đoán công bình;
Lu-ca 18:27 - Ngài đáp rằng: Sự chi người ta không làm được, thì Đức Chúa Trời làm được.
Rô-ma 12: 14 - Hãy chúc phước cho kẻ bắt bớ anh em; hãy chúc phước, chớ nguyền rủa.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.