Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Làm thế nào tôi có thể hàn gắn vết thương của một mối quan hệ tan vỡ?

Thế giới đầy rẫy những người với trái tim tan vỡ, tinh thần tan vỡ và những mối quan hệ tan vỡ. Nỗi đau của một mối quan hệ tan vỡ bao gồm cảm giác mất mát cá nhân rất thực tế, không giống như mất mát. Đôi khi, sự tổn thương quá lớn khiến mọi người không thể hoạt động bình thường và trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến suy sụp tinh thần hoặc thậm chí muốn tự tử. Thế giới đưa ra nhiều cách khác nhau để xoa dịu nỗi đau: uống thuốc chống trầm cảm, viết một lá thư tức giận và xé nó đi, đi mua sắm thỏa thích, trang điểm lại, v.v. Một số ủng hộ sức mạnh của suy nghĩ tích cực. Cách “chữa trị” phổ biến nhất là thời gian. Mặc dù cường độ của một cơn đau lòng có thể suy giảm theo thời gian, nhưng chỉ con cái của Đức Chúa Trời mới có thể hồi phục hoàn toàn bởi vì chỉ có Cơ-đốc nhân mới có quyền năng của Thánh Linh Đức Chúa Trời,
Vì chúng ta không có thầy tế lễ thượng phẩm chẳng có thể cảm thương sự yếu đuối chúng ta, bèn có một thầy tế lễ bị thử thách trong mọi việc cũng như chúng ta, song chẳng phạm tội.
Hê-bơ-rơ 4:15
Chúa Giêsu thấu hiểu nỗi đau bị từ chối. “Ngài đến với Ngài, và dân riêng của Ngài không đón nhận Ngài” (Giăng 1:11). Chúa Giê-su đã bị phản bội bởi một trong những cộng sự thân cận nhất của Ngài (Giăng 6:71; xem Thi thiên 41: 9). Khi đối mặt với nỗi đau của mối quan hệ tan vỡ, chúng ta phải mang gánh nặng lên Chúa (1 Phi-e-rơ 5: 7). Ngài khóc với những ai khóc (Giăng 11:35; Rô-ma 12:15), và Ngài có thể “thông cảm với những yếu đuối của chúng ta” (Hê-bơ-rơ 4:15).
Ngợi khen Đức Chúa Trời, Cha Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, Ngài đã xuống phước cho chúng ta trong Đấng Christ đủ mọi thứ phước thiêng liêng ở các nơi trên trời,
Ê-phê-sô 1: 3
Một mối quan hệ tan vỡ có thể là nguồn gốc của nhiều cảm xúc tiêu cực. Cơ đốc nhân hiểu sự vô ích của việc để cho cảm xúc hướng dẫn họ. Chúa Giê-xu Christ đã ban phước cho chúng ta bằng mọi phước lành thuộc linh và khiến chúng ta được chấp nhận trong Ngài (Ê-phê-sô 1: 3, 6). Sự chấp nhận này vượt qua mọi cảm giác bị từ chối mà chúng ta có thể có bởi vì nó không dựa trên “hy vọng là như vậy” mà dựa trên “biết vậy”. Chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời đã chấp nhận chúng ta vì Lời Đức Chúa Trời nói với chúng ta như vậy, và khi chúng ta sử dụng lẽ thật này bằng đức tin, nó sẽ thay đổi tâm hồn và cuộc sống của chúng ta.
Chớ tham tiền; hãy lấy điều mình có làm đủ rồi, vì chính Đức Chúa Trời có phán rằng: Ta sẽ chẳng lìa ngươi đâu, chẳng bỏ ngươi đâu.
Hê-bơ-rơ 13: 5
Mọi người đều trải qua sự tổn thương của một mối quan hệ tan vỡ vào lúc này hay lúc khác. Chúng ta nhất định sẽ bị tổn thương và thất vọng, vì chúng ta đang sống trong một thế giới sa ngã. Những gì chúng ta chọn làm với sự tổn thương và thất vọng đó có thể giúp chúng ta mạnh mẽ hơn trong bước đi với Chúa. Đức Chúa Trời hứa sẽ cùng chúng ta vượt qua những thất vọng trong cuộc sống (Hê-bơ-rơ 13: 5), và Ngài muốn chúng ta biết chắc chắn sự chu cấp của Ngài dành cho chúng ta. Ân điển và sự an ủi của Ngài là của chúng ta khi chúng ta nghỉ ngơi trong Ngài.
Mọi người con được tái sinh của Đức Chúa Trời đều có các phước lành trong Đấng Christ, nhưng chúng ta phải chọn để sử dụng chúng. Sống trong sự u ám và chán nản liên tục về một mối quan hệ tan vỡ cũng giống như việc bạn có một triệu đô la trong ngân hàng và sống như một kẻ khốn cùng vì chúng ta không bao giờ rút tiền. Nó cũng đúng là chúng ta không thể sử dụng những gì chúng ta không biết. Vì vậy, mọi tín đồ nên tìm cách “trưởng thành trong ân điển và sự hiểu biết về Chúa của chúng ta” (2 Phi-e-rơ 3:18) và “được biến đổi bởi sự đổi mới của tâm trí” (Rô-ma 12: 2). Chúng ta phải đối mặt với cuộc sống được trang bị bằng sự hiểu biết thực sự về ý nghĩa của việc bước đi bằng đức tin.
Là tín đồ, chúng ta không bị định nghĩa bởi những thất bại trong quá khứ, sự thất vọng hay sự từ chối của người khác. Chúng ta được định nghĩa bởi mối quan hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời. Chúng ta là con cái của Ngài, được sinh lại trong cuộc sống mới, được ban cho mọi ân phước thiêng liêng, và được chấp nhận trong Chúa Giê Su Christ. Chúng ta có đức tin chiến thắng thế gian (1 Giăng 5: 4).
Đức Chúa Trời đã chuẩn bị cho mỗi chúng ta những cơ hội duy nhất để bước qua “mọi sự” của cuộc sống này. Chúng ta có thể bước đi bằng sức riêng của mình và điều mà sứ đồ Phao-lô gọi là “xác thịt” của chúng ta, hoặc chúng ta có thể bước đi trong quyền năng của Đức Thánh Linh. Đó là sự lựa chọn của chúng tôi. Đức Chúa Trời đã cung cấp áo giáp cho chúng ta, nhưng việc mặc nó là tùy thuộc vào chúng ta (Ê-phê-sô 6: 11–18).
Chúng ta có thể phải chịu thất vọng trong cuộc sống này, nhưng chúng ta là con cái của Vua, và sự từ chối mà chúng ta trải qua là một nỗi đau nhất thời so với vinh quang vĩnh cửu. Chúng ta có thể cho phép nó khiến chúng ta thất vọng, hoặc chúng ta có thể yêu cầu gia sản của con cái Đức Chúa Trời và tiến lên trong ân điển của Ngài. Giống như Phao-lô, chúng ta có thể “quên những gì phía sau và cố gắng hướng tới những gì phía trước” (Phi-líp 3:13).
Tha thứ cho người khác là điều quan trọng đối với quá trình chữa bệnh. Giữ lấy sự cay đắng hoặc nuôi dưỡng một mối hận thù chỉ làm đầu độc tinh thần của chúng ta. Đúng, chúng ta có thể đã thực sự bị làm sai, và, vâng, nỗi đau là có thật, nhưng có sự tự do trong sự tha thứ. Sự tha thứ là một món quà mà chúng ta có thể ban tặng vì nó đã được Chúa Giê-su Christ ban cho chúng ta (Ê-phê-sô 4:32).
Thật là một niềm an ủi khi biết Đức Chúa Trời đã nói, “Ta sẽ không bao giờ bỏ ngươi; Ta sẽ không bao giờ bỏ các ngươi ”(Hê-bơ-rơ 13: 5). Chúa luôn ở gần để an ủi người tin. “Hãy ngợi khen Đức Chúa Trời và là Cha của Đức Chúa Jêsus Christ, Cha của lòng từ bi và là Đức Chúa Trời của mọi sự an ủi, Đấng an ủi chúng ta trong mọi khó khăn của chúng ta” (2 Cô-rinh-tô 1: 3–4). Đức Chúa Trời, Đấng không thể nói dối, đã hứa sẽ cùng chúng ta vượt qua thử thách: “Khi ngươi đi qua nước, ta sẽ ở cùng ngươi; và khi bạn đi qua sông, họ sẽ không quét qua bạn. Khi bạn đi qua lửa, bạn sẽ không bị bỏng; lửa sẽ không thiêu cháy các ngươi ”(Ê-sai 43: 2).
“Hãy quan tâm đến CHÚA và Ngài sẽ nâng đỡ bạn; Ngài sẽ không bao giờ để người công bình bị lung lay ”(Thi thiên 55:22). Trong thực tế, cảm xúc xuất phát từ suy nghĩ, vì vậy, để thay đổi cảm giác của chúng ta, chúng ta nên thay đổi cách chúng ta suy nghĩ. Và đây là điều Chúa muốn chúng ta làm. Trong Phi-líp 2: 5, các tín đồ Tin Lành được nói rằng: “Hãy có cùng suy nghĩ với Chúa Giê-su Christ”. Trong Phi-líp 4: 8, các tín đồ Tin Lành được dạy hãy nghĩ về những điều chân thật, cao cả, công bình, trong sáng, đáng yêu, báo cáo tốt và đáng khen ngợi. Cô-lô-se 3: 2 nói rằng hãy “đặt tâm trí của bạn vào những điều ở trên, chứ không phải về những điều dưới đất.” Khi chúng ta làm điều này, cảm giác bị từ chối của chúng ta giảm dần.
Vượt qua tổn thương của một mối quan hệ tan vỡ đòi hỏi bạn phải dành từng ngày, cầu nguyện để được Đức Chúa Trời hướng dẫn, đọc và suy ngẫm Lời Đức Chúa Trời. Sự chữa lành không bao giờ có thể đến từ nỗ lực của chính chúng ta; nó chỉ đến từ Chúa. Thay vào đó, chúng ta sẽ rời mắt khỏi bản thân và tập trung vào Chúa. Anh ấy có thể làm cho chúng ta trở nên toàn vẹn. Ngài có thể nhận lấy sự tan vỡ của chúng ta và khiến chúng ta trở thành những gì Ngài muốn chúng ta trở thành. Một mối quan hệ tan vỡ là đau đớn, nhưng Chúa nhân từ. Anh ấy có thể mang đến cho cuộc sống của chúng ta ý nghĩa, mục đích và niềm vui. Chúa Giê-su nói: “Ai đến với ta, ta sẽ không bao giờ xua đuổi” (Giăng 6:37). Mối quan hệ của Chúa chúng ta với con cái Ngài là mối quan hệ không bao giờ bị phá vỡ.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Hê-bơ-rơ 4:15 - Vì chúng ta không có thầy tế lễ thượng phẩm chẳng có thể cảm thương sự yếu đuối chúng ta, bèn có một thầy tế lễ bị thử thách trong mọi việc cũng như chúng ta, song chẳng phạm tội.
Ê-phê-sô 1: 3 - Ngợi khen Đức Chúa Trời, Cha Đức Chúa Jêsus Christ chúng ta, Ngài đã xuống phước cho chúng ta trong Đấng Christ đủ mọi thứ phước thiêng liêng ở các nơi trên trời,
Hê-bơ-rơ 13: 5 - Chớ tham tiền; hãy lấy điều mình có làm đủ rồi, vì chính Đức Chúa Trời có phán rằng: Ta sẽ chẳng lìa ngươi đâu, chẳng bỏ ngươi đâu.
Rô-ma 12: 2 - Đừng làm theo đời nầy, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào.
I Giăng 5: 4 - vì hễ sự gì sanh bởi Đức Chúa Trời, thì thắng hơn thế gian; và sự thắng hơn thế gian, ấy là đức tin của chúng ta.
Ê-phê-sô 6: 11 - Hãy mang lấy mọi khí giới của Đức Chúa Trời, để được đứng vững mà địch cùng mưu kế của ma quỉ.
Phi-líp 3:13 - Hỡi Anh em, về phần tôi, tôi không tưởng rằng đã đạt đến mục đích,
Ê-phê-sô 4:32 - Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy.
Ê-sai 43: 2 - Khi ngươi vượt qua các dòng nước, ta sẽ ở cùng; khi ngươi lội qua sông, sẽ chẳng che lấp. Khi ngươi bước qua lửa, sẽ chẳng bị cháy, ngọn lửa chẳng đốt ngươi.
Cô-lô-se 3: 2 - Hãy ham mến các sự ở trên trời, đừng ham mến các sự ở dưới đất;

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.