Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Sự khác biệt giữa hẹn hò và tán tỉnh là gì?

Hãy tránh sự dâm dục. Mặc dầu người ta phạm tội gì, tội ấy còn là ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự dâm dục, thì phạm đến chính thân thể mình.
I Cô-rinh-tô 6: 18
Hẹn hò và tán tỉnh là hai phương pháp bắt đầu mối quan hệ với người khác giới. Trong khi có những người ngoại đạo hẹn hò với ý định có một loạt các mối quan hệ thân mật về thể xác, thì đối với những người theo Tin Lành, điều này là không thể chấp nhận được và không bao giờ nên là lý do để hẹn hò. Nhiều Cơ đốc nhân coi hẹn hò không hơn gì tình bạn và duy trì khía cạnh tình bạn trong cuộc hẹn hò của họ cho đến khi cả hai người sẵn sàng cam kết với nhau như những người bạn đời tiềm năng trong hôn nhân. Đầu tiên và quan trọng nhất, hẹn hò là thời điểm mà một Cơ đốc nhân tìm hiểu xem đối tác hôn nhân tiềm năng của mình có phải là tín đồ của Đấng Christ hay không. Kinh Thánh cảnh báo chúng ta rằng những người tin và người không tin không nên kết hôn với nhau, vì những người sống trong ánh sáng (của Đấng Christ) và những người sống trong bóng tối không thể sống hòa thuận (2 Cô-rinh-tô 6: 14-15). Như đã nêu trước đó,trong thời gian này không nên có ít hoặc không tiếp xúc thể xác, vì đây là điều nên đợi cho đến khi kết hôn (1 Cô-rinh-tô 6: 18-20).
Lịch sự có quan điểm là hai người hoàn toàn không có tiếp xúc cơ thể (không chạm vào, không nắm tay, không hôn) cho đến khi kết hôn. Nhiều người trong một mối quan hệ tán tỉnh sẽ không dành thời gian cho nhau trừ khi các thành viên trong gia đình, tốt nhất là cha mẹ, luôn có mặt. Ngoài ra, các cặp đôi tán tỉnh hãy nói trước rằng ý định của họ là muốn xem người kia có phải là đối tác hôn nhân tiềm năng phù hợp hay không. Những người ủng hộ sự tán tỉnh cho rằng sự tán tỉnh cho phép hai người thực sự tìm hiểu nhau trong một bối cảnh thân mật hơn mà không bị áp lực về sự gần gũi thể xác hoặc cảm xúc che khuất tầm nhìn của họ.
Có những vấn đề cố hữu với cả hai phong cách. Đối với những người làm dữ liệu, dành thời gian ở một mình với một người khác giới mà chúng ta thấy hấp dẫn có thể dẫn đến những cám dỗ khó cưỡng lại. Cặp đôi hẹn hò theo Tin Lành phải có ranh giới và cam kết không vượt qua ranh giới đó. Nếu họ thấy điều này khó thực hiện, họ phải thực hiện các bước để đảm bảo rằng Đấng Christ sẽ luôn được tôn vinh trong suốt thời gian họ ở bên nhau và tội lỗi không bao giờ có cơ hội nắm giữ mối quan hệ của họ. Cũng giống như với cặp đôi đang tán tỉnh, cha mẹ của cặp đôi đang hẹn hò nên tham gia vào mối quan hệ, tìm hiểu người bạn đồng hành của con mình và là nguồn tư vấn và hướng dẫn khôn ngoan và sáng suốt cho cả hai.
Tất nhiên, phong cách tán tỉnh có những khó khăn riêng. Trong khi nhiều người ủng hộ tán tỉnh coi đó là sự lựa chọn duy nhất để tìm bạn đời, những người khác lại thấy nó áp bức và kiểm soát quá mức. Ngoài ra, thật khó để tìm ra con người “thực sự” đằng sau bộ mặt công khai được trình bày trước mặt toàn thể gia đình. Không ai giống ai trong bối cảnh nhóm vì người đó là người một nhà. Nếu một cặp vợ chồng không bao giờ ở một mình với nhau, họ sẽ không bao giờ có cơ hội duy nhất để liên hệ và tìm hiểu nhau trong sự gần gũi về tình cảm và tinh thần. Ngoài ra, một số tình huống tán tỉnh đã dẫn đến “cuộc hôn nhân sắp đặt” của cha mẹ và dẫn đến sự oán giận ở một hoặc cả hai thanh niên.
Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm.
I Cô-rinh-tô 10:31
Điều quan trọng cần nhớ là không bắt buộc hẹn hò hay tán tỉnh trong Kinh thánh. Cuối cùng, tính cách tín đồ Đấng Christ và sự trưởng thành thuộc linh của cặp vợ chồng quan trọng hơn nhiều so với bản chất chính xác của thời gian và cách thức họ dành cho nhau. Theo Kinh thánh, kết quả của quá trình — những người đàn ông và phụ nữ theo đạo Cơ-đốc tin kính kết hôn và nâng cao gia đình đến sự vinh hiển của Đức Chúa Trời — quan trọng hơn nhiều so với phương pháp họ sử dụng để đạt được kết quả đó. “Vậy, dù anh em ăn uống, hay làm việc gì, hãy làm hết sức cho sự vinh hiển của Đức Chúa Trời” (1 Cô-rinh-tô 10:31, NKJV).
Cuối cùng, cần phải cẩn thận để tránh cái bẫy của việc tin rằng sở thích cá nhân của một người — hẹn hò hoặc tán tỉnh — là “cách duy nhất” và coi thường những người đưa ra lựa chọn ngược lại. Như trong mọi sự, sự hiệp nhất của thân thể Đấng Christ phải là điều quan trọng hàng đầu trong tâm trí chúng ta, bất kể những lựa chọn cá nhân mà người khác đưa ra liên quan đến những vấn đề mà Kinh thánh không để ý.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
I Cô-rinh-tô 6: 18 - Hãy tránh sự dâm dục. Mặc dầu người ta phạm tội gì, tội ấy còn là ngoài thân thể; nhưng kẻ buông mình vào sự dâm dục, thì phạm đến chính thân thể mình.
I Cô-rinh-tô 10:31 - Vậy, anh em hoặc ăn, hoặc uống, hay là làm sự chi khác, hãy vì sự vinh hiển Đức Chúa Trời mà làm.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.