Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Quan điểm của Cơ đốc nhân về sự lãng mạn nên như thế nào?

Thuật ngữ lãng mạn được sử dụng để mô tả các phong cách văn học, tình huống và một số ngôn ngữ nhất định, chẳng hạn như tiếng Pháp và tiếng Ý. Tuy nhiên, với mục đích của bài viết này, từ lãng mạn sẽ được giới hạn trong sự phấn khích hoặc hấp dẫn về mặt cảm xúc mà một người hoặc một tình huống cụ thể khơi gợi ở người khác. Đó là loại lãng mạn là một chủ đề phổ biến trong nền văn hóa của chúng tôi. Âm nhạc, phim ảnh, kịch và sách tận dụng niềm đam mê của con người chúng ta với tình yêu lãng mạn và những biểu hiện dường như vô tận của nó. Trong thế giới quan của Tin Lành, sự lãng mạn là tốt hay xấu hay ở đâu đó ở giữa?
Lòng Đức Chúa Trời yêu chúng ta đã bày tỏ ra trong điều nầy: Đức Chúa Trời đã sai Con một Ngài đến thế gian, đặng chúng ta nhờ Con được sống.
I Giăng 4:9
Kinh Thánh được gọi là bức thư tình của Đức Chúa Trời gửi cho nhân loại. Dù chứa đựng những hình ảnh khắc nghiệt và những lời cảnh báo về sự phán xét của Đức Chúa Trời, nhưng Kinh Thánh cũng chứa đầy những cách bày tỏ tình yêu thương đầy sáng tạogiữa con người và Đức Chúa Trời (Thi thiên 42:1–2; Giê-rê-mi 31:3). Nhưng tình yêu và sự lãng mạn, mặc dù đan xen, nhưng không đồng nhất. Chúng ta có thể có sự lãng mạn mà không cần tình yêu thực sự, và chúng ta có thể yêu mà không cảm thấy lãng mạn. Trong khi những đoạn như Sô-phô-ni 3:17 mô tả tình yêu đầy cảm xúc của Đức Chúa Trời dành cho chính Ngài, thì những đoạn khác như 1 Cô-rinh-tô 13:4–8 nêu chi tiết những phẩm chất của tình yêu không liên quan gì đến cảm xúc lãng mạn. Chúa Giê-xu phán: “Không có tình yêu thương nào cao cả hơn tình yêu thương của người hy sinh mạng sống mình vì bạn hữu mình” (Giăng 15:13). Chết một cái chết đau đớn trên thập tự giá cho những tội nhân vô ơn không phải là điều lãng mạn, nhưng đó là biểu hiện tột cùng của tình yêu thương (1 Giăng 4:9–10).
Nhã ca là sách chứa đầy những màn thể hiện tình yêu lãng mạn giữa cô dâu và chú rể. Vì Đức Chúa Trời đã đưa cuốn sách này vào tiêu chuẩn của Lời được soi dẫn của Ngài, nên chúng ta có thể yên tâm nói rằng sự lãng mạn được Đấng Tạo Hóa chấp nhận và thậm chí còn hoan nghênh. Sự lãng mạn trong bối cảnh của một mối quan hệ thuần khiết và cam kết có thể nâng cao mối quan hệ đó và gia tăng sự vui hưởng tình yêu vợ chồng như ý định của Đức Chúa Trời.
Tuy nhiên, lãng mạn vì lợi ích của sự lãng mạn có thể phá hoại. Hầu hết các mối tình lãng mạn đều bắt đầu với cảm giác thú vị khi “phải lòng”, điều này có thể gây say. Hành động “phải lòng” tạo ra một cơn lũ hóa chất trong não tương tự như trải nghiệm khi sử dụng ma túy. Bộ não tràn ngập adrenaline, dopamine và serotonin (các chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu), khiến chúng ta muốn quay trở lại cội nguồn của cảm giác đó. Tuy nhiên, do phản ứng của bộ não, sự lãng mạn có thể trở thành một cơn nghiện. Thưởng thức “khiêu dâm tình cảm” chẳng hạn như tiểu thuyết lãng mạn, phim về tình dục và các chương trình truyền hình có chủ đề tình dục khiến chúng ta có những kỳ vọng không thực tế trong các mối quan hệ ngoài đời thực của mình.
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng bộ não con người chỉ có thể duy trì cảm giác “yêu” mãnh liệt đó trong tối đa hai năm. Lý tưởng nhất là một cặp đôi đã cố gắng làm sâu sắc thêm tình yêu và sự cam kết của họ trong thời gian đó để khi cảm giác “yêu” mãnh liệt giảm dần, một tình yêu sâu sắc hơn sẽ diễn ra. Tuy nhiên, đối với những người “nghiện” sự lãng mạn, sự giảm dần này báo hiệu rằng đã đến lúc tìm một người khác sẽ mang lại cảm giác hưng phấn tương tự. Trên thực tế, một số người được chẩn đoán mắc chứng “nghiện các mối quan hệ” có thể bị nghiện cảm giác do “yêu”. Vì vậy, họ cố gắng tạo lại cảm giác đó nhiều lần.
Với mô tả đó, thật dễ hiểu tại sao tình yêu và sự lãng mạn không nhất thiết phải giống nhau. Kinh Thánh đưa ra một số ví dụ về những cặp đôi đã trải qua tình yêu lãng mạn và kết quả của những mối tình lãng mạn đó. Sáng thế ký 29 kể chuyện Gia-cốp yêu Ra-chên. Anh sẵn sàng làm việc cho cha cô trong bảy năm để cưới cô. Câu 20 nói rằng bảy năm đó “đối với chàng như vài ngày, vì chàng rất yêu nàng”. Mặc dù câu chuyện của Gia-cốp tiếp tục với sự lừa dối, đau lòng và thất vọng cho mọi người, nhưng mối tình lãng mạn của ông với Ra-chên không bị Kinh thánh lên án. Tuy nhiên, chuyện tình cảm lại khiến Samson gặp rắc rối khi để cảm xúc chi phối mình. Các Quan Xét 14 kể chi tiết về sự khởi đầu sa ngã của Sam-sôn khi ông để cho sự lãng mạn chi phối các quyết định của mình thay vì làm theo sự hướng dẫn của Chúa.
mọi ân điển tốt lành cùng sự ban cho trọn vẹn đều đến từ nơi cao và bởi Cha sáng láng mà xuống, trong Ngài chẳng có một sự thay đổi, cũng chẳng có bóng của sự biến cải nào.
Gia-cơ 1:17
Sự lãng mạn có thể tiêu cực hoặc tích cực tùy thuộc vào việc chúng ta có để những cảm xúc đó chi phối cuộc sống của mình hay không. Khi theo đuổi cảm xúc, chúng ta có thể gặp rắc rối về đạo đức và hôn nhân. Giê-rê-mi 17:9 nói, “Lòng người là dối trá hơn tất cả mọi vật, và cực kỳ xấu xa: ai có thể biết được?” Câu nói phổ biến “hãy làm theo trái tim của bạn” là một lời khuyên tệ hại. Khi chạy theo những đam mê của lòng mình, chúng ta dễ bị lừa dối, phạm tội và hối hận. Thay vì theo đuổi sự lãng mạn, chúng ta nên theo đuổi sự dẫn dắt của Đức Thánh Linh trong các mối quan hệ của chúng ta. Theo đuổi tình yêu luôn là điều khôn ngoan (1 Cô-rinh-tô 14:1). Sau đó, khi chúng ta muốn bày tỏ tình yêu thương với một ai đó đặc biệt khiến chúng ta chú ý, thì sự lãng mạn của Đức Chúa Trời có thể là một món quà từ Cha trên trời của chúng ta (Gia-cơ 1:17).
* Kinh Thánh Tham Khảo:
I Giăng 4:9 - Lòng Đức Chúa Trời yêu chúng ta đã bày tỏ ra trong điều nầy: Đức Chúa Trời đã sai Con một Ngài đến thế gian, đặng chúng ta nhờ Con được sống.
Gia-cơ 1:17 - mọi ân điển tốt lành cùng sự ban cho trọn vẹn đều đến từ nơi cao và bởi Cha sáng láng mà xuống, trong Ngài chẳng có một sự thay đổi, cũng chẳng có bóng của sự biến cải nào.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.