Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Làm một người vợ tin kính có nghĩa là gì?

Hãy bắt chước tôi, cũng như chính mình tôi bắt chước Đấng Christ vậy.
I Cô-rinh-tô 11: 1
Để định nghĩa một người vợ tin kính, trước hết chúng ta phải xem từ ngữ tin kính có nghĩa là gì. Trong 1 Ti-mô-thê 2: 2, Phao-lô dùng từ này kết hợp với từ “hòa bình”, “yên tĩnh” và “trang nghiêm”. Kinh Thánh cho biết Thánh Linh ở trong mọi tín đồ, tạo ra các hành động tin kính hữu hình và vô hình, “yêu thương, vui mừng, bình an, nhẫn nại, nhân từ, tốt lành, trung tín, dịu dàng, tự chủ” (Ga-la-ti 5: 22–23). Định nghĩa quyết định về sự tin kính sẽ là "giống như Đấng Christ." Sự thánh khiết bao hàm nỗ lực chân chính để noi gương Đấng Christ, giống Ngài trong suy nghĩ và hành động như sứ đồ Phao-lô đã phấn đấu (1 Cô-rinh-tô 11: 1). Những đặc điểm của đức tin kính áp dụng cho mọi tín đồ, dù là nam hay nữ. May mắn thay, Kinh thánh đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể hơn về việc một người phụ nữ tin kính - đặc biệt là một người vợ tin kính - trông như thế nào.
Trọn đời nàng làm cho chồng được ích lợi, Chớ chẳng hề sự tổn hại.
Châm-ngôn 31:12
Trong sách Châm ngôn, có một bức tranh chữ đẹp vẽ một người vợ thần thánh. Những đức tính của người vợ tin kính không hề thay đổi, thậm chí qua hàng nghìn năm. Người vợ tin kính là người được chồng tin tưởng hoàn toàn. Anh ấy không cần phải lo lắng rằng cô ấy sẽ bị cám dỗ bởi những mưu kế của một người đàn ông khác, nạp quá nhiều tiền vào thẻ tín dụng, hoặc dành cả ngày để xem những vở kịch truyền hình. Anh ấy biết cô là người đàng hoàng, khôn ngoan và tận tụy (Châm-ngôn 31:11, 12, 25, 26). Anh tin tưởng vào sự ủng hộ và tình yêu chân thành của cô vì cô không thù dai hay chỉ trích. Chồng cô có tiếng tốt trong cộng đồng, và vợ không bao giờ nói xấu anh, không bao giờ nói xấu anh. Đúng hơn, cô ấy luôn nâng anh ấy lên và khen ngợi anh ấy. Cô ấy duy trì gia đình chu đáo và bản thân được tôn trọng (Châm-ngôn 31:12, 21, 23).
Nàng thắt lưng bằng sức lực, Và làm hai cánh tay mình ra mạnh mẽ.
Châm-ngôn 31:17
Người vợ tin kính dành ít thời gian trước gương hơn là chia sẻ hàng hóa của mình với người nghèo và người túng thiếu vì cô ấy vị tha và nhân từ (Châm-ngôn 31:20, 30). Nhưng cô ấy không bỏ bê bản thân mình; cô ấy giữ cho cơ thể và tinh thần của mình mạnh mẽ và sức khỏe tốt. Mặc dù cô ấy làm việc chăm chỉ và giữ nhiều giờ nhưng cô ấy không hề hốc hác; cô ấy quan tâm đến những điều đẹp đẽ để nâng cao bản thân và gia đình (Châm ngôn 31:17, 21, 22).
Trái ngược với những gì nhiều người tin rằng chân dung của một người vợ tin kính trong Kinh thánh, Châm ngôn 31 cho thấy cô ấy là người dám nghĩ dám làm và đầy tham vọng. Người vợ trong Châm ngôn 31 là một chủ doanh nghiệp nhỏ - cô ấy may và bán hàng may mặc. Cô ấy đưa ra các quyết định kinh doanh của riêng mình một cách độc lập và một mình cô ấy quyết định phải làm gì với thu nhập của mình (Châm ngôn 31:16, 24). Tuy nhiên, hãy lưu ý, thu nhập của cô ấy không dành cho giày dép hay túi xách, mà để mua một mảnh ruộng nơi cô ấy có thể trồng một vườn nho — điều gì đó sẽ mang lại lợi ích cho cả gia đình.
Qua tất cả những nỗ lực, sự phục vụ và làm việc chăm chỉ của mình, người vợ tin kính vẫn duy trì được niềm vui. Cô ấy có thể phân biệt tất cả những gì cô ấy đang làm là sinh lợi, điều này thúc đẩy cô ấy cảm thấy hài lòng (Châm ngôn 31:18). Một người vợ tin kính không lo lắng về những gì tương lai có thể mang lại. Cô ấy mỉm cười với tương lai vì cô ấy biết Chúa của cô ấy đang kiểm soát mọi thứ (Châm ngôn 31:25, 30). Câu 30 là chìa khóa của toàn bộ đoạn văn vì một người phụ nữ không thể là vợ tin kính mà không kính sợ Chúa trước. Chính sự theo đuổi của người vợ tin kính đối với Chúa Giê-su và việc cô ấy ở trong Ngài đã mang lại kết quả của sự tin kính để thể hiện trong đời sống của cô ấy (xin xem Giăng 15: 4).
Cuối cùng, một người vợ tin kính nên phục tùng chồng (Ê-phê-sô 5:22). Người vợ phục tùng trông như thế nào? Không phải những gì bạn có thể nghĩ. Kinh thánh dạy rằng Chúa Giê-su phục tùng Cha Ngài (Giăng 5:19). Tuy nhiên, Chúa Giê-su ngang bằng với Đức Chúa Cha (Giăng 10:30). Vì vậy, một người vợ phục tùng không phải là kém giá trị của một con người; vai trò của cô ấy không kém phần quan trọng - nhưng nó khác. Cơ đốc nhân biết rằng Chúa Giê-su Christ là thần thánh như Đức Chúa Cha (và Đức Thánh Linh), nhưng mỗi người đóng một vai trò khác nhau trong sự cứu chuộc. Theo cách tương tự, đàn ông và phụ nữ đóng một vai trò khác nhau trong hôn nhân. Vì vậy, để một người vợ phục tùng chồng như Đấng Christ phục tùng Đức Chúa Cha có nghĩa là cô ấy sẵn lòng để chồng mình lãnh đạo. Chúa Giê-su sẵn lòng đi đến thập tự giá, mặc dù không phải là không gặp khó khăn (Ma-thi-ơ 26:39). Chúa Giê-su Christ biết cách của Cha là tốt nhất.Người vợ tin kính đôi khi cảm thấy con đường phục tùng thật đau đớn, nhưng theo Chúa sẽ luôn mang lại phần thưởng thiêng liêng tồn tại cho đến đời đời (1 Ti-mô-thê 4: 7–8).
Kinh thánh coi việc phục tùng chồng của một người là vâng phục Đức Chúa Trời (Ê-phê-sô 5:22). Nói cách khác, nếu một người vợ không thể phục tùng chồng mình, thì đó có thể là một phản ảnh của cuộc đấu tranh của cô ấy để phục tùng Đấng Christ. Sự phục tùng không bao hàm sự yếu kém; một người vợ phục tùng không phải là “không thông minh” hay “không quan trọng”. Sự phục tùng đòi hỏi sức mạnh, phẩm giá và sự tận tâm, như chúng ta học được từ người phụ nữ trong Châm ngôn 31.
Châm ngôn 31 trình bày lý tưởng. Một người phụ nữ có thể là một người vợ tin kính mà không cần hoàn hảo (chúng ta biết rằng không có cái gọi là sự hoàn hảo của con người). Nhưng khi một người vợ ngày càng thân thiết hơn trong mối quan hệ với Đấng Christ, thì cô ấy sẽ ngày càng tin kính hơn trong cuộc hôn nhân của mình. Đức Chúa Trời thường đối lập với những gì xã hội thế tục nói rằng một người phụ nữ nên khao khát. Tuy nhiên, là phụ nữ của Đức Chúa Trời, mối quan tâm đầu tiên của chúng ta phải luôn là điều gì làm đẹp lòng Đức Chúa Trời.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
I Cô-rinh-tô 11: 1 - Hãy bắt chước tôi, cũng như chính mình tôi bắt chước Đấng Christ vậy.
Châm-ngôn 31:12 - Trọn đời nàng làm cho chồng được ích lợi, Chớ chẳng hề sự tổn hại.
Châm-ngôn 31:17 - Nàng thắt lưng bằng sức lực, Và làm hai cánh tay mình ra mạnh mẽ.
Châm-ngôn 31:16 - Nàng tưởng đến một đồng ruộng, bèn mua nó được; Nhờ hoa lợi của hai tay mình, nàng trồng một vườn nho.
Giăng 15: 4 - Hãy cứ ở trong ta, thì ta sẽ ở trong các ngươi. Như nhánh nho, nếu không dính vào gốc nho, thì không tự mình kết quả được, cũng một lẽ ấy, nếu các ngươi chẳng cứ ở trong ta, thì cũng không kết quả được.
I Ti-mô-thê 4: 7 - Những lời hư ngụy phàm tục giống như chuyện bịa các bà già, thì hãy bỏ đi, và tập tành sự tin kính.
Ê-phê-sô 5:22 - Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa,

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.