Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Tại sao Chúa ghét ly hôn?

Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối.
Ma-la-chi 2:16
Ma-la-chi 2:16 là đoạn Kinh Thánh được trích dẫn cho biết Đức Chúa Trời cảm thấy thế nào về việc ly hôn. “Tôi ghét ly dị,” Chúa là Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên nói. ”* Nhưng phân đoạn này nói nhiều hơn thế. Nếu trở lại câu 13, chúng ta đọc, “Bạn lấy nước mắt che bàn thờ của Chúa, khóc lóc và rên rỉ vì Ngài không còn quan tâm đến của lễ hoặc nhận lấy nó với sự ưu ái từ tay bạn. Nhưng bạn nói, \'Tại sao anh ta lại không?\' Bởi vì Chúa đã làm chứng giữa bạn và người vợ thời trẻ của bạn, người mà bạn đã bất trung với họ, mặc dù cô ấy là bạn đồng hành của bạn và là vợ của bạn theo giao ước. Ngài đã không biến họ thành một, với một phần của Thánh Linh trong sự kết hợp của họ? Và người mà Chúa đang tìm kiếm là gì? Con đẻ của Chúa. Vì vậy, hãy giữ gìn tinh thần của mình, và đừng để ai trong các bạn bất trung với người vợ thời trẻ của mình ”.
Chúng ta học được một số điều từ đoạn văn này. Thứ nhất, Đức Chúa Trời không lắng nghe những lời cầu xin ban phước từ những người đã phá vỡ giao ước hôn nhân. Đầu tiên Phi-e-rơ 3: 7 nói: “Hỡi những người làm chồng, hãy sống với vợ một cách thông cảm, tỏ lòng tôn kính người phụ nữ là bình khí yếu đuối hơn, vì họ là người thừa kế ân điển của sự sống với anh em, để những lời cầu nguyện của anh em không bị cản trở” (nhấn mạnh thêm). Có một mối tương quan trực tiếp giữa cách một người đàn ông đối xử với vợ và hiệu quả của những lời cầu nguyện của anh ta.
Vả, hơi sống của Đức Chúa Trời dầu có dư dật, chỉ làm nên một người mà thôi. Nhưng vì sao chỉ làm một người? Aáy là vì tìm một dòng dõi thánh. Vậy các ngươi khá cẩn thận trong tâm thần mình; chớ đãi cách phỉnh dối với vợ mình lấy lúc tuổi trẻ.
Ma-la-chi 2:15
Đức Chúa Trời giải thích rõ ràng lý do Ngài coi trọng hôn nhân đến vậy. Ngài nói rằng chính Ngài là Đấng đã “làm cho họ nên một” (Ma-la-chi 2:15). Hôn nhân là ý tưởng của Chúa. Nếu Ngài thiết kế nó, thì Ngài sẽ xác định nó. Bất kỳ sự sai lệch nào so với thiết kế của Ngài đều khiến Ngài ghê tởm. Hôn nhân không phải là một hợp đồng; nó là một giao ước. Sự ly hôn phá hủy toàn bộ khái niệm về giao ước rất quan trọng đối với Đức Chúa Trời.
Aáy là theo ý muốn đó mà chúng ta được nên thánh nhờ sự dâng thân thể của Đức Chúa Jêsus Christ một lần đủ cả.
Hê-bơ-rơ 10:10
Trong Kinh Thánh, Đức Chúa Trời thường cung cấp các hình ảnh minh họa để dạy về các thực tại thuộc linh. Khi Áp-ra-ham dâng con trai mình là Y-sác trên bàn thờ, đó là hình ảnh của ngày, hàng trăm năm sau, Chúa là Đức Chúa Trời sẽ dâng Con một của Ngài (Sáng thế ký 22: 9; Rô-ma 8:32). Khi Đức Chúa Trời yêu cầu hy sinh bằng máu để được tha thứ tội lỗi, Ngài đang vẽ một bức tranh về sự hy sinh hoàn hảo mà chính Ngài sẽ thực hiện trên thập tự giá (Hê-bơ-rơ 10:10).
Hôn nhân là hình ảnh của giao ước mà Đức Chúa Trời có với dân Ngài (Hê-bơ-rơ 9:15). Giao ước là một cam kết không thể phá vỡ và Đức Chúa Trời muốn chúng ta hiểu nó nghiêm trọng như thế nào. Khi chúng ta ly hôn với ai đó mà chúng ta đã lập giao ước, điều đó tạo nên sự nhạo báng khái niệm về mối quan hệ giao ước do Đức Chúa Trời tạo ra. Giáo Hội (những cá nhân đã tiếp nhận Chúa Giê-xu là Đấng Cứu Rỗi và là Chúa) được trình bày trong Kinh Thánh với tư cách là “Hiền thê của Đấng Christ” (2 Cô-rinh-tô 11: 2; Khải Huyền 19: 7-9). Chúng ta, với tư cách là dân sự của Ngài, được “kết hôn” với Ngài qua một giao ước mà Ngài đã thiết lập. Một minh họa tương tự được sử dụng trong Ê-sai 54: 5 về Đức Chúa Trời và dân Y-sơ-ra-ên.
Khi Đức Chúa Trời thiết lập hôn nhân trong Vườn Địa Đàng, Ngài đã tạo ra nó như một bức tranh về sự hợp nhất tuyệt vời nhất mà con người có thể biết (Sáng thế ký 2:24). Ngài muốn chúng ta hiểu sự hợp nhất mà chúng ta có thể có với Ngài qua sự cứu chuộc (1 Cô-rinh-tô 6:17). Khi một người chồng hoặc người vợ lựa chọn vi phạm giao ước hôn nhân đó, điều đó đã làm hình ảnh giao ước của Đức Chúa Trời với chúng ta.
Ma-la-chi 2:15 cho chúng ta một lý do khác mà Đức Chúa Trời ghét ly dị. Anh ấy nói rằng anh ấy đang "tìm kiếm con cái tin kính." Thiết kế của Đức Chúa Trời dành cho gia đình là một người nam và một người nữ cam kết với nhau trọn đời và những đứa con hậu phương cũng hiểu được khái niệm về giao ước. Những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong một ngôi nhà có hai cha và mẹ khỏe mạnh có khả năng tự thiết lập hôn nhân thành công cao hơn nhiều.
Khi Chúa Giê-su được hỏi tại sao Luật pháp cho phép ly dị, Ngài trả lời rằng Đức Chúa Trời chỉ cho phép điều đó “vì lòng anh em cứng rắn, nhưng ngay từ đầu đã không như vậy” (Ma-thi-ơ 19: 8). Đức Chúa Trời không bao giờ có ý định ly hôn là một phần trong kinh nghiệm của con người, và Ngài làm Ngài buồn khi chúng ta chai cứng lòng mình và phá vỡ giao ước mà Ngài đã tạo ra.
* Một bản dịch thay thế của Ma-la-chi 2:16 sẽ đọc một điều gì đó có tác dụng là, "Nếu anh ta ghét và ly dị vợ mình ..." thay vì "Tôi ghét ly hôn." Mặc dù đây là một tuyên bố khác mà chính Đức Chúa Trời đã nói, "Tôi ghét ly hôn", nhưng nó sẽ không thay đổi quan điểm của đoạn văn rằng ly hôn là hành vi bạo lực đối với người vợ mà người chồng đã thề sẽ bảo vệ.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Ma-la-chi 2:16 - Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối.
Ma-la-chi 2:15 - Vả, hơi sống của Đức Chúa Trời dầu có dư dật, chỉ làm nên một người mà thôi. Nhưng vì sao chỉ làm một người? Aáy là vì tìm một dòng dõi thánh. Vậy các ngươi khá cẩn thận trong tâm thần mình; chớ đãi cách phỉnh dối với vợ mình lấy lúc tuổi trẻ.
Hê-bơ-rơ 10:10 - Aáy là theo ý muốn đó mà chúng ta được nên thánh nhờ sự dâng thân thể của Đức Chúa Jêsus Christ một lần đủ cả.
Ê-sai 54: 5 - Vì chồng ngươi tức là Đấng đã tạo thành ngươi; danh Ngài là Đức Giê-hô-va vạn quân. Đấng chuộc ngươi tức là Đấng Thánh của Y-sơ-ra-ên, sẽ được xưng là Đức Chúa Trời của cả đất.
I Cô-rinh-tô 6:17 - Còn ai kết hiệp với Chúa thì trở nên một tánh thiêng liêng cùng Ngài.
Ma-la-chi 2:15 - Vả, hơi sống của Đức Chúa Trời dầu có dư dật, chỉ làm nên một người mà thôi. Nhưng vì sao chỉ làm một người? Aáy là vì tìm một dòng dõi thánh. Vậy các ngươi khá cẩn thận trong tâm thần mình; chớ đãi cách phỉnh dối với vợ mình lấy lúc tuổi trẻ.
Ma-thi-ơ 19: 8 - Ngài phán rằng: Vì cớ lòng các ngươi cứng cỏi, nên Môi-se cho phép để vợ; nhưng, lúc ban đầu không có như vậy đâu.
Ma-la-chi 2:16 - Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.