Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Lạm dụng có phải là lý do có thể chấp nhận được để ly hôn không?

Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa,
Ê-phê-sô 5: 22
Kinh Thánh im lặng về vấn đề lạm dụng vợ / chồng như một lý do dẫn đến ly hôn, mặc dù rõ ràng Đức Chúa Trời mong đợi một cuộc hôn nhân sẽ như thế nào (Ê-phê-sô 5: 22–33), và sự lạm dụng là trái với mọi điều tin kính. Bạo lực thể xác đối với vợ / chồng là hành vi trái đạo đức và không nên được dung thứ cho bất kỳ ai. Không ai được ở trong một môi trường không an toàn, cho dù đó là thành viên gia đình, bạn bè, chủ nhân, người chăm sóc hoặc người lạ. Lạm dụng thân thể cũng là vi phạm pháp luật và các cơ quan dân sự phải là những người đầu tiên được liên hệ nếu xảy ra lạm dụng.
Người phối ngẫu đang bị bạo hành nên ngay lập tức tìm một nơi an toàn. Nếu có trẻ em tham gia, chúng cũng cần được bảo vệ và loại bỏ tình huống này. Không có gì phi Kinh thánh về việc tách khỏi kẻ bạo hành; trên thực tế, việc bảo vệ bản thân và con cái của mình là quyền về mặt đạo đức.
Song ta phán cùng các ngươi: Nếu người nào để vợ mà không phải vì cớ ngoại tình, thì người ấy làm cho vợ mình ra người tà dâm; lại nếu người nào cưới đàn bà bị để, thì cũng phạm tội tà dâm.
Ma-thi-ơ 5:32
Kinh thánh không bao giờ ra lệnh ly hôn, ngay cả trong trường hợp ngược đãi. Kinh Thánh nêu rõ hai lý do có thể chấp nhận được để ly hôn: vợ / chồng không tin đạo bị bỏ rơi (1 Cô-rinh-tô 7:15) và ngoại tình (Ma-thi-ơ 5:32). Vì Kinh Thánh không liệt kê lạm dụng là lý do có thể chấp nhận được để ly hôn, nên chúng tôi cẩn thận giới hạn lời khuyên về việc ly thân.
nếu một người trong anh em có sự gì phàn nàn với kẻ khác thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau: như Chúa đã tha thứ anh em thể nào, thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy.
Cô-lô-se 3:13
Đức Chúa Trời cho phép ly hôn trong trường hợp bị bỏ rơi và ngoại tình, nhưng ngay cả những trường hợp đó cũng không tự động kích hoạt thủ tục ly hôn; ly hôn vẫn là biện pháp cuối cùng. Trong trường hợp không chung thủy, tốt hơn là hai Cơ đốc nhân nên hòa giải hơn là ly hôn. Tốt hơn hết là hãy mở rộng sự tha thứ và tình yêu thương mà Đức Chúa Trời ban cho chúng ta một cách tự do (Cô-lô-se 3:13). Tuy nhiên, việc hòa giải với kẻ bạo hành lại khác xa. Việc hòa giải với một đối tác bạo hành hoàn toàn phụ thuộc vào việc kẻ bạo hành chứng minh độ tin cậy của mình, điều này có thể mất nhiều năm — nếu điều đó xảy ra. Việc ly thân khỏi một người phối ngẫu ngược đãi có thể sẽ tồn tại lâu dài.
Khi đã thiết lập được sự chia cắt, kẻ bạo hành có trách nhiệm tìm kiếm sự giúp đỡ. Trước hết, anh ta nên tìm kiếm Chúa. “Đối với tất cả những người yêu cầu, nhận được. Tất cả những người tìm kiếm, tìm thấy. Và cửa được mở cho mọi người gõ cửa ”(Ma-thi-ơ 7: 8). Đức Chúa Trời có quyền năng để chữa lành các cá nhân và các mối quan hệ. Ngài phải là Chúa của cuộc đời chúng ta, Chủ tài sản của chúng ta và là Chủ hộ gia đình của chúng ta. Trợ giúp tâm lý và giới hạn pháp lý (lệnh cấm) đối với kẻ bạo hành cũng phù hợp, và những công cụ đó rất quan trọng đối với quá trình thay đổi của người đó.
Nếu kẻ bạo hành thể hiện sự thay đổi có thể kiểm chứng được, được xác nhận một cách độc lập, thì mối quan hệ có thể được nối lại một cách thận trọng. Cả hai vợ chồng phải dấn thân theo con đường của Đức Chúa Trời và phát triển mối quan hệ của họ với Đức Chúa Trời qua Đấng Christ. “Hãy giữ cho tôi khỏi những cách gian dối; hãy nhân từ với tôi và dạy tôi luật của bạn. Tôi đã chọn con đường chung thủy; Tôi đã đặt lòng tôi về luật pháp của bạn ”(Thi-thiên 119: 29–30). Sự cam kết này với Đức Chúa Trời nên được kèm theo sự tư vấn chuyên sâu từ một mục sư đáng tin cậy hoặc cố vấn được cấp phép đáng tin cậy. Việc tư vấn trước tiên nên được thực hiện với tư cách cá nhân, sau đó là một cặp vợ chồng, và cuối cùng là cả gia đình, vì tất cả đều cần được giúp đỡ chữa bệnh. Có thể thay đổi đối với một người lạm dụng thực sự ăn năn và khiêm nhường đầu phục Chúa (2 Cô-rinh-tô 3:18).
Có một số “dấu hiệu đỏ” cần tìm trước khi bước vào một mối quan hệ lâu dài. Thật không may, những chỉ số này có thể không được nhìn thấy cho đến sau khi đám cưới diễn ra, vì nhiều kẻ lạm dụng có kỹ năng che giấu bản chất thật của họ. Tuy nhiên, một danh sách ngắn những điều cần chú ý bao gồm ghen tuông vô cớ, nhu cầu kiểm soát, nóng nảy, tàn ác với động vật, cố gắng cách ly người kia khỏi bạn bè và gia đình của họ, lạm dụng ma túy hoặc rượu, và không tôn trọng ranh giới, quyền riêng tư, không gian cá nhân hoặc các giá trị đạo đức. Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào trong số này ở một người mà bạn đang bắt đầu mối quan hệ, vui lòng tìm lời khuyên từ một người quen với các tình huống lạm dụng.
Nếu bạn đang ở trong tình huống bị lạm dụng ngay bây giờ, cho dù kẻ bạo hành là vợ / chồng, cha mẹ, con cái, người chăm sóc, giáo viên, người thân hay bất kỳ ai khác, hãy biết rằng Đức Chúa Trời không muốn bạn tiếp tục ở trong hoàn cảnh đó. Việc bạn chấp nhận lạm dụng thể xác, tình dục hoặc tâm lý không phải là ý muốn của Đức Chúa Trời. Hãy rời khỏi tình huống này, tìm người giúp bạn giữ an toàn và liên quan đến cơ quan thực thi pháp luật ngay lập tức. Qua tất cả, hãy cầu nguyện để được Chúa hướng dẫn và che chở.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Ê-phê-sô 5: 22 - Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa,
Ma-thi-ơ 5:32 - Song ta phán cùng các ngươi: Nếu người nào để vợ mà không phải vì cớ ngoại tình, thì người ấy làm cho vợ mình ra người tà dâm; lại nếu người nào cưới đàn bà bị để, thì cũng phạm tội tà dâm.
Cô-lô-se 3:13 - nếu một người trong anh em có sự gì phàn nàn với kẻ khác thì hãy nhường nhịn nhau và tha thứ nhau: như Chúa đã tha thứ anh em thể nào, thì anh em cũng phải tha thứ thể ấy.
Ma-thi-ơ 7: 8 - Bởi vì, hễ ai xin thì được; ai tìm thì gặp; ai gõ cửa thì được mở.
II Cô-rinh-tô 3:18 - Chúng ta ai nấy đều để mặt trần mà nhìn xem vinh hiển Chúa như trong gương, thì hóa nên cũng một ảnh tượng Ngài, từ vinh hiển qua vinh hiển, như bởi Chúa, là Thánh Linh.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.