Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Không kinh thánh nói gì về khủng long?

Chủ đề về khủng long trong Kinh thánh là một phần của cuộc tranh luận lớn hơn đang diễn ra trong cộng đồng Tin Lành về tuổi của trái đất, cách giải thích đúng đắn về Sáng thế ký và cách giải thích các bằng chứng vật lý mà chúng ta tìm thấy xung quanh mình. Những người tin vào sự già đi của trái đất có xu hướng đồng ý rằng Kinh thánh không đề cập đến khủng long, bởi vì theo mô hình của họ, khủng long đã chết hàng triệu năm trước khi con người đầu tiên đặt chân lên trái đất. Những người viết Kinh thánh không thể nhìn thấy những con khủng long còn sống.
Những người tin vào thời đại trẻ hơn của trái đất có xu hướng đồng ý rằng Kinh thánh có đề cập đến khủng long, mặc dù trong thực tế, nó không bao giờ sử dụng từ “khủng long”. Thay vào đó, nó dùng từ tanniyn trong tiếng Hê-bơ-rơ, được dịch theo một số cách khác nhau trong bản Kinh Thánh tiếng Anh của chúng ta. Đôi khi đó là “quái vật biển” và đôi khi là “con rắn”. Nó thường được dịch là “con rồng”. Tanniyn dường như là một loại bò sát khổng lồ. Những sinh vật này được đề cập gần ba mươi lần trong Cựu Ước và được tìm thấy cả trên cạn và dưới nước.
(040-10) Nầy, con trâu nước mà ta đã dựng nên luôn với ngươi; Nó ăn cỏ như con bò.
Gióp 40:15
Ngoài việc đề cập đến những loài bò sát khổng lồ này, Kinh Thánh còn mô tả một số sinh vật theo cách mà một số học giả tin rằng các tác giả có thể mô tả về loài khủng long. Behemoth được cho là sinh vật hùng mạnh nhất trong tất cả các tạo vật của Chúa, một người khổng lồ có đuôi được ví như cây tuyết tùng (Gióp 40:15). Một số học giả đã cố gắng xác định con vật khổng lồ này là một con voi hoặc một con hà mã. Những người khác chỉ ra rằng voi và hà mã có đuôi rất mỏng, không gì có thể so sánh với cây tuyết tùng. Mặt khác, những con khủng long như brachiosaurus và diplodocus lại có những chiếc đuôi khổng lồ có thể dễ dàng so sánh với một cây tuyết tùng.
Gần như mọi nền văn minh cổ đại đều có một số loại hình nghệ thuật mô tả những sinh vật bò sát khổng lồ. Những bức tranh khắc đá, đồ tạo tác và thậm chí cả những bức tượng nhỏ bằng đất sét được tìm thấy ở Bắc Mỹ giống với những mô tả hiện đại về khủng long. Các tác phẩm chạm khắc trên đá ở Nam Mỹ mô tả những người đàn ông cưỡi những sinh vật giống ngoại giao và đáng kinh ngạc là mang hình ảnh quen thuộc của những sinh vật giống khủng long ba sừng, giống pterodactyl và khủng long bạo chúa rex. Những bức tranh khảm của người La Mã, đồ gốm của người Maya và những bức tường thành của người Babylon đều minh chứng cho niềm đam mê xuyên văn hóa, không giới hạn về mặt địa lý của con người đối với những sinh vật này. Các tài khoản tỉnh táo như của Marco Polo\'s Il Milione trộn lẫn với những câu chuyện tuyệt vời về những con thú tích trữ kho báu. Ngoài số lượng đáng kể các bằng chứng nhân học và lịch sử về sự cùng tồn tại của khủng long và con người, còn có các bằng chứng vật lý,
Vì vậy, có khủng long trong Kinh thánh? Vấn đề là xa giải quyết. Nó phụ thuộc vào cách bạn giải thích các bằng chứng có sẵn và cách bạn nhìn nhận thế giới xung quanh mình. Nếu Kinh thánh được giải thích theo nghĩa đen, thì sẽ dẫn đến cách giải thích trái đất trẻ và ý tưởng rằng khủng long và con người cùng tồn tại có thể được chấp nhận. Nếu khủng long và con người cùng tồn tại, điều gì đã xảy ra với khủng long? Dù Kinh Thánh không thảo luận về vấn đề này, nhưng rất có thể khủng long đã tuyệt chủng vào một thời điểm nào đó sau trận lụt do sự kết hợp của những thay đổi lớn về môi trường và thực tế là chúng bị con người săn lùng ráo riết đến mức tuyệt chủng.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Gióp 40:15 - (040-10) Nầy, con trâu nước mà ta đã dựng nên luôn với ngươi; Nó ăn cỏ như con bò.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.