Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Một Cơ đốc nhân có nên đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán không?

Có những người phản đối việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, cho rằng mua cổ phiếu tương đương với đánh bạc. Lập luận cho rằng, vì cổ phiếu được mua với hy vọng (không đảm bảo) rằng chúng sẽ tăng giá trị, đó là một hình thức đánh bạc. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa đánh bạc tại sòng bạc hoặc mua vé số và mua cổ phiếu. Những người đánh bạc mạo hiểm tiền, mà họ biết rằng họ có thể sẽ thua, với hy vọng kiếm tiền nhanh chóng. Các nhà đầu tư khôn ngoan mua quyền sở hữu một phần công ty với hy vọng kiếm tiền theo thời gian, đây có thể là một cách hợp lý để lập kế hoạch cho tương lai.
Sự khác biệt thực sự phụ thuộc vào ý định. Một số hình thức đầu tư, chẳng hạn như giao dịch trong ngày, rất giống cờ bạc. Nên tránh bất cứ điều gì đòi hỏi sự “may rủi” ở trên khi đưa ra quyết định khôn ngoan và lập kế hoạch dài hạn. Hầu hết các khoản đầu tư dài hạn đều mang lại lợi nhuận theo thời gian, khiến chúng giống như mua trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi hơn là tung xúc xắc trong sòng bạc. Có nhiều người sử dụng các khoản đầu tư để đảm bảo hưu trí, giáo dục cho con cái và tài sản thừa kế cho gia đình của họ.
Kinh Thánh đưa ra một số ví dụ về sự giàu có ngày càng tăng nhờ các phương tiện hợp pháp. Một số tương tự như đầu tư — tiêu tiền ngay bây giờ để kiếm tiền sau này. Ý định của Đức Chúa Trời về cách chúng ta nên quản lý tài sản của mình được tìm thấy trong nhiều Kinh thánh. Sau đây là một vài ví dụ.
Người thành thực sẽ được phước lành nhiều; Còn kẻ nào vội làm cho giàu ắt sẽ chẳng khỏi bị phạt.
Châm-ngôn 28:20
Châm ngôn 28:20 nói, "Người trung thành sẽ được ban phước dồi dào, nhưng kẻ ham làm giàu sẽ không bị trừng phạt." Điều này nói lên tâm lý “làm giàu nhanh chóng”. Xem đầu tư như một kế hoạch dài hạn cho tương lai là một kế hoạch tốt, nhưng cố gắng kiếm tiền trong một sớm một chiều thì không.
Hãy lấy tài vật và huê lợi đầu mùa của con, Mà tôn vinh Đức Giê-hô-va;
Châm-ngôn 3: 9
II Cô-rinh-tô 9: 6 nói, "Hãy nhớ điều này: ai gieo ít thì gặt ít, ai gieo rộng rãi thì sẽ gặt nhiều." Bối cảnh thực sự đang nói về việc đầu tư vào mối quan hệ của chúng ta với Đức Chúa Trời, nhưng nó cho thấy chúng ta thường phải hy sinh như thế nào bây giờ để đạt được trong tương lai. Tương tự như vậy, Châm ngôn 3: 9-10 nói, “Hãy lấy của cải ngươi, hãy lấy hoa trái đầu mùa của các ngươi mà tôn vinh Chúa; thì kho của ngươi sẽ đầy đến tràn, và các thùng của ngươi sẽ tràn ngập rượu mới ”.
Có một tai nạn dữ mà ta đã thấy dưới mặt trời: ấy là của cải mà người chủ dành chứa lại, trở làm hại cho mình,
Truyền-đạo 5: 13
Phần lớn sự dạy dỗ của Kinh Thánh về sự giàu có là lời cảnh báo chống lại việc tin cậy vào của cải hơn là nơi Chúa (ví dụ: 1 Ti-mô-thê 6: 17-18) hoặc gây tổn hại cho những người phụ thuộc vào chúng ta (ví dụ, Truyền-đạo 5: 13-14) ). Miễn là chúng ta tôn trọng những cam kết của mình với Đức Chúa Trời và gia đình bằng tiền bạc của mình, đồng thời duy trì tinh thần hào phóng và biết ơn, thì đầu tư là một lựa chọn mà các tín đồ Tin Lành có thể cân nhắc.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Châm-ngôn 28:20 - Người thành thực sẽ được phước lành nhiều; Còn kẻ nào vội làm cho giàu ắt sẽ chẳng khỏi bị phạt.
Châm-ngôn 3: 9 - Hãy lấy tài vật và huê lợi đầu mùa của con, Mà tôn vinh Đức Giê-hô-va;
Truyền-đạo 5: 13 - Có một tai nạn dữ mà ta đã thấy dưới mặt trời: ấy là của cải mà người chủ dành chứa lại, trở làm hại cho mình,

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.