Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Tôi đã kết hôn với một người nghiện ma túy. Tôi nên làm gì?

Tất cả các loại nghiện ngập đều hoành hành trong thế kỷ 21. Đặc biệt, nghiện ma túy có thể tàn phá cuộc sống và hôn nhân. Ma túy kiểm soát mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của người nghiện, cho dù người đó nghiện ma túy đường phố bất hợp pháp hay thuốc theo toa hợp pháp. Nghiện về thể chất và tâm lý là có thật và đau đớn. Đối với vợ hoặc chồng của những người nghiện ma túy, nỗi đau lại khác. Nghiện ma túy xâm phạm tài chính, thời gian và sự an toàn về cảm xúc của họ. Họ có thể cảm thấy bất lực trong việc ngăn người hôn phối nghiện ngập phá hủy mọi thứ quan trọng với họ. Nhưng nghiện ma túy không nằm trong những hướng dẫn cụ thể trong Kinh thánh về việc ly hôn , vậy người hôn phối có thể làm gì?
Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa.
Ma-thi-ơ 6:33
Nhiều tình huống không được giải quyết trực tiếp trong Kinh thánh, vì vậy chúng ta phải tìm các nguyên tắc Kinh thánh có thể áp dụng được. Ví dụ, điện thoại di động và Internet chưa từng được biết đến khi Kinh Thánh được hoàn tất, nhưng chúng ta có thể tìm thấy những nguyên tắc chi phối việc sử dụng chúng (xin xem Thi thiên 101:3 và Ma-thi-ơ 6:33). Một số người có thể ngạc nhiên khi Kinh Thánh thật sự đề cập đến việc sử dụng ma túy. Khi nó xảy ra, nó luôn được kết nối chặt chẽ với ma thuật và phù thủy.
thờ hình tượng, phù phép, thù oán, tranh đấu, ghen ghét, buồn giận, cãi lẫy, bất bình, bè đảng,
Ga-la-ti 5:20
Từ pharmakeia trong tiếng Hy Lạp, được tìm thấy trong Ga-la-ti 5:20 và Khải huyền 18:23, có nghĩa là “ma thuật”, cụ thể là “việc sử dụng ma túy và dược phẩm liên quan đến bùa chú”. Từ dược phẩm là nơi chúng ta có từ dược phẩm và dược phẩm. Dược phẩm có liên quan đến phù thủy trong đó các pháp sư và phù thủy đã pha chế các loại thuốc mà họ sử dụng để niệm chú hoặc nguyền rủa. Các hóa chất thay đổi tâm trí đặt người dùng dưới sự kiểm soát của pháp sư. Bất kỳ mối liên hệ nào với dược phẩm đều bị lên án gay gắt trong Kinh thánh. Trong Ga-la-ti 5:20, nghiện ma túy được liệt kê cùng với sự thờ hình tượng và thù hận là những tội lỗi kiểm soát con người và ngăn cản họ đến với vương quốc của Đức Chúa Trời.
Anh em há chẳng biết những kẻ không công bình chẳng bao giờ hưởng được nước Đức Chúa Trời sao?
I Cô-rinh-tô 6:9
Nếu một Cơ đốc nhân kết hôn với một người nghiện ma túy không chịu cai nghiện, thì có thể an toàn khi cho rằng người nghiện đó không được tái sinh (Giăng 3:3–6). Bản chất của đức tin cứu rỗi là đặt mình dưới sự kiểm soát của Đức Thánh Linh. Mặc dù các Cơ đốc nhân vẫn phạm tội, nhưng lòng trung thành của họ là dành cho Đức Chúa Trời và mong muốn của họ là tôn vinh Ngài bằng mạng sống của họ (I Giăng 1:8–9; 1 Cô-rinh-tô 10:31; Ê-phê-sô 5:18). Theo định nghĩa, nghiện ma túy là đặt bản thân dưới sự kiểm soát của một chất hóa học. Chúng ta không thể bị kiểm soát đồng thời bởi hai thế lực (Ma-thi-ơ 6:24). Nghiện ma túy không phải là “căn bệnh” như xã hội vẫn thường miêu tả. Đó là tội lỗi. Nghiện ma túy có thể khiến người nghiện cảm thấy quá sức, nhưng đó là một sự lựa chọn liên tục. Chạy theo một chất hoặc hành vi kiểm soát cuộc sống của một người là một hình thức thờ hình tượng, và những người thờ hình tượng sẽ không được thừa hưởng vương quốc của Đức Chúa Trời (1 Cô-rinh-tô 6:9–10;
Mối quan tâm cuối cùng của người phối ngẫu phải là sự cứu rỗi của người chồng hoặc người vợ nghiện ngập. Lời cầu nguyện có sức mạnh (Gia-cơ 5:16), nhưng đó có phải là tất cả những gì Đức Chúa Trời mong đợi nơi một người kết hôn với một người nghiện ngập không? Ma-thi-ơ 18:15–17 hướng dẫn chúng ta phải làm gì nếu một người nghiện tuyên bố đi theo Chúa Giê-su nhưng vẫn tiếp tục nghiện ngập. Đầu tiên, đối đầu với người nghiện. Nếu bị phớt lờ, hãy dẫn theo một người nào đó để đối đầu lại. Nếu người nghiện không chịu nghe, hãy nói với nhà thờ. Nếu tiếp tục phạm tội thì cắt đứt liên lạc. Các bước này, đặc biệt là bước cuối cùng, có thể được thay đổi một số giữa các cặp vợ chồng, nhưng với sự giám sát của Chúa, người phối ngẫu có thể áp dụng các nguyên tắc này và cầu nguyện Chúa sử dụng phương pháp yêu thương cứng rắn để khiến người nghiện ăn năn.
Sau khi đã tuân thủ tất cả các bước này mà người nghiện vẫn từ chối nhận sự giúp đỡ, thì có thể nên tiến hành cách ly thân thể. Ly thân không phải là ly hôn, nhưng nó có thể là động lực để người nghiện tìm kiếm sự giúp đỡ. Khi bị cuốn vào làn khói mù mịt do ma túy gây ra, những người nghiện có rất ít khái niệm về tác hại của việc lạm dụng ma túy đối với những người thân yêu. Thông thường, chỉ khi người nghiện đối mặt với tất cả những gì anh ta đang mất, anh ta mới tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu thật sự là môn đồ của Chúa Giê-su, anh ta có Đức Thánh Linh giúp anh ta vượt qua sự thờ hình tượng của việc lạm dụng ma túy.
Nếu người nghiện không tuyên bố là một tín đồ, có lẽ đã đến lúc tham gia vào 1 Cô-rinh-tô 7:15. Người hôn phối theo Tin Lành có thể tạo ra những ranh giới lành mạnh cho gia đình. Nếu người nghiện không tuân theo những ranh giới đó, họ có thể tự do bỏ đi. Ví dụ, người hôn phối có thể nói: “Ngôi nhà này đang trở nên không thể chịu nổi vì anh nghiện ma túy. Cả tôi và con chúng tôi không thể sống như thế này nữa. Tôi không thể kiểm soát những gì bạn làm, nhưng tôi không cần phải đứng nhìn bạn tự sát hoặc giết người khác. Vì vậy, nếu bạn về nhà cao hoặc cố gắng mang ma túy vào nhà này, tôi sẽ gọi cảnh sát. Nếu bạn lái xe với con của chúng tôi trong xe khi đang phê, tôi sẽ tố cáo bạn về tội ngược đãi trẻ em.” Những ranh giới đó có vẻ khắc nghiệt, nhưng vợ hoặc chồng đang đối phó với tác dụng phi lý của ma túy. Nhiều khi người nghiện phải chạm đáy trước khi sẵn sàng tìm kiếm sự giúp đỡ. Nếu như,
Cho phép nghiện ma túy là một sai lầm phổ biến mà vợ chồng mắc phải. Chúng ta tạo điều kiện cho ai đó phạm tội khi chúng ta bao che cho điều đó, không bắt người đó phải chịu trách nhiệm hoặc giảm thiểu hậu quả mà lựa chọn của họ mang lại. Những người hỗ trợ tự nhủ rằng họ đang “giúp đỡ”, trong khi họ chỉ càng khiến người nghiện chìm đắm trong cơn nghiện của anh ta. Hãy tưởng tượng một bức tường cao 10 foot mà ai đó cần phải mở rộng để trở thành con người mà Chúa đã tạo ra cô ấy. Giúp đỡ là một bàn tay nâng người đó lên cao hơn cho đến khi cô ấy có thể tự mình trèo qua. Kích hoạt là nằm cạnh tường và để người đó nhảy lên người bạn cho đến khi cô ta tiêu diệt bạn. Sau đó, anh chuyển sang người khác. Không ai tiến bộ, và người mà bạn nghĩ rằng bạn đang giúp đỡ vẫn không thể mở rộng bức tường.
Vợ hoặc chồng của những người nghiện ma túy có những quyết định khó đưa ra, nhưng điều hữu ích là hãy nhớ rằng đôi khi điều yêu thương nhất mà chúng ta có thể làm là thực thi những ranh giới lành mạnh . Khi những người trong cuộc sống của người nghiện từ chối kích hoạt cơn nghiện, người nghiện sẽ có nhiều cơ hội vượt qua cơn nghiện đó thành công hơn. Chúa dùng hậu quả để dạy dỗ chúng ta. Kẻ ngu dại không bao giờ học hỏi và tiếp tục lặp lại điều ngu xuẩn (Châm ngôn 26:11). Nhưng những người khôn ngoan nhận ra những gì họ đang đánh mất bằng cách nuông chiều cảm giác thèm ăn của mình. Họ đặt ra ranh giới của riêng mình, tự chịu trách nhiệm trước người khác và tìm kiếm cộng đồng để hỗ trợ họ trong cuộc chiến của họ.
Một người kết hôn với một người nghiện sẽ khuyến khích, hỗ trợ, khen ngợi và an ủi miễn là người nghiện tìm kiếm Chúa và giúp đỡ. Anh ấy hoặc cô ấy khuyến khích người phối ngẫu nghiện tìm kiếm sự tư vấn để khám phá khoảng trống cảm xúc mà người nghiện đang lấp đầy bằng cách sử dụng ma túy. Người phối ngẫu sẽ tham dự các buổi họp phục hồi, tìm kiếm sự hỗ trợ mục vụ và cầu nguyện. Nhưng người đó không cần phải để cho thói nghiện ngập hủy hoại gia đình, ảnh hưởng đến con cái hoặc hủy hoại sự sinh sôi nảy nở của mình. Người phối ngẫu của một người nghiện ma túy sống với niềm tin rằng Chúa Giê-xu đến để ban cho chúng ta sự sống dư dật (Giăng 10:10) chứ không phải nô lệ.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Ma-thi-ơ 6:33 - Nhưng trước hết, hãy tìm kiếm nước Đức Chúa Trời và sự công bình của Ngài, thì Ngài sẽ cho thêm các ngươi mọi điều ấy nữa.
Ga-la-ti 5:20 - thờ hình tượng, phù phép, thù oán, tranh đấu, ghen ghét, buồn giận, cãi lẫy, bất bình, bè đảng,
I Cô-rinh-tô 6:9 - Anh em há chẳng biết những kẻ không công bình chẳng bao giờ hưởng được nước Đức Chúa Trời sao?
Ma-thi-ơ 18:15 - Nếu anh em ngươi phạm tội cùng ngươi, thì hãy trách người khi chỉ có ngươi với một mình người; như người nghe lời, thì ngươi được anh em lại.
I Cô-rinh-tô 7:15 - Nếu kẻ không tin Chúa muốn phân rẽ, thì cho phân rẽ: trong cơn đó, người anh em hay là người chị em chẳng phải cầm buộc gì. Đức Chúa Trời đã gọi anh em ăn ở trong sự bình an.
Châm-ngôn 26:11 - Kẻ ngu muội làm lại việc ngu dại mình, Khác nào con chó đã mửa ra, rồi liếm lại.
Giăng 10:10 - Kẻ trộm chỉ đến để cướp giết và hủy diệt; còn ta đã đến, hầu cho chiên được sự sống và được sự sống dư dật.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.