Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Thuyết tiến hóa là gì?

Thuật ngữ thuyết tiến hóa là một ví dụ về cách các cuộc thảo luận về khoa học, tôn giáo và đức tin thường bị phá hỏng bởi sự hiểu lầm và thành kiến. Theo quan điểm chung của nhiều người, các chủ đề như tiến hóa vốn mang tính khoa học, trung lập và khách quan. Ý kiến ​​tương tự này sẽ mô tả các chủ đề như Kinh thánh, tôn giáo hoặc đức tin là cố hữu phi lý, thiên vị và chủ quan. Trên thực tế, một người hoàn toàn có thể thực hiện cách tiếp cận gần như tôn giáo đối với bất kỳ chủ đề nào, và thuyết tiến hóa đại diện cho tình huống chính xác này.
Thuyết tiến hóa, với tư cách là một thế giới quan, được phân biệt với các thuật ngữ liên quan như tiến hóa, tiến hóa, hoặc những gì được gọi là thuyết tiến hóa. Rõ ràng, có sự chồng chéo giữa các thuật ngữ này. Chưa hết, thuyết tiến hóa đại diện cho một thứ mà bản thân nó không phải là khoa học. Điều này đã không ngăn nó được giả định trên thực tế khi mọi người nói về các vấn đề khoa học.
Tóm lại, thuyết tiến hóa là niềm tin vào khái niệm tiến hóa như một lời giải thích cho hầu hết — nếu không phải là tất cả — các chi tiết của vũ trụ. Nói cách khác, trong khi tiến hóa sinh học có thể là một lý thuyết khoa học, thì thuyết tiến hóa là một thế giới quan triết học và tâm linh. Như vậy, thuyết tiến hóa đã được sử dụng như một lời giải thích về đạo đức và nguồn gốc cuối cùng và thậm chí là cơ sở cho đạo đức.
Điều quan trọng là phải nhận ra rằng sự tiến hóa - theo nghĩa là thay đổi dần dần, có hướng theo thời gian - là niềm tin được tồn tại từ lâu trước những người như Charles Darwin . Sự đổi mới của Darwin không phải là ý tưởng về sự tiến hóa. Điều này đã được tổ chức — không có sự hỗ trợ của khoa học — trong hàng thiên niên kỷ. Đúng hơn, Darwin đã cung cấp một cơ chế hợp lý cho sự tiến hóa trong sinh học. Do đó, thuyết tiến hóa là một cách tiếp cận độc lập và có từ lâu đời, bất kỳ cuộc thảo luận nào về các khái niệm khoa học về tiến hóa.
Thuyết tiến hóa cho rằng thực tế cho phép thay đổi, và sự thay đổi này diễn ra theo một hướng nhất định. Do đó, bất kỳ hành động hoặc sự kiện hoặc sự kiện cụ thể nào đều hỗ trợ hoặc cản trở sự thay đổi này. Khi đó, “phát triển” trở thành mục tiêu cao nhất hoặc điều tốt đẹp nhất. Điều này trở thành tiêu chuẩn cho sinh học, đạo đức, đạo đức và mọi thứ khác. Theo thuyết tiến hóa, có một số động lực cố hữu để “tiến hóa” được xây dựng thành hiện thực, và động lực này là thước đo cuối cùng của tất cả những thứ khác.
Do đó, trong thực tế, thuyết tiến hóa mang tính tương đối mạnh mẽ ; Khi sự thay đổi được thảo luận, người ta phải biết liệu những thay đổi đó là tốt hay xấu. Thuyết tiến hóa không cung cấp một phương tiện cụ thể nào để nói liệu một thay đổi là tích cực hay tiêu cực. Do đó, thuyết tiến hóa rút gọn mọi phán đoán đạo đức thành những tuyên bố về cảm xúc: người theo thuyết tiến hóa không bao giờ có thể nói rằng bất kỳ hành động cụ thể nào thực sự là sai; tất cả những gì anh ta có thể làm là nói rằng bản thân anh ta không thích nó. Hàm ý rằng không có giá trị hoặc ý nghĩa cụ thể đối với bất cứ điều gì cũng dẫn đến chủ nghĩa hư vô và tuyệt vọng.
Điều thú vị là sự phụ thuộc bắt buộc vào cảm xúc này khiến thuyết tiến hóa trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với những người bác bỏ thế giới quan khách quan như Tin Lành. Khi được cho là, không có đúng sai trên thực tế, chỉ đơn thuần là ý kiến ​​của con người, thì không có lý do cụ thể nào để không chọn một thế giới quan bao hàm quyền tự do chấp nhận hoặc bác bỏ một số chân lý trên cơ sở cảm xúc.
Chính vì lý do này mà một số phương pháp tiếp cận khoa học, đặc biệt liên quan đến nguồn gốc, có thể được xếp vào thuyết tiến hóa. Điều này không chỉ đơn thuần là vì những quan điểm đó kết hợp sự tiến hóa sinh học hoặc những ý tưởng của Darwin. Không bắt buộc phải tuân theo thuyết tiến hóa để chấp nhận một số lý thuyết về tiến hóa. Thay vào đó, một số triết học được coi là hình thức của thuyết tiến hóa vì chúng được đặt trên nền tảng của một thế giới quan cho rằng một số hình thức tiến hóa là vốn có trong vũ trụ — bất kể các mối quan tâm khoa học.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.