Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Bỏ trốn có phải là tội lỗi không?

Bỏ trốn là bỏ trốn một cách bí mật; trong bối cảnh hôn nhân , việc bỏ trốn dẫn đến một đám cưới, thường được thực hiện mà không có sự đồng ý của cha mẹ. Eloping không giống như có một đám cưới riêng tư. Việc bỏ trốn thường, nhưng không phải luôn luôn, ngụ ý điều gì đó bị cấm như là lý do giữ bí mật. Trong những năm gần đây, thuật ngữ trốn chạy đã phát triển có nghĩa là “lên kế hoạch cho một đám cưới ở điểm đến nhỏ hoặc một đám cưới mà danh sách khách mời bị giới hạn nghiêm ngặt.” Tuy nhiên, với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ định nghĩa việc bỏ trốn là “hành động bỏ trốn để kết hôn một cách bí mật,” và chúng tôi sẽ xem xét liệu Kinh thánh có nói gì về điều đó hay không.
Phong tục đã thay đổi qua nhiều thế kỷ và vẫn có sự khác biệt giữa các nền văn hóa. Trong lịch sử đầu tiên của loài người, cô dâu và chú rể chỉ đơn giản là chọn nhau và bắt đầu một gia đình mới (Sáng thế ký 2:22). Tuy nhiên, khi mọi người tăng lên trên trái đất, sự hình thành một gia đình mới này là nguyên nhân để ăn mừng. Gợi ý đầu tiên trong Kinh thánh về phong tục hôn nhân là khi Áp-ra-ham sai người hầu về quê để tìm vợ cho con trai Y-sác (Sáng thế ký 24: 3–4). Người hầu yêu cầu Chúa chỉ dẫn anh ta đến đúng cô gái, và anh ta đã tìm thấy Rebekah (Sáng thế ký 24: 5–51). Gia đình cho phép cô đưa ra quyết định và cô đồng ý trở lại với người hầu và trở thành vợ của Y-sác (Sáng thế ký 24: 57–58). Không có gì được nói về một đám cưới. Cô chỉ đơn thuần theo chân một người xa lạ đến một vùng đất xa xôi và trở thành vợ của một người đàn ông cô chưa từng gặp.
Một cái nhìn thoáng qua khác về phong tục hôn nhân là khi Gia-cốp chạy trốn khỏi người anh giận dữ của mình, Ê-sau (Sáng thế ký 27:41), để đến với dân tộc của mẹ mình. Đến nhà chú Laban, Jacob ngay lập tức yêu em họ Rachel (Sáng thế ký 29:18). Laban yêu cầu Jacob làm việc trong bảy năm để làm giá cô dâu cho Rachel (Sáng thế ký 29:20). Jacob đồng ý với điều này - anh ấy không bỏ trốn với Rachel - nhưng, khi ngày cưới đến, Laban đổi cô dâu và đưa con gái lớn của anh ấy, Leah, cho Jacob thay vào đó, nói rằng, "Ở đây không phải phong tục của chúng tôi là đưa con gái nhỏ vào kết hôn trước người lớn tuổi hơn ”. Vì vậy, phong tục đám cưới đã được áp dụng vào thời điểm đó, nghĩa là việc bỏ trốn không phải là chuẩn mực.
Các ngươi lại nói rằng: Vì sao? Aáy là vì Đức Giê-hô-va làm chứng giữa ngươi và vợ ngươi lấy lúc tuổi trẻ, mà ngươi đãi nó cách phỉnh dối, dầu rằng nó là bạn ngươi và là vợ giao ước của ngươi.
Ma-la-chi 2:14
Chúa tạo ra hôn nhân. Trong Vườn Địa Đàng, Ngài đưa Ê-va đến gặp A-đam và kết hợp họ với nhau như vợ chồng trong đám cưới đầu tiên (Sáng thế ký 2: 21–24). Đối với Đức Chúa Trời, hôn nhân luôn được Đức Chúa Trời coi trọng và vì thế đáng được cử hành. Một lý do khiến Ngài ghét ly dị là chính Chúa là nhân chứng cho mọi cuộc hôn nhân (Ma-la-chi 2:14). Vào thời của Chúa Giê-su, đám cưới là những lễ kỷ niệm lớn, thường kéo dài hơn một tuần với tiệc tùng và khiêu vũ. Ý tưởng về việc bỏ trốn hẳn là xa lạ với một nền văn hóa như vậy.
Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho.
Xuất Ê-díp-tô Ký 20:12
Từ bỏ nghĩa là một biện pháp từ chối từ phía các gia đình. Những lý do thông thường để bỏ trốn là để tránh bối rối nếu cô dâu đã mang thai, để tránh sự phản đối của cha mẹ, hoặc đơn giản là để tránh tất cả những ồn ào xung quanh hầu hết các lễ cưới. Tuy nhiên, nhiều cặp đôi đã bỏ trốn sau đó vẫn tiếc nuối vì thiếu những bức ảnh kỷ niệm. Họ thường cảm thấy họ đã cướp đi đặc ân của bạn bè và gia đình khi được tham gia vào ngày vui của họ. Bởi vì việc bỏ trốn thường không bao gồm sự tham gia của cha mẹ, điều đó dường như vi phạm các lệnh lặp đi lặp lại của Kinh Thánh về việc hiếu kính cha mẹ (Ê-phê-sô 6: 2; Xuất Ê-díp-tô Ký 20:12).
Có thể có những tình huống trong đó một cặp vợ chồng theo đạo Thiên chúa muốn kết hôn, nhưng vì cha mẹ của họ là một phần của tôn giáo sai lầm hoặc cha mẹ muốn gả con cho người khác, cặp vợ chồng có thể coi việc bỏ trốn là sự thay thế duy nhất của họ. Nhưng những quyết định như vậy chỉ nên được đưa ra khi tất cả những nỗ lực khác để lập luận và kêu gọi phụ huynh đã cạn kiệt.
Vì về anh em, tôi rất sốt sắng như sự sốt sắng của Đức Chúa Trời, bởi tôi đã gả anh em cho một chồng mà thôi, dâng anh em như người trinh nữ tinh sạch cho Đấng Christ.
II Cô-rinh-tô 11: 2
Vì sự nhấn mạnh vào việc tổ chức đám cưới trong suốt Kinh thánh, việc bỏ trốn dường như không phải là lựa chọn của Đức Chúa Trời dành cho các cặp đôi kết hôn. Hội thánh được so sánh với một cô dâu, và Chúa Giê-su là Chàng rể (Mác 2: 19–20; 2 Cô-rinh-tô 11: 2). Mọi đề cập đến công đoàn tương lai này đều được mô tả là vui tươi, đẹp đẽ và công khai, không bí mật. Tất cả các đề cập đến đám cưới trong suốt lịch sử Kinh thánh đều liên quan đến việc kỷ niệm trọng đại và vinh dự cho các gia đình đoàn kết. Mặc dù bản thân việc bỏ trốn không phải là tội lỗi, nhưng một cặp vợ chồng nên suy nghĩ cẩn thận về lý do mà họ đang cân nhắc việc bỏ trốn. Nếu động cơ bao gồm các yếu tố nổi loạn, bất chấp hoặc xấu hổ, thì việc bỏ trốn có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Hôn nhân là quá quan trọng để bắt đầu nó theo cách đó. Nó xứng đáng với vinh dự của một lễ kỷ niệm.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Ma-la-chi 2:14 - Các ngươi lại nói rằng: Vì sao? Aáy là vì Đức Giê-hô-va làm chứng giữa ngươi và vợ ngươi lấy lúc tuổi trẻ, mà ngươi đãi nó cách phỉnh dối, dầu rằng nó là bạn ngươi và là vợ giao ước của ngươi.
Xuất Ê-díp-tô Ký 20:12 - Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho.
II Cô-rinh-tô 11: 2 - Vì về anh em, tôi rất sốt sắng như sự sốt sắng của Đức Chúa Trời, bởi tôi đã gả anh em cho một chồng mà thôi, dâng anh em như người trinh nữ tinh sạch cho Đấng Christ.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.