Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Tại sao Đức Chúa Trời cho phép chế độ đa thê / cố chấp trong Kinh thánh?

Người có bảy trăm hoàng hậu, và ba trăm cung nữ; chúng nó bèn làm cho người trở lòng.
I Các Vua 11: 3
Câu hỏi về chế độ đa thê là một câu hỏi thú vị ở chỗ hầu hết mọi người ngày nay xem chế độ đa thê là trái đạo đức trong khi Kinh thánh không lên án rõ ràng điều đó. Ví dụ đầu tiên về chế độ đa thê / đa thê trong Kinh thánh là của Lamech trong Sáng thế ký 4:19: “Lamech đã kết hôn với hai người phụ nữ.” Một số người đàn ông nổi bật trong Cựu ước là những người theo chủ nghĩa đa thê. Áp-ra-ham, Gia-cốp, Đa-vít, Sa-lô-môn và những người khác đều có nhiều vợ. Sa-lô-môn có 700 người vợ và 300 thê thiếp (về cơ bản là những người vợ có địa vị thấp hơn), theo 1 Các Vua 11: 3. Chúng ta phải làm gì với những trường hợp đa thê này trong Cựu Ước? Có ba câu hỏi cần được trả lời: 1) Tại sao Đức Chúa Trời cho phép chế độ đa thê trong Cựu ước? 2) Ngày nay Chúa xem chế độ đa thê như thế nào? 3) Tại sao nó lại thay đổi?
1) Tại sao Đức Chúa Trời cho phép chế độ đa thê trong Cựu ước? Kinh thánh không nói cụ thể tại sao Đức Chúa Trời cho phép đa thê. Khi chúng ta suy đoán về sự im lặng của Đức Chúa Trời, có ít nhất một yếu tố chính cần xem xét. Do xã hội gia trưởng, phụ nữ chưa kết hôn gần như không thể tự chu cấp cho bản thân. Phụ nữ thường không có học thức và không qua đào tạo. Phụ nữ dựa vào cha, anh và chồng để được cung cấp và bảo vệ. Phụ nữ chưa lập gia đình thường bị làm gái mại dâm và làm nô lệ.
Vì vậy, có vẻ như Đức Chúa Trời đã cho phép chế độ đa thê để bảo vệ và cung cấp cho những người phụ nữ không thể tìm được chồng. Một người đàn ông sẽ lấy nhiều vợ và đóng vai trò là người cung cấp và bảo vệ cho tất cả họ. Mặc dù chắc chắn không phải là lý tưởng, nhưng sống trong một gia đình theo chủ nghĩa đa thê vẫn tốt hơn nhiều so với các lựa chọn thay thế: mại dâm, nô lệ hoặc chết đói. Ngoài yếu tố bảo vệ / cung cấp, chế độ đa thê cho phép nhân loại mở rộng nhanh hơn nhiều, đáp ứng mệnh lệnh của Đức Chúa Trời là “sinh sôi nảy nở và gia tăng số lượng; nhân lên trên đất ”(Sáng thế ký 9: 7). Đàn ông có khả năng tẩm bổ cho nhiều phụ nữ trong cùng một khoảng thời gian, khiến nhân loại phát triển nhanh hơn nhiều so với việc mỗi người đàn ông chỉ sinh một con mỗi năm.
Người có bảy trăm hoàng hậu, và ba trăm cung nữ; chúng nó bèn làm cho người trở lòng.
I Các Vua 11: 3
2) Ngày nay Đức Chúa Trời xem chế độ đa thê như thế nào? Ngay cả khi cho phép chế độ đa thê, Kinh thánh vẫn trình bày chế độ một vợ một chồng.là kế hoạch phù hợp nhất với lý tưởng của Đức Chúa Trời về hôn nhân. Kinh Thánh cho biết ý định ban đầu của Đức Chúa Trời là cho một người đàn ông chỉ được kết hôn với một người phụ nữ: “Vì lý do này, một người đàn ông sẽ lìa bỏ cha mẹ và kết hợp với vợ [chứ không phải vợ], và họ sẽ trở thành một xác thịt [không thịt] ”(Sáng thế ký 2:24). Trong khi Sáng thế ký 2:24 mô tả hôn nhân là gì, chứ không phải là có bao nhiêu người tham gia, cần lưu ý việc sử dụng số ít nhất quán. Trong Phục truyền luật lệ ký 17: 14-20, Đức Chúa Trời nói rằng các vị vua không được sinh nhiều vợ (hoặc ngựa hoặc vàng). Mặc dù điều này không thể được hiểu như một mệnh lệnh rằng các vị vua phải chung thủy một vợ một chồng, nhưng nó có thể được hiểu là tuyên bố rằng việc có nhiều vợ sẽ gây ra vấn đề. Có thể thấy rõ điều này trong cuộc đời của Sa-lô-môn (1 Các Vua 11: 3-4).
bởi có chép rằng: Hãy nên thánh, vì ta là thánh.
I Phi-e-rơ 1:16
Trong Tân Ước, 1 Ti-mô-thê 3: 2, 12 và Tít 1: 6 cho “chồng một vợ” trong danh sách các tiêu chuẩn để lãnh đạo thuộc linh. Có một số cuộc tranh luận về ý nghĩa cụ thể của bằng cấp này. Cụm từ này có thể được dịch theo nghĩa đen là “đàn ông một con”. Cho dù cụm từ này chỉ đề cập đến chế độ đa thê hay không, thì người theo chủ nghĩa đa thê không có nghĩa là “đàn ông một vợ một chồng”. Mặc dù những tiêu chuẩn này dành riêng cho các vị trí lãnh đạo thuộc linh, nhưng chúng phải được áp dụng như nhau cho tất cả các Cơ đốc nhân. Không nên để tất cả các tín đồ Tin Lành “trên hết trách móc… ôn hòa, tự chủ, đáng kính, hiếu khách, có khả năng dạy dỗ, không say xỉn, không bạo lực nhưng hiền lành, không gây gổ, không ham tiền” (1 Ti-mô-thê 3: 2 -4)? Nếu chúng ta được kêu gọi nên thánh (1 Phi-e-rơ 1:16), và nếu những tiêu chuẩn này là thánh đối với các trưởng lão và chấp sự,thì họ là thánh cho tất cả mọi người.
Ê-phê-sô 5: 22-33 nói về mối quan hệ giữa chồng và vợ. Khi đề cập đến một người chồng (số ít), nó cũng luôn luôn đề cập đến một người vợ (số ít). “Vì chồng là đầu của vợ [số ít]… Ai yêu vợ [số ít] thì yêu chính mình. Vì lý do này, một người đàn ông sẽ rời bỏ cha mẹ mình và kết hợp với vợ mình [số ít], và hai người sẽ trở thành một xương một thịt .... Mỗi người trong các bạn cũng phải yêu vợ mình [số ít] như yêu chính mình, và người vợ [số ít] phải tôn trọng chồng [số ít]. ” Trong khi một đoạn văn hơi song song, Cô-lô-se 3: 18-19, đề cập đến chồng và vợ ở số nhiều, rõ ràng là Phao-lô đang nói đến tất cả những người chồng và người vợ trong số các tín đồ Cô-lô-se, không nói rằng một người chồng có thể có nhiều vợ. Ngược lại, Ê-phê-sô 5: 22-33 đang mô tả cụ thể mối quan hệ hôn nhân.Nếu chế độ đa thê được cho phép, thì toàn bộ minh họa về mối quan hệ của Đấng Christ với thân thể Ngài (Hội thánh) và mối quan hệ vợ chồng sẽ tan vỡ.
3) Tại sao nó lại thay đổi? Việc Đức Chúa Trời không cho phép điều gì trước đây Ngài đã cho phép không quá nhiều vì đó là việc Đức Chúa Trời phục hồi hôn nhân theo kế hoạch ban đầu của Ngài. Ngay cả khi quay trở lại với A-đam và Ê-va, chế độ đa thê không phải là ý định ban đầu của Đức Chúa Trời. Đức Chúa Trời dường như đã cho phép chế độ đa thê để giải quyết một vấn đề, nhưng đó không phải là lý tưởng. Trong hầu hết các xã hội hiện đại, hoàn toàn không cần chế độ đa thê. Trong hầu hết các nền văn hóa ngày nay, phụ nữ có thể tự cung cấp và bảo vệ bản thân — loại bỏ khía cạnh “tích cực” duy nhất của chế độ đa thê. Hơn nữa, hầu hết các quốc gia hiện đại đều cấm chế độ đa thê. Theo Rô-ma 13: 1-7, chúng ta phải tuân theo luật pháp mà chính phủ thiết lập. Trường hợp duy nhất mà Kinh thánh cho phép không tuân theo luật pháp là nếu luật pháp trái với mệnh lệnh của Đức Chúa Trời (Công vụ 5:29). Vì Đức Chúa Trời chỉ cho phép chế độ đa thê và không ra lệnh cho điều đó, nên một luật cấm chế độ đa thê cần được tuân thủ.
Có một số trường hợp mà cho phép chế độ đa thê vẫn được áp dụng cho đến ngày nay không? Có lẽ, nhưng không thể tin được rằng sẽ không có giải pháp khả thi nào khác. Do khía cạnh “một thịt” của hôn nhân, nhu cầu hòa hợp và hiệp nhất trong hôn nhân, và không có nhu cầu thực sự về chế độ đa thê, chúng ta tin chắc rằng chế độ đa thê không tôn vinh Đức Chúa Trời và không phải là kế hoạch của Ngài cho hôn nhân.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
I Các Vua 11: 3 - Người có bảy trăm hoàng hậu, và ba trăm cung nữ; chúng nó bèn làm cho người trở lòng.
I Các Vua 11: 3 - Người có bảy trăm hoàng hậu, và ba trăm cung nữ; chúng nó bèn làm cho người trở lòng.
I Phi-e-rơ 1:16 - bởi có chép rằng: Hãy nên thánh, vì ta là thánh.
Cô-lô-se 3: 18 - Hỡi người làm vợ, hãy vâng phục chồng mình, y như điều đó theo Chúa đáng phải nên vậy.
Rô-ma 13: 1 - Mọi người phải vâng phục các đấng cầm quyền trên mình; vì chẳng có quyền nào mà không đến bởi Đức Chúa Trời, các quyền đều bởi Đức Chúa Trời chỉ định.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.