Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Nếu một người đàn ông có nhiều vợ và trở thành tín đồ Tin Lành, anh ta phải làm gì?

Vì chế độ đa thê bị coi thường trong hầu hết các xã hội, đây không phải là một câu hỏi quá nhiều người nghĩ đến. Nhưng vẫn còn nhiều nơi trên thế giới chấp nhận chế độ đa thê. Nhiều quốc gia Hồi giáo cho phép chế độ đa thê. Việc một người đàn ông có nhiều vợ là điều hơi phổ biến ở một số quốc gia châu Phi. Ngay cả ở Hoa Kỳ, có một số cộng đồng tán thành chế độ đa thê. Tuy nhiên, hầu như tất cả các học giả Kinh thánh đều đồng ý rằng chế độ đa thê không dành cho Cơ đốc nhân (xem Tại sao Chúa cho phép chế độ đa thê / bigamy trong Kinh thánh? ). Vậy thì, một người theo chủ nghĩa đa thê nên làm gì nếu anh ta đặt đức tin của mình vào Chúa Giê Su Christ và trở thành một Cơ đốc nhân?
Hầu hết mọi người ngay lập tức đưa ra câu trả lời như "anh ta nên ly hôn tất cả các người vợ của mình, trừ một người." Trong khi đó có vẻ là một giải pháp đạo đức, tình hình thường không hoàn toàn đơn giản. Ví dụ, anh ta giữ vợ nào? Người vợ đầu tiên của anh ấy? Người vợ cuối cùng của anh ấy? Người vợ yêu thích của anh ấy? Người vợ sinh cho anh nhiều con nhất? Còn những người vợ mà anh ta ly hôn thì sao? Làm thế nào để họ cung cấp cho chính họ? Trong hầu hết các nền văn hóa cho phép chế độ đa thê, một phụ nữ đã kết hôn trước đây có rất ít cơ hội để tự lo cho bản thân và thậm chí còn ít khả năng tìm được chồng mới. Và điều gì xảy ra với những đứa con của những người vợ này? Tình hình thường rất phức tạp. Hiếm khi có một giải pháp đơn giản.
Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa,
Ê-phê-sô 5: 22
Chúng tôi không tin rằng chế độ đa thê là điều mà Đức Chúa Trời chấp nhận trong thời đại này. Tuy nhiên, không nơi nào Kinh thánh đưa ra mệnh lệnh rõ ràng “ngươi không được lấy nhiều vợ”. Trong Tân Ước, người đa thê không đủ tư cách lãnh đạo hội thánh (1 Ti-mô-thê 3: 2, 12; Tít 1: 6), nhưng bản thân chế độ đa thê không bị cấm. Chế độ đa thê không phải là ý định ban đầu của Đức Chúa Trời (Sáng thế ký 2:24; Ê-phê-sô 5: 22-33), nhưng nó cũng là điều Ngài cho phép (xem ví dụ của Gia-cốp, Đa-vít và Sa-lô-môn). Kinh thánh gần nhất nói đến việc cấm đa thê là Phục truyền luật lệ ký 17:17, được hiểu một cách chính xác là mệnh lệnh của Đức Chúa Trời chống lại một vị vua của Y-sơ-ra-ên lấy nhiều vợ. Không thể hiểu đó là lệnh cấm đàn ông không được lấy quá một vợ.
Mọi người phải vâng phục các đấng cầm quyền trên mình; vì chẳng có quyền nào mà không đến bởi Đức Chúa Trời, các quyền đều bởi Đức Chúa Trời chỉ định.
Rô-ma 13: 1
Vì vậy, nếu một người đàn ông có nhiều vợ và trở thành một Cơ đốc nhân, anh ta phải làm gì? Nếu chế độ đa thê là bất hợp pháp tại nơi anh ta sống, anh ta nên làm bất cứ điều gì cần thiết để tuân theo luật pháp (Rô-ma 13: 1-7), trong khi vẫn chu cấp cho vợ con. Nếu chế độ đa thê là hợp pháp, nhưng anh ta bị kết tội là sai, anh ta nên ly hôn tất cả trừ một người vợ, nhưng, một lần nữa, anh ta không được bỏ bê việc chu cấp cho tất cả họ và con của họ. Họ là trách nhiệm của anh ta. Nếu chế độ đa thê là hợp pháp và anh ta không bị kết tội gì, anh ta vẫn có thể kết hôn với từng người vợ của mình, đối xử với mỗi người bằng tình yêu, phẩm giá và sự tôn trọng. Một người đàn ông đưa ra quyết định này sẽ bị cấm lãnh đạo nhà thờ, nhưng không thể nói rằng anh ta đang vi phạm rõ ràng bất kỳ mệnh lệnh nào trong Kinh thánh.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Ê-phê-sô 5: 22 - Hỡi kẻ làm vợ, phải vâng phục chồng mình như vâng phục Chúa,
Rô-ma 13: 1 - Mọi người phải vâng phục các đấng cầm quyền trên mình; vì chẳng có quyền nào mà không đến bởi Đức Chúa Trời, các quyền đều bởi Đức Chúa Trời chỉ định.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.