Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Thê thiếp là gì?

Trong Kinh thánh, vợ lẽ là một người phụ nữ sống với một người đàn ông như thể là vợ, nhưng không có tư cách như một người vợ. Những người vợ ở tuổi gia trưởng trở lên có cấp bậc thấp hơn - họ là những người vợ “thứ yếu”. Một người vợ lẽ không thể kết hôn với chủ vì thân phận nô lệ của cô ấy, mặc dù đối với cô ấy, mối quan hệ này là độc quyền và đang diễn ra. Ban đầu, dường như các thê thiếp được dùng để sinh con cho những người đàn ông có vợ hiếm muộn (xem Sáng thế ký 16: 1–4). Sau đó, có vẻ như các thê thiếp được cất giữ đơn giản chỉ để làm thú vui tình dục (xin xem 2 Sử ký 11:21). Các phi tần ở Y-sơ-ra-ên có một số quyền giống như những người vợ hợp pháp, nhưng không được tôn trọng như nhau.
Một buổi chiều kia, Đa-vít chổi dậy khỏi giường mình, đi dạo chơi trên nóc đền vua, bèn thấy một người nữ đang tắm; người nữ ấy rất là lịch sự.
II Sa-mu-ên 11: 2
Mặc dù không nơi nào Kinh thánh lên án rõ ràng việc làm vợ lẽ là đúng, nhưng có thể tìm thấy một sự kết án ngầm ngay từ ban đầu. Theo Sáng thế ký 2: 21-24, ý định ban đầu của Đức Chúa Trời là để hôn nhân giữa một người nam và một người nữ, và điều đó chưa bao giờ thay đổi (Sáng thế ký 1:27). Trên thực tế, một nghiên cứu về cuộc sống của những người đàn ông như Vua Đa-vít và Vua Sa-lô-môn (những người có 300 thê thiếp; 1 Các Vua 11: 3) cho thấy nhiều vấn đề của họ bắt nguồn từ mối quan hệ đa thê (2 Sa-mu-ên 11: 2-4) .
Ngài phán rằng: Vì cớ lòng các ngươi cứng cỏi, nên Môi-se cho phép để vợ; nhưng, lúc ban đầu không có như vậy đâu.
Ma-thi-ơ 19: 8
Kinh thánh không bao giờ giải thích tại sao Đức Chúa Trời cho phép đàn ông có vợ lẽ. Ngài cũng cho phép ly dị và đa thê, mặc dù cả hai đều không nằm trong kế hoạch ban đầu của Ngài về hôn nhân. Chúa Giê-su cho biết Đức Chúa Trời cho phép ly hôn vì lòng đàn ông chai cứng (Ma-thi-ơ 19: 8). Chúng ta có thể cho rằng cùng một độ cứng của trái tim đã dẫn đến chế độ đa thê và vợ lẽ.
Chúng ta cũng có thể phỏng đoán lý do dựa trên văn hóa thời đó. Phụ nữ chưa kết hôn trong thời cổ đại hoàn toàn phụ thuộc vào các thành viên trong gia đình, chẳng hạn như cha, anh trai, v.v. . Hầu hết phụ nữ thời cổ đại đều không có học thức và không có kỹ năng buôn bán. Cung cấp cho bản thân là rất khó khăn, và họ dễ bị tổn thương bởi những người sẽ săn đón họ. Đối với nhiều phụ nữ trong hoàn cảnh éo le, trở thành vợ lẽ là một lựa chọn phù hợp hơn nhiều so với mại dâm, vô gia cư hoặc chết. Ít nhất một người vợ lẽ sẽ được cung cấp một ngôi nhà và được chăm sóc một cách nhất định.
Có vẻ như Đức Chúa Trời đã cho phép tội làm vợ lẽ, một phần, cung cấp cho những người phụ nữ có nhu cầu, mặc dù đó chắc chắn không phải là một tình huống lý tưởng. Tội lỗi không bao giờ là lý tưởng. Cơ đốc nhân nên được nhắc nhở rằng, chỉ vì Đức Chúa Trời cho phép phạm tội trong một thời gian, điều đó không có nghĩa là Đức Chúa Trời hài lòng về điều đó. Nhiều câu chuyện trong Kinh Thánh dạy rằng Đức Chúa Trời có thể lấy điều ác mà một số người ám chỉ và sử dụng nó cho điều tốt (ví dụ, Sáng thế ký 50:20).
* Kinh Thánh Tham Khảo:
II Sa-mu-ên 11: 2 - Một buổi chiều kia, Đa-vít chổi dậy khỏi giường mình, đi dạo chơi trên nóc đền vua, bèn thấy một người nữ đang tắm; người nữ ấy rất là lịch sự.
Ma-thi-ơ 19: 8 - Ngài phán rằng: Vì cớ lòng các ngươi cứng cỏi, nên Môi-se cho phép để vợ; nhưng, lúc ban đầu không có như vậy đâu.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.