Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Tại sao Đức Chúa Trời cho phép Sa-lô-môn có 1.000 vợ và thê thiếp?


Warning: Undefined array key "article_url" in /home/thanhnientinlanh.org/public_html/API/ThanhNien/Db/Articles.php on line 286
Các Vua thứ nhất 11: 3 nói rằng Sa-lô-môn “có bảy trăm vợ, công chúa và ba trăm thê thiếp”. Rõ ràng là Đức Chúa Trời “cho phép” Sa-lô-môn có những người vợ này, nhưng tiền trợ cấp không giống như sự chấp thuận. Các quyết định trong hôn nhân của Sa-lô-môn đã vi phạm trực tiếp Luật pháp của Đức Chúa Trời, và có những hậu quả.
Tại Ga-ba-ôn, lúc ban đêm, Đức Giê-hô-va hiện đến cùng Sa-lô-môn trong cơn chiêm bao, và phán với người rằng: Hãy xin điều gì ngươi muốn ta ban cho ngươi.
I Các Vua 3: 5
Sa-lô-môn khởi nghiệp khá sớm khi nghe theo lời khuyên của cha mình, Đa-vít, như được ghi lại trong 1 Các Vua 2: 2-3, “Hãy mạnh mẽ, thể hiện mình là một người đàn ông, và tuân theo những gì Chúa là Đức Chúa Trời của bạn yêu cầu: Hãy bước vào đường lối của Ngài, và tuân giữ các sắc lệnh và mệnh lệnh, luật pháp và yêu cầu của Ngài, như được chép trong Luật Môi-se, để các ngươi có thể thịnh vượng trong mọi việc mình làm và bất cứ nơi nào mình đến. ” Sự khiêm nhường ban đầu của Sa-lô-môn được thể hiện trong 1 Các Vua 3: 5-9 khi ông cầu xin sự khôn ngoan từ Chúa. Trí tuệ là kiến ​​thức ứng dụng; nó giúp chúng ta đưa ra quyết định tôn vinh Chúa và đồng ý với Kinh thánh. Sách Châm ngôn của Sa-lô-môn chứa đầy những lời khuyên thiết thực về cách theo Chúa. Solomon cũng viết Bài ca của Solomon, trình bày một bức tranh tuyệt đẹp về ý định của Đức Chúa Trời đối với hôn nhân. Vì vậy, Vua Solomon biết điều gì là đúng, ngay cả khi ông không phải lúc nào cũng đi theo con đường đúng đắn.
Theo thời gian, Sa-lô-môn quên mất lời khuyên của mình và sự khôn ngoan trong Kinh thánh. Đức Chúa Trời đã ban chỉ thị rõ ràng cho bất cứ ai sẽ làm vua: không tích lũy ngựa, không nhiều vợ và không tích lũy vàng bạc (Phục truyền luật lệ ký 17: 14-20). Những mệnh lệnh này được thiết kế để ngăn chặn nhà vua tin tưởng vào sức mạnh quân sự, đi theo các vị thần ngoại bang và dựa vào của cải thay vì vào Đức Chúa Trời. Bất kỳ cuộc khảo sát nào về cuộc đời của Sa-lô-môn sẽ cho thấy rằng ông đã phá vỡ cả ba điều cấm thiêng liêng này!
Bấy giờ, Sa-lô-môn lại xây cất tại trên núi đối ngang Giê-ru-sa-lem, một nơi cao cho Kê-móc, vật đáng gớm ghiếc của dân Mô-áp, và cho Mo-lóc, vật đáng gớm ghiếc của dân Am-môn.
I Các Vua 11: 7
Vì vậy, việc Sa-lô-môn lấy nhiều vợ và thê thiếp là vi phạm trực tiếp Lời Đức Chúa Trời. Đúng như Đức Chúa Trời đã tiên đoán, “Khi Sa-lô-môn già đi, các bà vợ của ông ấy quay lưng theo các thần khác, và trái tim ông ấy không hoàn toàn dành cho CHÚA, Đức Chúa Trời của ông ấy” (1 Các Vua 11: 4). Để làm hài lòng những người vợ của mình, Solomon thậm chí còn tham gia hiến tế cho Milcom (hoặc Molech), một vị thần yêu cầu phải thực hiện những hành vi “đáng ghê tởm” (1 Các Vua 11: 7-8).
Đức Giê-hô-va phán với Sa-lô-môn rằng: Bởi vì ngươi đã làm điều này, không giữ giao ước và luật pháp ta truyền cho ngươi, nên ta chắc sẽ đoạt lấy nước khỏi ngươi, cho kẻ tôi tớ ngươi.
I Các Vua 11:11
Đức Chúa Trời cho phép Sa-lô-môn lựa chọn không vâng lời, nhưng sự lựa chọn của Sa-lô-môn mang lại những hậu quả không thể tránh khỏi. “Vì vậy, Chúa phán với Sa-lô-môn rằng: Vì đây là thái độ của ngươi và ngươi đã không tuân giữ giao ước của ta và các sắc lệnh của ta, mà ta đã truyền cho ngươi, nên ta chắc chắn sẽ xé bỏ vương quốc khỏi ngươi và giao nó cho một trong những thuộc hạ của ngươi”. (1 Các Vua 11:11). Đức Chúa Trời đã tỏ lòng thương xót với Sa-lô-môn vì lợi ích của Đa-vít (câu 12), nhưng cuối cùng vương quốc của Sa-lô-môn bị chia cắt. Một sự trừng phạt khác đối với Sa-lô-môn là chiến tranh với người Ê-đôm và người A-ram (câu 14-25).
Solomon không phải là một vị vua bù nhìn. Chúa không bắt anh phải làm những gì đúng. Đúng hơn, Đức Chúa Trời đã bày tỏ ý muốn của Ngài, ban phước cho Sa-lô-môn với sự khôn ngoan, và mong đợi nhà vua tuân theo. Trong những năm cuối đời, Sa-lô-môn chọn cách không tuân theo và ông phải chịu trách nhiệm về các quyết định của mình.
Có thể chỉ dẫn rằng, vào cuối đời Sa-lô-môn, Đức Chúa Trời đã dùng ông để viết thêm một cuốn sách mà chúng ta tìm thấy trong Kinh thánh. Sách Truyền đạocung cấp cho chúng tôi "phần còn lại của câu chuyện." Trong suốt cuốn sách, Solomon cho chúng ta biết mọi điều ông đã cố gắng để đạt được sự thỏa mãn ngoài Đức Chúa Trời trong thế giới này, hay “dưới ánh mặt trời”. Đây là lời chứng của chính ông: “Tôi tích trữ vàng bạc cho mình, của cải của các vua và các tỉnh. Tôi có được. . . hậu cung cũng như thú vui của lòng người ”(Truyền đạo 2: 8). Nhưng hậu cung của anh không mang lại hạnh phúc. Thay vào đó, “Mọi thứ đều vô nghĩa, chỉ là một cơn gió đuổi theo; chẳng thu được gì dưới mặt trời ”(câu 11). Ở phần kết luận của Truyền đạo, chúng ta tìm thấy lời khuyên khôn ngoan: “Đây là kết luận của vấn đề: Hãy kính sợ Đức Chúa Trời và tuân giữ các điều răn của Ngài, vì đây là toàn bộ [bổn phận] của con người” (Truyền đạo 12:13). ”
Không bao giờ có ý muốn của Đức Chúa Trời rằng bất cứ ai phạm tội, nhưng Ngài cho phép chúng ta lựa chọn của riêng mình. Câu chuyện về Sa-lô-môn là một bài học mạnh mẽ cho chúng ta rằng việc không vâng lời sẽ không phải trả giá. Nó là không đủ để bắt đầu tốt; chúng ta cũng phải tìm kiếm ân điển của Đức Chúa Trời để kết thúc tốt đẹp. Cuộc sống không có Chúa là một con đường cụt. Solomon nghĩ rằng có 1.000 người vợ và thê thiếp sẽ mang lại hạnh phúc, nhưng bất cứ niềm vui nào mà ông có được đều không xứng đáng với cái giá mà ông phải trả. Một Sa-lô-môn khôn ngoan hơn đã kết luận rằng cuộc sống vui thú của ông là “vô nghĩa” (Truyền đạo 12: 8), và sách Truyền đạo kết thúc với lời cảnh báo rằng “Đức Chúa Trời sẽ đưa mọi hành vi ra xét xử” (câu 14).

Warning: Undefined array key "article_url" in /home/thanhnientinlanh.org/public_html/API/ThanhNien/Db/Articles.php on line 286
* Kinh Thánh Tham Khảo:
I Các Vua 3: 5 - Tại Ga-ba-ôn, lúc ban đêm, Đức Giê-hô-va hiện đến cùng Sa-lô-môn trong cơn chiêm bao, và phán với người rằng: Hãy xin điều gì ngươi muốn ta ban cho ngươi.
I Các Vua 11: 7 - Bấy giờ, Sa-lô-môn lại xây cất tại trên núi đối ngang Giê-ru-sa-lem, một nơi cao cho Kê-móc, vật đáng gớm ghiếc của dân Mô-áp, và cho Mo-lóc, vật đáng gớm ghiếc của dân Am-môn.
I Các Vua 11:11 - Đức Giê-hô-va phán với Sa-lô-môn rằng: Bởi vì ngươi đã làm điều này, không giữ giao ước và luật pháp ta truyền cho ngươi, nên ta chắc sẽ đoạt lấy nước khỏi ngươi, cho kẻ tôi tớ ngươi.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.