Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Điều gì đã gây ra sự tuyệt chủng của loài khủng long?

Sự tuyệt chủng của loài khủng long là một bí ẩn đã làm say lòng các nhà khoa học trong hơn một thế kỷ qua. Chúng tôi tìm thấy những di tích hóa thạch của các loài bò sát khổng lồ trên khắp trái đất, nhưng chúng tôi không thấy bất kỳ sinh vật nào trong số những sinh vật này còn sống đến ngày nay. Điều gì đã xảy ra với tất cả họ?
Mô hình thông thường nói rằng khủng long đã tuyệt chủng một cách bí ẩn khoảng 65 triệu năm trước. Một loạt các giải thích đã được đưa ra tại sao. Hai giả thuyết phổ biến nhất để giải thích sự tuyệt chủng của khủng long là Giả thuyết Sự kiện Tác động và Giả thuyết Núi lửa Lớn. Người đầu tiên đề xuất rằng một hoặc nhiều tiểu hành tinh đã va vào trái đất, gây ra "mùa đông hạt nhân" xóa sổ loài khủng long. Nguyên nhân thứ hai đổ lỗi cho núi lửa dữ dội — những vụ phun trào núi lửa lan rộng, kéo dài — là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của chúng. Cả hai lý thuyết đều lưu ý đến nồng độ cao của iridium (Ir) được tìm thấy bị chôn vùi trong các lớp trầm tích ngăn cách Kỷ Phấn trắng với kỷ Paleogen (được gọi là ranh giới K-Pg; trước đây được gọi là ranh giới KT), theo mô hình thông thường , là thời kỳ trong lịch sử Trái đất, trong đó khủng long tuyệt chủng.
Cả hai giả thuyết về sự tuyệt chủng của khủng long đều tính đến một số bằng chứng trong khi bỏ qua một số. Ví dụ: nếu một trong hai giả thuyết là đúng và có khoảng cách hơn 60 triệu năm giữa con người và khủng long, thì làm cách nào để chúng ta giải thích các bức tranh khắc đá và các hình thức nghệ thuật cổ đại khác mô tả con người tương tác với các loài khủng long quen thuộc như triceratops, stegosaurus, tyrannosaurus và sauropod? (Trong một số trường hợp, các nét vẽ cho thấy mọi người thuần hóa chúng và cưỡi chúng đi khắp nơi.) Hơn nữa, các dấu ấn khủng long hóa thạch đã được tìm thấy trong các lớp đá giống như dấu móng và dấu chân người. Làm thế nào chúng ta phải giải thích điều này trong khuôn khổ của quan điểm thông thường? Nếu khủng long tuyệt chủng từ lâu trước khi loài người tiến hóa,Tại sao các nền văn hóa cổ đại từ mọi lục địa có người sinh sống trên hành tinh này lại ghi nhận những tương tác với loài bò sát khổng lồ? Những sinh vật này ngày nay thường được gọi là “rồng” và được xếp chung vào thần thoại.
Nhưng chúng ta phải tự hỏi mình, làm thế nào mà rất nhiều nền văn hóa biệt lập từ khắp nơi trên thế giới lại chia sẻ cùng một thần thoại về loài rồng? Có thể có một sự thật lịch sử cốt lõi cho các truyền thuyết? Có thể nào những con khủng long đã tuyệt chủng - những loài bò sát khổng lồ mà chúng ta tìm thấy bị chôn vùi trong bụi đất - có liên quan gì đó đến những loài bò sát khổng lồ mà tổ tiên của chúng ta đã nói đến chỉ vài thế kỷ trước không? Chúng tôi tin rằng đây là trường hợp. Sự ưu việt của bằng chứng gợi ý cho chúng ta rằng quan điểm thông thường về cơ bản là thiếu sót. Nhân loại dường như bị mất trí nhớ tập thể về vấn đề này, và chúng ta đã tạo ra một mô hình "khoa học" một cách hiệu quả để giữ chúng ta trong bóng tối.
Vậy chúng ta giải thích thế nào về sự tuyệt chủng của loài khủng long? Tương tự như cách chúng ta tính đến sự tuyệt chủng của 20.000 đến 2 triệu loài khác mà các nhà khoa học tin rằng có thể đã tuyệt chủng chỉ trong một thế kỷ qua — sự kết hợp của biến đổi khí hậu và sự gia tăng của loài người sau trận lụt trên toàn thế giới vào thời Nô-ê. Biến đổi khí hậu có thể hủy hoại rất nhiều đối với các hệ sinh thái nói chung, và chúng ta có xu hướng giết chết hoặc loại bỏ tất cả các đối thủ cạnh tranh chính của chúng ta nói riêng. Đó là lý do tại sao chúng ta không tìm thấy quá nhiều động vật ăn thịt khác - sư tử, hổ và gấu, v.v. - ở các vùng ngoại ô và thành phố của chúng ta hoặc thậm chí là các cộng đồng nông thôn. Chúng tôi đứng đầu chuỗi thức ăn là có lý do.
Trong các bộ phim của Hollywood như Jurassic World, chúng ta thấy những con khủng long được mang về sau khi tuyệt chủng — săn lùng chúng ta và ăn thịt chúng ta. Và, không nghi ngờ gì nữa, nếu con người và khủng long cùng tồn tại, một số cuộc tàn sát chắc chắn đã xảy ra. Nhưng phần lớn, điều ngược lại đã đúng. Chúng tôi săn lùng chúng và nấu chúng cho bữa tối. Trong nhiều truyền thuyết và nhiều tác phẩm nghệ thuật cổ đại, đó chính là những gì chúng ta tìm thấy — con người săn lùng những loài bò sát khổng lồ và giết chúng. Sư tử, hổ và gấu không có điều đó hoàn toàn tệ như khủng long (do đó, chúng vẫn còn xung quanh). Đó là bởi vì tổ tiên của chúng ta dường như đặc biệt quan tâm đến việc "giết chết con rồng"!
Vậy, điều gì đã xảy ra với loài khủng long? Rõ ràng, những con sống sót sau biến đổi khí hậu toàn cầu sau trận lụt đã bị chúng ta ăn thịt. Thậm chí có thể là không phải tất cả các loài khủng long đều tuyệt chủng. Một số vẫn có thể sống sót ở những khu vực xa xôi trên thế giới chưa thuộc quyền thống trị hoàn toàn của chúng ta, và có hàng trăm trường hợp nhìn thấy như vậy hàng năm - đặc biệt là từ các nhóm người bản địa ở những vùng hẻo lánh, những người kể câu chuyện của họ cho các nhà khoa học phương Tây hoài nghi ( những người tự nhiên không tin người bản xứ vì những tiền giả định cố định, cái gọi là “khoa học” của riêng họ). Theo quan điểm của chúng tôi, sự hoài nghi này là sai. Khoa học nên liên quan đến việc điều tra bằng chứng một cách khách quan mà không có định kiến, không phải là một nỗ lực tùy tiện của con người để hỗ trợ các lịch sử lý thuyết, thiếu sót của trái đất.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.