Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Một Cơ đốc nhân có nên xăm henna?

Cây lá móng là một loại cây mọc ở các nước Nam Á và Bắc Phi. Từ thời cổ đại, nó đã được sử dụng để tạo màu cho da, tóc, móng tay, da và len. Henna cũng được sử dụng để làm thuốc nhuộm hoặc bột nhão cho nghệ thuật tạo hình xăm tạm thời. Vì henna làm cho việc xăm hình trở nên đơn giản hơn và hình xăm henna chỉ là tạm thời, nên nhiều người sẵn sàng xăm henna, kể cả những người không bao giờ nghĩ đến việc xăm hình truyền thống.
Hình xăm đã là một chủ đề gây tranh cãi ngày càng tăng trong thế kỷ qua khi việc xăm mình trở nên phổ biến hơn. Cách đây 30 năm, những hình xăm vẫn mang trong mình sự kỳ thị. Trong những ngày mà nền văn hóa Mỹ chủ yếu tuân theo thế giới quan của người Judeo-Tin Lành, hình xăm tượng trưng cho sự nổi loạn và thách thức thế giới quan đó. Hình xăm, phần lớn, là biểu tượng của sự đồi bại mà một người đã trải qua, và phụ nữ, đặc biệt, tránh xăm hình vì thông điệp mà họ ngụ ý.
Tuy nhiên, ngày nay, văn hóa phương Tây không có sự kỳ thị của xã hội đối với hình xăm và do đó không có lý do gì để tránh chúng. Nghệ thuật Tin Lành đã mọc lên như nấm, và việc nhìn thấy những cây thánh giá, câu Kinh thánh, và các biểu tượng tôn giáo khác được xăm trên những người đạo đức, tôn vinh Đấng Christ là điều khá phổ biến.
Như một sự gật đầu theo xu hướng, nhưng không cam kết sử dụng mực suốt đời, hình xăm henna hiện là một lựa chọn. Hình xăm henna mang lại “diện mạo” giống như hình xăm vĩnh viễn nhưng sẽ bị trôi đi trong vòng vài ngày hoặc vài tuần, tùy thuộc vào số lượng và chất lượng của thuốc nhuộm henna được sử dụng. Vì vậy, câu hỏi về sự phù hợp của một hình xăm henna trở nên nhiều sắc thái hơn, ngay cả đối với những người từ chối hình xăm vĩnh viễn.
Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn, hết ý mà yêu mến Chúa, là Đức Chúa Trời ngươi.
Ma-thi-ơ 22: 37
Câu hỏi đầu tiên mà mỗi Cơ đốc nhân nên hỏi về bất kỳ quyết định lối sống nào là: điều đó có tôn vinh Chúa không? Một câu hỏi thứ hai luôn phải theo sát gót của nó: nó có thể khiến ai đó vấp ngãChúa muốn tôi phục vụ ai theo cách nào đó? Chúa Giê-su đã diễn đạt hai câu hỏi này theo một cách hơi khác khi Ngài được hỏi về các điều răn lớn nhất. Ông nói, "Hãy yêu mến Chúa là Đức Chúa Trời của bạn, hết lòng, hết linh hồn và hết trí khôn." Đây là điều răn thứ nhất và lớn nhất. Và điều thứ hai là như thế này: \'Hãy yêu người lân cận như chính bản thân bạn.\' Tất cả Luật pháp và các Tiên tri đều tuân theo hai điều răn này ”(Ma-thi-ơ 22: 37–40). Vì vậy, một Cơ đốc nhân nên sẵn sàng từ bỏ bất kỳ loại hình xăm nào nếu có khả năng nó sẽ làm mất uy tín của Chúa hoặc gây trở ngại cho con đường của người khác. Chúng ta có thể tận hưởng sự tự do của mình trong Đấng Christ, nhưng cùng với sự tự do đó là trách nhiệm bảo vệ những người xung quanh chúng ta, những người nghi ngờ về sự tự do đó.
Một sự cân nhắc khác là động cơ đằng sau việc xăm henna. Là Cơ đốc nhân, chúng ta nên đưa ra quyết định về ngoại hình của mình một phần dựa trên thông điệp mà nó truyền tải. Không ai có thể nhìn thấy động lực từ trái tim của chúng ta, nhưng chúng ta có thể và nên mong đợi rằng mọi người sẽ đưa ra giả định về chúng ta dựa trên cách chúng ta thể hiện bản thân. Nếu chúng ta vẽ mặt, đeo mũi bằng bọt biển màu đỏ, đội tóc giả cầu vồng, mặc quần áo kỳ dị và đi giày quá khổ, thì chúng ta có thể mong đợi mọi người cho rằng chúng ta là hề. Họ không phải là "phán xét." Họ đang thực hiện các cuộc gọi phán xét không tự nguyện dựa trên thông điệp mà sự xuất hiện của chúng tôi gửi đi. Chúng ta có thể nói, “Chúng ta không phải là những chú hề” suốt ngày, nhưng hình dáng bên ngoài của chúng ta lại phản bác rõ ràng điều ngược lại.
Khi mọi người che đậy cơ thể của họ trong bất kỳ hình xăm nào, họ có thể không biết người khác nhìn nhận chúng như thế nào. Không phải tất cả mọi người mà họ tiếp xúc đều có cùng quan điểm với họ, và họ có thể không bao giờ nhận ra hình xăm của họ ảnh hưởng như thế nào đến người mà họ muốn tác động đến Chúa Kitô. Là Cơ đốc nhân, chúng ta muốn mọi người nhìn thấy Chúa Giêsu trong chúng ta. Nếu bất cứ điều gì về ngoại hình của chúng tôi, bao gồm cả hình xăm henna, làm mất tập trung vào thông điệp đó, chúng tôi nên sẵn sàng tránh nó vì lợi ích của lời khai của chúng tôi.
Bởi vì hình xăm henna là tạm thời, chúng không nhất thiết phải mang cùng một thông điệp mà hình xăm mực vĩnh viễn có thể có. Hình xăm henna tương tự như vẽ trên da của chúng ta bằng bút đánh dấu Sharpie. Nhiều người sau khi xăm mực sẽ hối hận vì việc xóa bỏ chúng rất khó khăn và tốn kém. Đó không phải là vấn đề đối với hình xăm henna, vì chúng chỉ đơn giản là mòn đi. Nếu xăm mình không còn là mốt, như hầu hết các mốt vẫn làm, hàng nghìn người sẽ bị dính mực với hình xăm, trong khi những người đã thử nghiệm với henna không có lời nhắc nhở lâu dài.
Vậy chúng ta hãy tìm cách làm nên hòa thuận và làm gương sáng cho nhau.
Rô-ma 14:19
Xăm henna có phải là tội lỗi không? Không, không phải trong mọi trường hợp. Nó có phải là sự lựa chọn tốt nhất? Một quy tắc thực tế cần tuân theo đối với bất kỳ quyết định nào là tự hỏi bản thân điều này: nếu Chúa Giê-xu đến nhà tôi trong tuần này, Ngài có muốn tham gia vào việc này không? Anh ấy có thích những gì tôi đang làm không? Liệu Ngài có thể yêu cầu tôi hạn chế sự tự do của mình để giữ cho một người anh em khỏi vấp phạm (1 Cô-rinh-tô 8: 9; Ga-la-ti 5:13) không? Tôi có đang thực hiện “mọi nỗ lực để làm những gì dẫn đến hòa bình và gây dựng lẫn nhau” (Rô-ma 14:19) không? Khi đó là đường dẫn cho cuộc sống của chúng ta, chúng ta có thể đưa ra quyết định một cách tự tin, biết rằng chúng ta đang ở trong con đường mà Đức Chúa Trời mong muốn cho chúng ta.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Ma-thi-ơ 22: 37 - Đức Chúa Jêsus đáp rằng: Ngươi hãy hết lòng, hết linh hồn, hết ý mà yêu mến Chúa, là Đức Chúa Trời ngươi.
Rô-ma 14:19 - Vậy chúng ta hãy tìm cách làm nên hòa thuận và làm gương sáng cho nhau.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.