Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Một tín đồ nên làm gì nếu vợ / chồng của họ chọn sống một lối sống chuyển giới?

Các cuộc thảo luận về chứng phiền muộn giới và chủ nghĩa chuyển đổi giới tính đã tràn ngập các cộng đồng thế tục và Tin Lành trong vài năm nay. Các cuộc thảo luận vẫn tiếp tục về chủ nghĩa chuyển giới là gì, liệu chủ nghĩa chuyển giới có phải là kết quả của tội lỗi hay bệnh tâm thần hay không và ngay cả khi Cơ đốc nhân có nên sử dụng đại từ ưa thích của một người hay không .
Mục vụ Tin Lành khá tốt trong việc giúp đỡ các bậc cha mẹ có con cái tin rằng họ là người chuyển giới. Tuy nhiên, hiếm khi các cộng đồng thế tục hoặc Cơ đốc nói chuyện với vợ / chồng của một người xác định là chuyển giới. Nhưng nó là một vấn đề thực tế. Cơ đốc nhân phải làm gì nếu người phối ngẫu của mình tiết lộ rằng mình là người chuyển giới? Câu trả lời là khó như tình huống.
Đầu tiên, định nghĩa các thuật ngữ:
Chuyển giới: là người cảm thấy giới tính sinh học của mình không phù hợp với bản dạng giới của họ.
Dịch chuyển giới tính: là một người cảm thấy bản dạng giới của mình thay đổi.
Người không nhị phân / giới tính: là người cảm thấy rằng bản dạng giới của mình không phù hợp với tiêu chuẩn nam / nữ.
Chứng phiền muộn về giới: trạng thái lo lắng và trầm cảm do cảm giác rằng bản dạng giới của mình không phù hợp với giới tính khi sinh của mình.
Hiện tại ở Mỹ, tình trạng chuyển giới của một người được pháp luật bảo vệ. Điều đó có nghĩa là một người nào đó xác định là chuyển giới, cho dù họ đã phẫu thuật chuyển giới hay chưa, không bắt buộc phải nói với vợ / chồng tương lai. Giống như những người có sự hấp dẫn đồng giới, một số người mắc chứng phiền muộn giới tính kết hôn với người khác giới tin rằng điều đó sẽ giúp họ sửa chữa hoặc ít nhất là cung cấp một vỏ bọc để che giấu cuộc đấu tranh của họ. Những người khác tiết lộ cảm xúc của họ với vợ / chồng tương lai nhưng hứa sẽ giữ nguyên giới tính sinh học của họ và tìm tư vấn — chỉ để từ chối lời hứa sau đó. Và phẫu thuật xác định lại giới tính, hậu hôn nhân, không phải là căn cứ pháp lý để hủy bỏ hôn nhân.
Tại một số thời điểm, một người chuyển giới có thể quyết định sống với giới tính mà họ xác định, thay vì giới tính sinh của họ, nhưng mong muốn duy trì cuộc hôn nhân. Điều này có thể gây tổn hại cho người phối ngẫu đã kết hôn với thiện ý và cho rằng họ đang có một cuộc hôn nhân truyền thống với người bạn đời tin kính. Họ có thể cảm thấy bị bỏ rơi, bị phản bội và bị lừa dối. Họ thậm chí có thể cảm thấy rằng giới tính và tình dục của chính họ đang bị tấn công. Đây là khoảng thời gian vô cùng cô đơn và khó khăn. Một nửa trong số các cặp vợ chồng đang mong muốn được tự do “là chính họ”, trong khi người kia cảm thấy như thể người phối ngẫu của họ đã chết và họ không được phép để tang. Thay vào đó, một người mới chuyển đến, một người gần như xa lạ, muốn có mối quan hệ giống nhau hoặc tương tự.
Chúng tôi muốn nói rõ rằng bài viết này không nói về những dấu hiệu cảnh báo về những cuộc hôn nhân tiềm ẩn không khôn ngoan; những người tốt bụng đi vào cuộc hôn nhân mà họ biết sẽ có những thử thách nghiêm trọng mỗi ngày, và việc chỉ tay sau khi thực tế là không hữu ích. Khi người chuyển giới muốn duy trì cuộc hôn nhân, dù là độc thân hay một vợ một chồng, thì người phối ngẫu của họ phải xác định xem Đức Chúa Trời muốn họ làm gì. Có ít nhất bốn vấn đề chính cần xem xét:
Phản ứng của văn hóa đối với chủ nghĩa chuyển giới
Người ta cho rằng có ba lăng kính mà qua đó nền văn hóa xem xét tình trạng của chủ nghĩa chuyển giới:
1. Chính trực. Đây là quan điểm cho rằng Đức Chúa Trời đã tạo ra người nam và người nữ, và bất cứ ai trình bày là người khác giới đều phạm tội cố ý (Phục truyền luật lệ ký 22: 5).
2. Khuyết tật. Quan điểm này coi chủ nghĩa chuyển giới và chứng phiền muộn giới tính là bệnh tâm thần, gây ra bởi sự sa ngã và sự suy thoái liên tục của sự sáng tạo của Đức Chúa Trời. Người đó không có tội gì hơn người bị trầm cảm hoặc rối loạn nhân cách, mặc dù, nếu họ hành động theo cảm xúc của mình bằng cách mặc quần áo chéo, thể hiện là người khác giới hoặc phẫu thuật chuyển đổi giới tính, thì đó là một lựa chọn phạm tội. .
3. Tính đa dạng. Đây là sự chấp nhận và thậm chí tôn vinh chủ nghĩa chuyển giới. Ai đó có “ống kính” này sẽ khuyến khích người chuyển giới thể hiện giới tính mà họ cảm thấy phù hợp và có vị trí trong cộng đồng người chuyển giới.
Quan điểm kinh thánh sẽ kết hợp các yếu tố từ tính chính trực và khuyết tật, đồng thời nhận ra nhu cầu của cộng đồng mà sự đa dạng tuyên bố cung cấp. Rất có thể khuynh hướng chuyển giới có ảnh hưởng hóa học, nội tiết tố hoặc sinh học. Tất nhiên, nó cũng có thể có nguồn gốc tâm lý, chẳng hạn như một phụ nữ bị lạm dụng khi còn là con gái và trong tiềm thức tin rằng cô ấy sẽ an toàn hơn khi là đàn ông. Đồng thời, Kinh Thánh nói rõ rằng Đức Chúa Trời đã tạo ra con người thành nam hay nữ và Ngài mong chúng ta sống như giới tính mà Ngài đã xác định cho chúng ta.
Điều khoản "Bỏ qua"
Một vấn đề khác cần xem xét là điều khoản “ từ bỏ ” trong Kinh thánh đối với việc ly hôn. Đầu tiên Cô-rinh-tô 7:15 nói, “Nhưng nếu người không tin đạo bỏ [cuộc hôn nhân], thì cứ để vậy. Anh / chị / em không bị ràng buộc trong những trường hợp đó; Chúa đã kêu gọi chúng tôi sống trong hòa bình ”. Ngày nay, các Cơ đốc nhân giải thích thuật ngữ từ bỏ theo nhiều cách khác nhau:
1. Từ chối quan hệ tình dục với vợ / chồng của mình;
2. Nghiện, bao gồm cả nội dung khiêu dâm, ma túy hoặc rượu;
3. Một bệnh tâm thần nghiêm trọng;
4. Tình cảm tách rời;
5. Việc từ chối cung cấp các nhu cầu tài chính cần thiết;
6. Tội lỗi tiếp diễn, không ăn năn;
7. Sự bỏ rơi thực tế, thể xác, trong đó người phối ngẫu rời khỏi nhà.
Việc mở rộng định nghĩa từ bỏ một cách tự do như vậy nhằm phục vụ cho những ai muốn Chúa chứng thực lựa chọn rời bỏ một cuộc hôn nhân không hạnh phúc của họ. Tuy nhiên, nếu không liên quan đến việc ngoại tình, bỏ rơi hoặc lạm dụng theo nghĩa đen thì tiêu chuẩn Kinh thánh sẽ không áp dụng. Câu hỏi đặt ra là, liệu nó có áp dụng cho một người chọn thể hiện là một giới tính khác, có hoặc không phẫu thuật và nội tiết tố hay không?
“Thay đổi giới tính”
Một người đã chuyển giới và đã chọn lối sống đó có thể được coi là một người khác không? Một số người trong cộng đồng người chuyển giới tin như vậy và cảm thấy bị xúc phạm khi ai đó sử dụng tên khai sinh của họ khi họ đã biết rằng họ muốn được gọi bằng một cái tên mới — sử dụng tên cũ của người đó là “Thomas” thay vì tên họ đã chọn là “Betty ”Là" tên chết "và bị nhiều người chuyển giới coi là khiêu khích. Một lần nữa, các Cơ đốc nhân có những cách giải thích khác nhau:
1. Con người thực sự đã thay đổi kể từ khi họ kết hôn. Bây giờ họ là những người khác giới, và hôn nhân bây giờ là hôn nhân đồng tính, mà Kinh thánh không công nhận.
2. Giới tính là một vấn đề của sinh học, không phải là nhận thức hay sự thay đổi của con người. Hôn nhân vẫn là giữa một người nam và một người nữ, ngay cả khi một bên vợ hoặc chồng từ chối chấp nhận địa vị của họ.
Trái tim của người phối ngẫu đáng tin cậy
Trạng thái tinh thần và cảm xúc của người phối ngẫu đáng tin cậy là một điều cần được xem xét. Họ có thể vẫn yêu bạn đời của mình sâu sắc; họ có thể cảm thấy họ đã xa nhau trong nhiều năm. Họ có thể được bao quanh bởi một gia đình và nhà thờ yêu thương, hỗ trợ; họ có thể cảm thấy đơn độc, quá xấu hổ hoặc sợ hãi không dám nói với ai. Họ có thể sẵn sàng xem người phối ngẫu của mình như một người bạn mắc bệnh tâm thần mà họ có thể hỗ trợ và hy vọng khuyến khích họ hòa giải với Đức Chúa Trời và Đức Chúa Trời đã biến họ trở thành người như thế nào; họ có thể đau lòng đến mức không thể chịu đựng nổi khi nhìn người họ từng yêu — hoặc vẫn còn yêu.
Hy vọng rằng người phối ngẫu tin tưởng sẽ tìm thấy một hệ thống hỗ trợ của Chúa. Nhóm hỗ trợ có thể giúp họ hiểu rằng họ không phải chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn của người khác, và họ vẫn có thể tin tưởng vào tình yêu và sự khẳng định của Đức Chúa Trời.
Những sự lựa chọn
Có ba cách trả lời cơ bản mà người phối ngẫu tin tưởng của một người chuyển giới phải lựa chọn:
1. Ở trong nhà và duy trì mối quan hệ, thể hiện như một cặp vợ chồng, với mục đích khuyến khích người phối ngẫu chuyển giới trở lại với Chúa và chữa lành.
2. Riêng biệt, hợp pháp hoặc không chính thức. Tiếp xúc có thể thay đổi từ việc duy trì một tình bạn thân thiết với hy vọng hòa giải đến việc hoàn toàn cắt đứt giao tiếp.
3. Nộp đơn ly hôn.
Đề xuất của chúng tôi
Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho.
Gia-cơ 1: 5
Những tình huống này rất phức tạp; tính cách, cấu trúc hỗ trợ, sự hiện diện của trẻ em, và mức độ trưởng thành tâm linh đều có tác dụng. Không có giải pháp duy nhất phù hợp với tất cả. Người phối ngẫu tin tưởng sẽ cần nhiệt thành cầu nguyện để được Đức Chúa Trời ban cho sự khôn ngoan và sức mạnh và làm theo ý muốn của Ngài (Gia-cơ 1: 5). Ngoài ra, chúng tôi khiêm tốn đưa ra những đề xuất sau:
1. Nếu người chuyển giới hạn chế việc thể hiện chủ nghĩa chuyển giới trong các tình huống riêng tư ở nhà, thì người phối ngẫu tin tưởng nên cân nhắc ở lại và tìm tư vấn. Tương tự như vậy, nếu người chuyển giới từ chối tình dục hoặc tình cảm ấm áp, tín đồ nên tìm kiếm sự giúp đỡ, nhưng vẫn chưa có lý do kinh thánh để tách biệt.
2. Nếu người phối ngẫu chuyển giới quyết định ăn mặc và xuất hiện công khai theo cách khác với giới tính sinh học của họ, và người phối ngẫu tin tưởng quyết định ở lại với hy vọng khuyến khích người bạn đời của họ hòa giải, đó là một lựa chọn hợp lệ. Nếu người phối ngẫu tin Chúa không có biên độ tình cảm, sự trưởng thành về thiêng liêng, hoặc hệ thống hỗ trợ để ở lại, hoặc nếu người bạn đời từ chối ăn năn và tìm kiếm sự hòa giải với Đức Chúa Trời, thì sự chia ly sẽ có thể xảy ra.
3. Nếu người phối ngẫu đã phẫu thuật xác định lại giới tính, người phối ngẫu tin tưởng nên ly thân. Nếu người chuyển giới từ chối thay đổi lối sống của họ hoặc ăn năn và tìm kiếm sự hòa giải với Đức Chúa Trời, chúng tôi đề nghị người phối ngẫu tin tưởng có thể tự do tiến hành ly hôn. Các tín đồ nên nhớ rằng, bất kể nguyên nhân là gì, ly hôn nên là bước cuối cùng. Không bao giờ được bắt đầu ly hôn với mục đích tìm kiếm một người bạn đời khác. Bất kỳ tín đồ nào ly hôn nên cho rằng họ sẽ sống độc thân hoặc hòa giải với người phối ngẫu của mình.
4. Nếu người chuyển giới có hành vi ngoại tình hoặc rời bỏ gia đình, thì trường hợp này thuộc điều khoản ngoại tình và bỏ rơi.
Nếu kẻ không tin Chúa muốn phân rẽ, thì cho phân rẽ: trong cơn đó, người anh em hay là người chị em chẳng phải cầm buộc gì. Đức Chúa Trời đã gọi anh em ăn ở trong sự bình an.
I Cô-rinh-tô 7:15
5. Nếu một người chuyển giới nộp đơn ly dị, tín đồ sẽ được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân (1 Cô-rinh-tô 7:15).
Chúng tôi thừa nhận rằng các tín đồ tin kính sẽ có những ý kiến ​​khác nhau về phản ứng trong Kinh thánh. Chúng tôi cầu nguyện rằng tất cả các tín đồ sẽ yêu thương và hỗ trợ tất cả những người bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa chuyển giới theo cách thể hiện tình yêu thương của Đấng Christ.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Gia-cơ 1: 5 - Ví bằng trong anh em có kẻ kém khôn ngoan, hãy cầu xin Đức Chúa Trời, là Đấng ban cho mọi người cách rộng rãi, không trách móc ai, thì kẻ ấy sẽ được ban cho.
I Cô-rinh-tô 7:15 - Nếu kẻ không tin Chúa muốn phân rẽ, thì cho phân rẽ: trong cơn đó, người anh em hay là người chị em chẳng phải cầm buộc gì. Đức Chúa Trời đã gọi anh em ăn ở trong sự bình an.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.