Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Kinh thánh nói gì về các thỏa thuận tiền hôn nhân?

Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối.
Ma-la-chi 2:16
Mặc dù các thỏa thuận tiền hôn nhân không được đề cập trong Kinh thánh, nhưng Đức Chúa Trời cho chúng ta biết cách chúng ta nhìn nhận về hôn nhân, và từ đó chúng ta có thể tìm ra cách xem các thỏa thuận như “tiền hôn nhân”. Đầu tiên, Đức Chúa Trời dự định hôn nhân là vĩnh viễn, lâu dài miễn là cả hai vợ chồng còn sống. Khi hai người theo đạo thiên chúa tiến tới hôn nhân, cần có niềm tin mãnh liệt rằng ly hôn không phải là một lựa chọn. Có một thỏa thuận tiền hôn nhân cho phép khả năng ly hôn. Khi Đức Chúa Trời hình thành Ê-va từ xương sườn của A-đam, Ngài đang biểu thị mục đích của mối quan hệ vợ chồng. Người phụ nữ là người trợ giúp của người đàn ông, được lấy từ dưới cánh tay che chở của anh ta và được hình thành từ cùng một xương thịt. “Đó là lý do tại sao một người nam lìa bỏ cha mẹ và kết hợp với vợ mình, và họ trở nên một xương một thịt” (Sáng thế ký 2:24). Rõ ràng là “ một xương một thịt”Nghĩa là vợ chồng thậm chí không nên tính đến chuyện ly thân. Lý do duy nhất mà Luật pháp cho phép ly hôn là do lòng người cứng rắn đòi ly hôn là quyền (Ma-thi-ơ 19: 8). Đức Chúa Trời không bao giờ thay đổi, và Ngài coi thường sự ly hôn (Ma-la-chi 2:16).
Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhân từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,
I Cô-rinh-tô 13: 4
Tình yêu thương được mô tả trong 1 Cô-rinh-tô 13 nên xóa bỏ nhu cầu về những thỏa thuận trước khi chung sống. Tình yêu trong Kinh thánh là một quyết định có ý thức rằng chúng ta sẽ làm những gì tốt nhất cho người khác theo cách Đức Chúa Trời luôn làm những gì tốt nhất cho chúng ta. "Tình yêu là sự kiên nhẫn, tình yêu là sự ân cần. Nó không ghen tị, nó không khoe khoang, nó không tự hào. Nó không làm mất lòng người khác, không vụ lợi, không dễ tức giận, không ghi chép về những điều sai trái. Tình yêu không thích điều ác nhưng vui mừng với sự thật. Nó luôn che chở, luôn tin cậy, luôn hy vọng, luôn luôn kiên trì ”(1 Cô-rinh-tô 13: 4–7). Là Cơ đốc nhân, chúng ta nên được đặc trưng bởi loại tình yêu này, đặc biệt là trong cuộc hôn nhân Cơ đốc. Nếu tình yêu “trường tồn trong mọi hoàn cảnh” (NLT), thì các thỏa thuận trước khi chia tay là không cần thiết.
Trong Ê-phê-sô 5, chúng ta học được nhiều điều về vai trò của vợ và chồng trong hôn nhân. Những người chồng được kêu gọi yêu vợ bằng chính tình yêu mà Đấng Christ đã bày tỏ cho Hội thánh (câu 25) —một tình yêu không bị thu hẹp lại bởi sự hy sinh. Các bà vợ phải tôn trọng chồng và phục tùng sự lãnh đạo của họ (câu 22). Cũng như Đấng Christ sẽ không bao giờ bỏ chúng ta, một người chồng không bao giờ nên bỏ vợ mình. Chồng nên yêu vợ như yêu chính mình (câu 28), và vợ nên tôn trọng chồng (câu 33). Về bản chất, các thỏa thuận tiền hôn nhân gây ra sự nghi ngờ về tính lâu dài của sự kết hợp và nuôi dưỡng tính ích kỷ.
Nhất là trong vòng anh em phải có lòng yêu thương sốt sắng; vì sự yêu thương che đậy vô số tội lỗi.
I Phi-e-rơ 4: 8
Không có lý do gì để hai người theo đạo Cơ-đốc, đã cam kết với Đức Chúa Trời và với nhau, lại cần một thỏa thuận trước. Đúng vậy, cả vợ và chồng đều sẽ phạm tội, nhưng “tình yêu thương che phủ muôn vàn tội lỗi” (1 Phi-e-rơ 4: 8). Đức Chúa Trời kêu gọi chúng ta tha thứ cho nhau giống như Ngài đã tha thứ cho chúng ta, nhưng một kế hoạch trước là một kế hoạch để không tha thứ. Nếu hai người thực sự trở thành một, không nên xóa bỏ sự phân biệt giữa “của bạn” và “của tôi” — hoặc ít nhất là bị xóa nhòa đi?
Nhiều người trong xã hội ngày nay coi các thỏa thuận tiền hôn nhân là cần thiết và bất kỳ ai không ký vào thỏa thuận đó là một kẻ ngu ngốc. Nhưng đường lối của Đức Chúa Trời mâu thuẫn với thế gian (Lu-ca 16:15; Rô-ma 12: 2). Không có điều gì trong Kinh thánh ủng hộ ý tưởng rằng một cặp vợ chồng đã đính hôn theo Tin Lành nên tạo ra một thỏa thuận “đề phòng khi chúng tôi ly hôn, bạn không thể lấy đồ của tôi”.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Ma-la-chi 2:16 - Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối.
I Cô-rinh-tô 13: 4 - Tình yêu thương hay nhịn nhục; tình yêu thương hay nhân từ; tình yêu thương chẳng ghen tị, chẳng khoe mình, chẳng lên mình kiêu ngạo,
I Phi-e-rơ 4: 8 - Nhất là trong vòng anh em phải có lòng yêu thương sốt sắng; vì sự yêu thương che đậy vô số tội lỗi.
Rô-ma 12: 2 - Đừng làm theo đời nầy, nhưng hãy biến hóa bởi sự đổi mới của tâm thần mình, để thử cho biết ý muốn tốt lành, đẹp lòng và trọn vẹn của Đức Chúa Trời là thể nào.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.