Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Tôi đang làm thủ tục ly hôn. Tôi có thể bắt đầu hẹn hò không?

Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối.
Ma-la-chi 2:16
Câu hỏi hẹn hò trong quá trình ly hôn rất khó trả lời vì nhiều lý do. Trước hết, khái niệm “hẹn hò” như chúng ta biết ngày nay không hề được đề cập trong Kinh Thánh. Hầu hết các cuộc hôn nhân vào thời Kinh Thánh đều do sắp đặt và bất kỳ sự tiếp xúc nào giữa hai vợ chồng tương lai đều bị giám sát chặt chẽ. Ngoài ra, bất kể người ta có quan điểm nào về vấn đề ly dị, điều quan trọng là phải nhớ Ma-la-chi 2:16: “\' Ta ghét việc ly dị ,\' Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên phán vậy” (NAS). Theo Kinh thánh, hôn nhân là một cam kết trọn đời. “Vậy là họ không còn là hai, mà là một xương một thịt. Vậy sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, không ai được phân ly” (Mt 19,6). Không nên đưa ra quyết định ly hôn một cách nhẹ nhàng.
Có ba tình huống mà việc hẹn hò trong quá trình ly hôn có thể xảy ra. Đầu tiên là trường hợp của người phối ngẫu có cơ sở theo Kinh thánh để ly hôn.. Đó là, người phối ngẫu vô tội đã bị người phối ngẫu không tin đạo của mình bỏ rơi hoặc bị lừa dối bởi một kẻ ngoại tình không ăn năn. Trong cả hai trường hợp, người hôn phối vô tội rất có thể rơi vào tình trạng rối loạn cảm xúc và dễ bị tổn thương. Hầu hết mọi người trải qua một cuộc ly hôn, ngay cả khi đó không phải là lỗi của họ và ngay cả khi họ có lý do theo Kinh thánh, thường bị hoàn cảnh làm cho tan nát và không có bất kỳ tâm trí nào để “hẹn hò”. Mọi người thường không đưa ra quyết định đúng đắn khi đang “phục hồi”. Đối với một người đã ly hôn vẫn còn bị tổn thương hoặc một người đang trong quá trình ly hôn đau đớn, hẹn hò là điều không khôn ngoan và cũng không thận trọng. Người hôn phối bị bỏ rơi quả thật có thể cô đơn, nhưng việc đưa ra những quyết định sáng suốt, tin kính về mối quan hệ trong tình huống như vậy là điều khó khăn, nếu không muốn nói là không thể.
Đức Chúa Jêsus từ đó mà đi, qua bờ cõi xứ Giu-đê, bên kia sông Giô-đanh. Đoàn dân đông lại nhóm họp cùng Ngài, Ngài dạy dỗ chúng y như lệ thường.
Mác 10:1
Tình huống thứ hai mà việc hẹn hò trong quá trình ly hôn có thể xảy ra là trường hợp một người ly dị người phối ngẫu của mình vì những lý do không theo Kinh thánh. Ly dị trong trường hợp này, theo lời của Đức Chúa Trời, là do “sự chai đá trong lòng” (Mác 10:1–12). Do đó, một cuộc ly dị như thế là một thất bại thuộc linh và nên thúc giục những người có liên quan tập trung vào Chúa chứ không tìm cách thay thế người đã ly dị.
Tình huống thứ ba mà việc hẹn hò trong quá trình ly hôn có thể xảy ra là do người gây ra ly hôn, tức là bên “có tội” trong vụ ly hôn. Tất cả những điều Kinh Thánh cho phép tái hôn sau khi ly dị đều liên quan đến người phối ngẫu “vô tội” trong một vụ ly dị dựa trên cơ sở Kinh Thánh. Kinh thánh không cho phép tái hôn đối với người phối ngẫu đã ly dị vì những lý do trái với Kinh thánh hoặc đối với người phối ngẫu đã gây ra ly hôn, cho dù là do ngoại tình, bị bỏ rơi và/hoặc các lý do có thể khác . Không nơi nào trong Kinh thánh nói rằng người phối ngẫu “có tội” khi ly hôn được phép tái hôn; do đó, anh ấy hoặc cô ấy không nên hẹn hò.
Vì mục đích hẹn hò là để tìm bạn đời hoặc tìm bạn tình với người khác giới, nên theo Kinh Thánh, một người đàn ông hoặc phụ nữ đã kết hôn không được tự do hẹn hò, ngay cả khi có một vụ ly hôn đang chờ giải quyết. Ngay cả nạn nhân vô tội của một cuộc ly hôn không mong muốn vẫn kết hôn cho đến khi cuộc hôn nhân kết thúc hợp pháp hoặc chính thức. Giả mạo một mối quan hệ hẹn hò ngoài hôn nhân, ngay cả đối với những người sắp ly hôn, mang lại vẻ ngoài sai lầm. Lựa chọn tốt hơn là tránh bất kỳ hành động nào có thể gây nguy hiểm cho một người về thiêng liêng hoặc khiến người khác có ấn tượng về thái độ cẩu thả đối với hôn nhân.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Ma-la-chi 2:16 - Vì Giê-hô-va Đức Chúa Trời của Y-sơ-ra-ên có phán rằng ta ghét người nào bỏ vợ, và người nào lấy sự hung dữ che áo mình, Đức Giê-hô-va vạn quân phán vậy. Vậy hãy giữ trong tâm thần các ngươi, chớ đãi cách phỉnh dối.
Mác 10:1 - Đức Chúa Jêsus từ đó mà đi, qua bờ cõi xứ Giu-đê, bên kia sông Giô-đanh. Đoàn dân đông lại nhóm họp cùng Ngài, Ngài dạy dỗ chúng y như lệ thường.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.