Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Những phong tục hôn nhân phổ biến trong thời Kinh Thánh là gì?

Mặc dù có nhiều nền văn hóa khác nhau trên khắp thế giới vào thời Kinh thánh, nhưng bản thân Kinh thánh chủ yếu theo chân những người được Đức Chúa Trời chọn, dân Y-sơ-ra-ên, qua sự xuất hiện của Đấng Mê-si. Vì vậy, bài viết này sẽ tập trung vào phong tục hôn nhân của người Do Thái.
Các cuộc hôn nhân vào thời Kinh Thánh không phải vì tình yêu, mà vì lợi ích chung của cả hai gia đình. Các cuộc hôn nhân của người Do Thái thường do cha của cô dâu và chú rể sắp đặt và sẽ bắt đầu bằng một lễ đính hôn hay còn gọi là đính hôn. Cảm xúc của cô dâu và chú rể trong hôn lễ thường không được quan tâm, và có thể cô dâu và chú rể chưa bao giờ gặp nhau trước khi hứa hôn. Betrothal thậm chí có thể được đồng ý khi cặp đôi còn rất trẻ. Trong những trường hợp này, lễ đính hôn sẽ có hiệu lực cho đến khi cô dâu và chú rể đủ tuổi kết hôn.
Trái ngược với thông lệ của nhiều nền văn hóa khác, trong đó cha của cô dâu sẽ trả cho nhà trai một khoản của hồi môn, trong văn hóa Do Thái, cha của chú rể đã trả một giá cô dâu, hoặc mohar, cho gia đình cô dâu để thương lượng việc hứa hôn và về bản chất. , "Mua" cô dâu. Chú rể cũng sẽ tặng một món quà cho cô dâu gọi là mattan, món quà này trở thành một phần tài sản mà cô dâu sẽ mang theo khi kết hôn. Những món quà này không phải lúc nào cũng là tiền; chúng có thể là tài sản hoặc thậm chí là các dịch vụ được cung cấp cho gia đình cô dâu. Một người cha tốt được kỳ vọng sẽ chia sẻ số tiền đó với con gái mình hoặc giao nó hoàn toàn cho cô ấy.
Vả, sự giáng sinh của Đức Chúa Jêsus Christ đã xảy ra như vầy: Khi Ma-ri, mẹ Ngài, đã hứa gả cho Giô-sép, song chưa ăn ở cùng nhau, thì người đã chịu thai bởi Đức Thánh Linh.
Ma-thi-ơ 1: 18
Hôn ước của người Do Thái là một phần quan trọng của quá trình hôn nhân và cũng ràng buộc như chính hôn nhân. Những người bắt đầu hứa hôn và những người chứng kiến ​​sự kiện này có thể sẽ ký một hợp đồng hôn nhân được gọi là ketubah. Do đó, nếu một hoặc cả hai bên muốn kết thúc việc hứa hôn thì phải ly hôn. Chúng ta thấy điều này trong trường hợp của Ma-ri và Giô-sép, hai người đã cam kết kết hôn; khi Đức Thánh Linh phát hiện thấy Ma-ri có con với Đức Thánh Linh, Giô-sép xem xét việc ly hôn với Ma-ri một cách lặng lẽ để bảo vệ danh tiếng của bà (Ma-thi-ơ 1: 18–19). Tuy nhiên, sau khi một thiên thần đến thăm Joseph trong đêm, Joseph quyết định tiếp tục hứa hôn của họ. Là một cặp vợ chồng hứa hôn, về cơ bản, Ma-ri và Giô-sép là vợ chồng, và sau đó họ kết hôn (câu 24), mặc dù họ không viên mãn cuộc hôn nhân cho đến sau khi Chúa Giê-su ra đời (câu 25).
Đó là một phong tục phổ biến để cô dâu nhập gia đình của cha chú rể, thay vì chú rể và cô dâu thành lập hộ gia đình riêng của họ. Vì vậy, nếu cô dâu chú rể đủ tuổi kết hôn thì sau lễ đính hôn chú rể sẽ về nhà bố đẻ để chuẩn bị buồng tân hôn. Theo truyền thống, quá trình này kéo dài một năm hoặc hơn (khoảng thời gian do cha của chú rể quy định). Khi địa điểm đã hoàn tất, chú rể sẽ quay lại đón cô dâu của mình. Cô dâu sẽ không biết ngày hay giờ chồng về, nên việc nhà trai đến thường được báo trước bằng tiếng kèn và tiếng hò hét để cô dâu có một số báo trước.
Cách ba ngày sau, có đám cưới tại thành Ca-na, trong xứ Ga-li-lê, và mẹ Đức Chúa Jêsus có tại đó.
Giăng 2: 1
Trước buổi lễ, với sự tham dự của một số ít (nhiều khả năng là gia đình), cô dâu sẽ tham gia một nghi lễ tẩy rửa. Sau buổi lễ, cặp đôi sẽ tham dự tiệc cưới trong danh dự của họ. Theo phong tục, một tiệc cưới bao gồm một đám đông lớn hơn nhiều so với chính buổi lễ, và đó là một lễ kỷ niệm lớn do nhà trai cung cấp. Chính Chúa Giê-xu đã tham dự một tiệc cưới ở Cana, nơi Ngài thực hiện phép lạ đầu tiên của Ngài là biến nước thành rượu. Trong bữa tiệc kết hôn này, nhà trai đã hết rượu, điều này có thể gây tổn hại đến danh tiếng của họ. Vì vậy, mẹ của Chúa Giê-xu, bà Ma-ri, đã thay mặt gia đình kêu cầu Ngài giúp đỡ. Chúa Giê-su đáp lại bằng cách biến nước thành rượu ngon hơn cả gia đình đã phục vụ trước đó. (Để biết tường thuật đầy đủ về đám cưới tại Cana, xin xem Giăng 2: 1–12.)
Vì sẽ có tiếng kêu lớn và tiếng của thiên sứ lớn cùng tiếng kèn của Đức Chúa Trời, thì chính mình Chúa ở trên trời giáng xuống; bấy giờ những kẻ chết trong Đấng Christ, sẽ sống lại trước hết.
I Tê-sa-lô-ni-ca 4: 16
Vào thời của Ngài trên đất, Chúa Giê-su thường sử dụng phong tục hôn nhân của người Do Thái như một câu chuyện ngụ ngôn tuyệt đẹp về mối quan hệ của Đức Chúa Trời với hội thánh, “ cô dâu ” của Ngài . Chúa Giê-su mua các tín đồ bằng huyết của Ngài, đổ trên thập tự giá để được tha tội (Công vụ 20:28; 1 ​​Cô-rinh-tô 6: 19–20; 11:25). Ngài hiện đang chuẩn bị một nơi ở cho chúng ta (Giăng 14: 3), và vào thời điểm nào trong tương lai thì không ai biết trước được (Ma-thi-ơ 24:36) Ngài sẽ trở lại làm dâu của Ngài bằng tiếng kèn và tiếng hò hét (1 Tê-sa-lô-ni-ca 4: 16–17 ). Những người chết trong Đấng Christ và những người sống trong Ngài sẽ được đưa lên thiên đàng, nơi họ sẽ được kết hợp vĩnh viễn với Chúa (Khải Huyền 19: 7) và tham dự vào lễ thành hôn của Chiên Con (câu 9).
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Ma-thi-ơ 1: 18 - Vả, sự giáng sinh của Đức Chúa Jêsus Christ đã xảy ra như vầy: Khi Ma-ri, mẹ Ngài, đã hứa gả cho Giô-sép, song chưa ăn ở cùng nhau, thì người đã chịu thai bởi Đức Thánh Linh.
Giăng 2: 1 - Cách ba ngày sau, có đám cưới tại thành Ca-na, trong xứ Ga-li-lê, và mẹ Đức Chúa Jêsus có tại đó.
I Tê-sa-lô-ni-ca 4: 16 - Vì sẽ có tiếng kêu lớn và tiếng của thiên sứ lớn cùng tiếng kèn của Đức Chúa Trời, thì chính mình Chúa ở trên trời giáng xuống; bấy giờ những kẻ chết trong Đấng Christ, sẽ sống lại trước hết.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.