Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Câu chuyện về David và Bathsheba là gì?

U-ri người Hê-tít; cộng là ba mươi bảy người.
II Sa-mu-ên 23:39
Câu chuyện về David và Bathsheba là một trong những câu chuyện kịch tính nhất trong Cựu Ước. Vào một đêm tại Giê-ru-sa-lem, Vua Đa-vít đang đi dạo trên sân thượng thì ông phát hiện một người phụ nữ xinh đẹp đang tắm gần đó (2 Sa-mu-ên 11: 2). David hỏi những người hầu của mình về cô ấy và được biết cô ấy là Bathsheba, vợ của Uriah the Hittite , một trong những người đàn ông quyền năng của David (2 Sa-mu-ên 23:39). Bất chấp tình trạng hôn nhân của cô, David đã triệu hồi Bathsheba đến cung điện, và họ ngủ cùng nhau.
Nhưng U-ri không về nhà mình, ngủ tại cửa đền vua cùng các tôi tớ vua.
II Sa-mu-ên 11: 9
Bathsheba sau đó phát hiện ra mình đang mang thai (2 Sa-mu-ên 11: 5), và cô đã thông báo cho David. Phản ứng của nhà vua là cố gắng che giấu tội lỗi của mình. Đa-vít ra lệnh cho U-ri-a báo cáo về anh ta từ chiến trường. Chồng của Bathsheba đã trả lời một cách nghiêm túc lệnh triệu tập của David, và David đã gửi anh ta về nhà, hy vọng rằng Uriah sẽ ngủ với Bathsheba và do đó cung cấp một vỏ bọc cho việc mang thai. Thay vì tuân theo mệnh lệnh của Đa-vít, U-ri-a ngủ trong phòng của những người hầu trong cung điện, từ chối tận hưởng thời gian nghỉ ngơi với Bathsheba trong khi quân của ông trên chiến trường vẫn đang bị hại (2 Sa-mu-ên 11: 9–11). Đêm hôm sau, U-ri cũng làm điều tương tự, thể hiện sự chính trực trái ngược hẳn với sự thiếu vắng của Đa-vít.
Khi đã mãn tang, Đa-vít sai vời nàng vào cung; nàng trở nên vợ người, sanh cho người một con trai. Nhưng điều Đa-vít đã làm đó không đẹp lòng Đức Giê-hô-va.
II Sa-mu-ên 11:27
Rõ ràng là không thể che đậy việc ngoại tình của David và Bathsheba theo cách đó. David thực hiện một kế hoạch thứ hai, thâm độc hơn: ông chỉ huy nhà lãnh đạo quân sự của mình, Joab, đặt Uriah trên chiến tuyến và sau đó cố tình rút lui khỏi anh ta, khiến Uriah phải hứng chịu sự tấn công của kẻ thù. Giô-áp làm theo chỉ thị, và U-ri đã bị giết trong trận chiến. Sau thời gian để tang, Bathsheba kết hôn với David và sinh được một cậu con trai. “Nhưng,” 2 Sa-mu-ên 11:27 lưu ý, “điều Đa-vít đã làm không hài lòng CHÚA.”
Khi đứa con của David và Bathsheba được sinh ra, Chúa đã cử nhà tiên tri Nathan đến để đối đầu với David. Nathan đã sử dụng một dụ ngôn: một người giàu bắt con cừu duy nhất của một người nghèo và giết nó, mặc dù anh ta có nhiều đàn của mình. Đa-vít, một người từng là người chăn cừu, rất tức giận trước câu chuyện mà ông cho là đúng này, đến nỗi ông trả lời: “Chắc chắn như Chúa hằng sống, kẻ làm điều này phải chết! Nó phải trả cho con chiên đó gấp bốn lần, vì nó đã làm một việc như vậy và không hề thương hại ”(2 Sa-mu-ên 12: 5–6).
Nathan sau đó chỉ vào David và thốt lên những lời lạnh lùng, "Bạn là một người đàn ông!" (2 Sa-mu-ên 12: 7). Đa-vít là người có tội này, và sự phán xét sẽ giáng xuống nhà ông dưới hình thức bạo lực đang diễn ra. Đa-vít ăn năn (xem Thi thiên 51), và Nathan nói, “Chúa đã cất tội lỗi của con. Bạn sẽ không chết. Nhưng bởi vì làm điều này, bạn đã tỏ ra hoàn toàn khinh thường Chúa, con trai do bạn sinh ra sẽ chết ”(2 Sa-mu-ên 12: 13–14). Đứa trẻ đã chết một tuần sau đó, và gia đình của David phải trải qua nhiều khó khăn hơn nữa trong những năm sau đó. Tổng cộng, bốn người con trai của Đa-vít phải chịu những cái chết không đúng lúc — bản án “gấp bốn lần” mà Đa-vít đã tuyên cho chính mình.
Trong tường thuật của David và Bathsheba, chúng ta tìm thấy nhiều bài học. Đầu tiên, tội lỗi bí mật sẽ được tìm ra. Thứ hai, Đức Chúa Trời sẽ tha thứ cho bất cứ ai ăn năn. Thứ ba, hậu quả của tội lỗi vẫn còn ngay cả khi tội lỗi được tha thứ. Thứ tư, Chúa có thể làm việc ngay cả trong những tình huống khó khăn. Trên thực tế, con trai tiếp theo của David và Bathsheba, Solomon , trở thành người thừa kế ngai vàng. Ngay cả trong những tình huống xấu, Đức Chúa Trời có một kế hoạch phục vụ mục đích tối cao của Ngài.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
II Sa-mu-ên 23:39 - U-ri người Hê-tít; cộng là ba mươi bảy người.
II Sa-mu-ên 11: 9 - Nhưng U-ri không về nhà mình, ngủ tại cửa đền vua cùng các tôi tớ vua.
II Sa-mu-ên 11:27 - Khi đã mãn tang, Đa-vít sai vời nàng vào cung; nàng trở nên vợ người, sanh cho người một con trai. Nhưng điều Đa-vít đã làm đó không đẹp lòng Đức Giê-hô-va.
II Sa-mu-ên 12: 5 - Đa-vít bèn nổi giận lắm cùng người ấy, và nói cùng Na-than rằng: Ta chỉ Đức Giê-hô-va hằng sống mà thề, người đã phạm điều ấy thật đđng chết!
II Sa-mu-ên 12: 13 - Đa-vít bèn nói cùng Na-than rằng: Ta đã phạm tội cùng Đức Giê-hô-va. Na-than đáp cùng Đa-vít rằng: Đức Giê-hô-va cũng đã xóa tội vua; vua không chết đâu.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.