Bạn Có Câu Hỏi Gì?
Ví dụ: Hôn Nhân, Tình Dục, Tiền Bạc, Khủng Long, Thuốc Lá, Xăm Hình, v,v ...

*Xin đánh tiếng việt có dấu hoặc sử dụng tiếng anh.
*Hiện tại việc dịch thuận tài liệu vẫn đang cần rất nhiều đóng góp. Nếu bạn có thể đóng góp, hãy liên hệ facebook qua trang thông tin.

Kế hoạch của Đức Chúa Trời cho hôn nhân là gì?

Gần đây, hôn nhân là một chủ đề nóng và có nhiều sự nhầm lẫn xung quanh vấn đề này. Có một kế hoạch cho hôn nhân, và, nếu vậy, ai có quyền thay đổi kế hoạch? Liệu chúng ta có thể định nghĩa lại hôn nhân là gì nếu những định nghĩa cũ quá gò bó? Trọng tâm câu hỏi của chúng ta là xung đột giữa các thế giới quan.
Nhưng từ lúc đầu sáng thế, Đức Chúa Trời làm ra một người nam và một người nữ.
Mác 10:6
Có vẻ như những Cơ đốc nhân coi Kinh thánh là lời cuối cùng của Đức Chúa Trời về chủ đề hôn nhân là những người duy nhất không bối rối. Đức Chúa Trời không phải là tác giả của sự nhầm lẫn (1 Cô-rinh-tô 14:33), và Ngài đã tuyên bố rõ ràng rằng hôn nhân là ý tưởng của Ngài. Ngài đã định nghĩa nó trong Vườn Địa đàng (Sáng thế ký 2:24). Chúa Giê-xu nhắc lại ý định của Đức Chúa Trời về hôn nhân trong Tân Ước (Mác 10:6–8).
Sau khi Thượng Đế tạo ra người đàn ông đầu tiên là A-đam, Ngài phán: “Con người ở một mình thì không tốt. Ta sẽ làm cho nó một người giúp đỡ thích hợp” (Sáng Thế Ký 2:18). Vì vậy, mục tiêu đầu tiên của Đức Chúa Trời trong việc tạo ra hôn nhân là cung cấp sự đồng hành. Ngài không tạo ra một người đàn ông khác cho A-đam để ông có thể trải nghiệm tình anh em. Ông đã tạo ra một người phụ nữ từ chính cơ thể của người đàn ông và đưa cô ấy đến với người đàn ông (Sáng thế ký 2:21–22). Với người đàn bà, A-đam có thể trải nghiệm một sự thân mật sâu sắc hơn so với với một người đàn ông. Đức Chúa Trời tạo ra thể xác và linh hồn của nam và nữ để bổ sung cho nhau theo cách họ trở thành “một thịt” trong hôn nhân (Sáng thế ký 2:24).
Hãy kính sợ Đấng Christ mà vâng phục nhau.
Ê-phê-sô 5:21
Ý định của Đức Chúa Trời dành cho hôn nhân là hôn nhân phải là sự kết hợp độc nhất giữa một người nam và một người nữ trong một giao ước chung sống. Thiết kế của Đức Chúa Trời bao gồm tình dục, sự hoàn thành của sự kết hợp đó, chỉ được trải nghiệm giữa một cặp vợ chồng. Mọi biểu hiện tính dục ngoài giao ước hôn nhân đều là tội lỗi. Sự kết hợp tình dục một phần được thiết kế để sinh ra con cái (Sáng thế ký 1:28), những đứa trẻ sẽ được lớn lên trong “sự nuôi nấng khuyên bảo của Đức Giê-hô-va” (Ê-phê-sô 6:4). Bằng cách chỉ định những vai trò cụ thể cho vợ, chồng và con cái, Đức Chúa Trời đã thiết lập gia đình. Với việc người chồng chịu trách nhiệm về sự thịnh vượng của gia đình và người vợ đóng vai trò là người giúp đỡ anh ta, gia đình có thể thịnh vượng (Ê-phê-sô 5:21–33).
Vậy nên người đàn ông phải lìa cha mẹ mà dính díu với vợ mình, hai người cùng nên một thịt.
Ê-phê-sô 5:31
Kế hoạch của Đức Chúa Trời dành cho hôn nhân là nó là hình ảnh về sự kết hợp của Ngài với những người mà Ngài gọi là của riêng Ngài. Xuyên suốt Cựu Ước, Đức Chúa Trời dùng hình ảnh liên quan đến hôn nhân để giải thích tình yêu và sự cam kết của Ngài đối với dân Y-sơ-ra-ên. Khi quốc gia Y-sơ-ra-ên nổi loạn chống lại Ngài, Đức Chúa Trời bày tỏ sự buồn rầu và ghen tuông của một người đàn ông có một người vợ lừa dối. Chúa phán trong Giê-rê-mi 3:20: “Giống như một người đàn bà không chung thủy với chồng mình, ngươi, Y-sơ-ra-ên, cũng đã phản bội ta,” Chúa phán. Trong Tân Ước, hôn nhân được dùng như một hình ảnh minh họa về Đấng Christ và mối quan hệ của Ngài với Cô dâu của Ngài, nhà thờ. Phao-lô viết: “Tôi ghen thay cho anh em bằng sự ghen của Đức Chúa Trời. Tôi đã hứa cho bạn một chồng, với Chúa Kitô, để tôi có thể giới thiệu bạn như một trinh nữ tinh khiết với Ngài” (2 Cô-rinh-tô 11:2; đối chiếu Ê-phê-sô 5:31–32). Vì vậy, kế hoạch của Đức Chúa Trời dành cho hôn nhân là nó phải là một giao ước không thể phá vỡ như Đức Chúa Trời đã lập với dân Ngài.
Khi Đức Chúa Trời thiết kế hôn nhân, Ngài tuyên bố nó là “rất tốt lành” (Sáng Thế Ký 1:31). Ngài vẫn tuyên bố điều đó là “tốt lành” khi chúng ta làm theo kế hoạch của Ngài. Tất cả những sai lầm trong thiết kế của Ngài, bao gồm ly dị , quan hệ tình dục bừa bãihoạt động đồng tính luyến ái , đều phá hủy các gia đình và do đó làm suy yếu xã hội. Đức Chúa Trời là Đấng thiết kế hôn nhân và là Đấng duy nhất có đủ tư cách để hướng dẫn chúng ta cách sử dụng món quà của Ngài. Chúng ta làm tốt khi quyết định tuân theo kế hoạch hôn nhân của Ngài.
* Kinh Thánh Tham Khảo:
Mác 10:6 - Nhưng từ lúc đầu sáng thế, Đức Chúa Trời làm ra một người nam và một người nữ.
Ê-phê-sô 5:21 - Hãy kính sợ Đấng Christ mà vâng phục nhau.
Ê-phê-sô 5:31 - Vậy nên người đàn ông phải lìa cha mẹ mà dính díu với vợ mình, hai người cùng nên một thịt.

* Bản Dịch theo GotQuestions
* Nếu bạn cảm thấy bản dịch này chưa đúng hoặc chưa phù hợp, xin hãy liên hệ và đóng góp bản dịch mới.